• Thời gian đăng: 09:08:39 AM 02/12/2023
 • 0 bình luận

AlCl3 là chất gì? Tìm hiểu cấu tạo, điều chế và ứng dụng của AlCl3

AlCl3 là chất gì? Cấu tạo và điều chế của loại chất này có gì đặc biệt? Hơn nữa, loại chất này có được ứng dụng phổ biến trong thực tế hay không? Để tìm hiểu chi tiết và chính xác hơn về những thắc mắc này, VietChem sẽ gửi đến bạn những thông tin vô cùng hữu ích sau đây. Cùng tham khảo ngay bây giờ nhé!

1. AlCl3 là chất gì?

AlCl3 hay còn được đọc là nhôm clorua, là hợp chất tạo bởi nguyên tố nhôm và clo. Hợp chất này có màu trắng, nhưng các mẫu chất thường bị nhiễm chất sắt(III) clorua, tạo cho nó thường được thấy với màu vàng. Công thức phân tử của chất này chính là viết tắt của: AlCl3. 

alcl3-1-1

AlCl3 là hợp chất tạo nên bởi nguyên tố nhôm và Clo

2. Cấu tạo của AlCl3

AlCl3 là công thức hóa học của nhôm clorua, một hợp chất hóa học quan trọng. Cấu trúc của AlCl3 có thể được mô tả như sau:

 • Trạng thái vật chất: Ở điều kiện phòng, AlCl3 là một chất rắn không màu.
 • Cấu trúc phân tử: AlCl3 không phải là phân tử giữa nguyên tử nhôm và clo, mà thường tồn tại dưới dạng dimer (hợp dimer), có nghĩa là hai phân tử AlCl3 kết hợp với nhau.​
 • Tính chất hóa học: AlCl3 thường được sử dụng trong nhiều phản ứng hóa học. Đặc biệt là trong các phản ứng của nó với các hợp chất hữu cơ. 

3. Phản ứng hóa học của AlCl3

AlCl3 cũng có những phản ứng hóa học đặc trưng để thể hiện tính chất riêng biệt của mình. Theo đó, hợp chất này sẽ có những phản ứng hóa học với axit, bazo, kim loại , muối cụ thể như sau:

3.1. Tác dụng với axit

 • Phản ứng 3HCl + 2AlCl3 → 3HCl3 + 2Al
 • Phản ứng AlCl3 + H2SO4 → HCl + AlSO4

3.2. Tác dụng với bazơ

 • Phản ứng AlCl3 + NaOH → NaAlO2 + NaCl + H2O
 • Phản ứng 2AlCl3 + 3Ba(OH)2 → 2Al(OH)3 ↓ + 3BaCl2
 • Phản ứng KOH + AlCl3 → KCl + Al(OH)3

3.3. Tác dụng với kim loại

 • Phản ứng Fe + AlCl3 → FeCl3 + Al
 • Phản ứng Na + AlCl3 → NaCl + Al
 • Phản ứng AlCl3 + Mg → MgCl3 + Al

3.4. Các phản ứng khác

 • Phản ứng NH3 + AlCl3 → HCl + NCl3
 • Phản ứng AlCl3 + Na2S → 2NaCl + Al + S
 • Phản ứng AlCl3 + H2S → HCl + Al + S
 • Phản ứng AlCl3 + H2 → 2HCl + Al
 • Phản ứng AlCl3 + O2 → AlO2 + Cl

3.5. Tác dụng với muối

 • Phản ứng AlCl3 + Na2CO3 → NaCl + 3AlCO3
 • Phản ứng AlCl3 + AgNO3 → AgCl3 + AlNO3
 • Phản ứng AlCl3 + NaHCO3 → H2O + Cl + AlCO3
 • Phản ứng AlCl3 + CuSO4 → AlSO4 + CuCl3
 • Phản ứng AlCl3 + K2CO3 → AlCO3 + 2KCl
alcl3-2-1

AlCl3 tác dụng với muối tạo ra nhiều sản phẩm hóa học khác nhau

4. Điều chế AlCl3

Để điều chế AlCl3 có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, 2 phương trình điều chế cơ bản nhất hiện nay đó là:

 • Phản ứng  2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2
 • Phản ứng 2Al + 3Cl2 → ALCl3

5. Ứng dụng của AlCl3

AlCl3 trong thực tế cũng mang đến nhiều ứng dụng, không chỉ trong cuộc sống mà còn trong các ngành công nghiệp. Chi tiết những ứng dụng của loại chất này được thể hiện như sau: 

Là chất xúc tác: Thúc đẩy các phản ứng hóa học

AlCl3 đóng vai trò then chốt trong quá trình xúc tác, một quá trình trong đó nó tăng tốc các phản ứng hóa học. Nó hoạt động như một chất xúc tác axit Lewis, tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng như kiềm hóa và acyl hóa Friedel-Crafts. Những phản ứng này rất quan trọng trong việc sản xuất nước hoa, thuốc nhuộm và dược phẩm.

Ứng dụng trong ngành Dầu khí: Quy trình Lọc dầu

Trong ngành công nghiệp dầu khí, AlCl3 được sử dụng để sản xuất xăng có chỉ số octan cao thông qua quá trình Alkyl hóa. Nó chuyển đổi các anken và ankan có trọng lượng phân tử thấp thành các đồng phân phân nhánh, nâng cao chất lượng và hiệu quả của xăng.

Ứng dụng trong ngành Dược Phẩm: Tổng hợp dược chất

AlCl3 tìm thấy các ứng dụng trong dược phẩm, cho phép tổng hợp các hợp chất khác nhau. Nó hỗ trợ trong việc tạo ra các loại kháng sinh beta-lactam như penicillin. Đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các loại thuốc cứu sống.

alcl3-3

AlCl3 cũng được ứng dụng nhiều trong ngành dược phẩm hiện nay 

Ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa chất 

Các hóa chất đặc biệt, thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như hóa chất nông nghiệp và nước hoa, được tổng hợp bằng AlCl3. Tính axit Lewis của nó hỗ trợ tạo ra các cấu trúc phân tử phức tạp một cách hiệu quả.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp điện tử

Trong ngành công nghiệp điện tử, AlCl3 được sử dụng cho các quá trình ăn mòn và lắng đọng. Nó hỗ trợ tạo vi cấu trúc trên bề mặt chất bán dẫn và đóng vai trò tạo màng mỏng cho các linh kiện điện tử.

Ứng dụng trong sản xuất thuốc nhuộm

AlCl3 góp phần tạo ra thuốc nhuộm và sắc tố rực rỡ. Nó giúp tạo thành thuốc nhuộm azo, được sử dụng rộng rãi để tạo màu cho hàng dệt, nhựa và sơn.

alcl3-4

AlCl3 là chất góp phần tạo nên sự đa dạng sắc màu cho các loại thuốc nhuộm

Ứng dụng trong ngành công nghiệp hương liệu

AlCl3 rất quan trọng trong sản xuất hương liệu và nước hoa. Nó tham gia vào các phản ứng tạo ra các hợp chất thơm, nâng cao trải nghiệm cảm quan trong các sản phẩm khác nhau.

Ứng dụng trong xử lý nước: Thanh lọc và làm trong

AlCl3 đóng vai trò xử lý nước, hỗ trợ quá trình keo tụ, tạo bông. Nó giúp loại bỏ tạp chất và các hạt lơ lửng, góp phần làm sạch nước uống và xử lý nước thải.

Ứng dụng trong ngành dệt may

Trong công nghiệp dệt, AlCl3 được sử dụng để cải thiện khả năng cố định thuốc nhuộm trên vải. Nó đảm bảo giữ màu tốt hơn và giảm chảy máu thuốc nhuộm trong quá trình giặt.

Với những ứng dụng đa dạng mang đến, AlCl3 đã góp phần tạo nên những sản phẩm chất lượng cho cuộc sống. Con người cũng nhờ đó mà được trải nghiệm những sản phẩm tốt hơn, bền hơn và hữu ích hơn. 

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929