Vật tư & Hóa chất xử lý nước

Mỗi ngày, lượng nước thải từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt, kinh doanh nhà hàng, khách sạn,…thải ra rất nhiều. Nếu không có giải pháp xử lý thích hợp và an toàn thì sẽ rất nguy hiểm khi xả ra ngoài môi trường. Và đối với mỗi quy trình xử lý nước thải lại có một loại vật tư và hóa chất xử lý nước thải chuyên dụng. Vậy có những loại vật tư và hóa chất xử lý nước thải nào? Mua chúng ở đâu để đảm bảo chất lượng? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Khái niệm Vật tư và hóa chất xử lý nước 

- Vật tư xử lý nước là những loại vật liệu có tác dụng lọc các tạp chất thải có trong nước sinh hoạt hàng ngày như Fe, Mn, As… để mang lại nguồn nước trong hơn, sạch hơn cho người sử dụng. Đặc biệt, nếu lựa chọn đúng loại vật tư xử lý nước với nguồn nước, chúng sẽ giúp loại bỏ các độc tố gây hại cũng như những chất hữu cơ còn tồn dư trong nước, góp phần bảo vệ sức khỏe người dùng.

- Hóa chất xử lý nước là một loạt các loại hóa chất như: NaOH, soda, PAC, Polymer, hóa chất keo tụ, hóa chất trợ lắng, hóa chất khử trùng … có khả năng khử sạch các chất cặn bẩn có trong nước thải trước khi đổ ra ngoài môi trường.

Các loại vật tư và hóa chất xử lý nước thải thường dùng hiện nay

A- Vật tư xử lý nước

1. Vật liệu lọc thô

Là vật liệu lọc nước rất phổ biến hiện nay, có tác dụng lọc và ngăn chặn các thành phần lơ lửng có kích thước nhỏ không kết tủa tự nhiên được trong nguồn nước...

Sỏi lọc phải được kết hợp với cát lọc để đạt hiệu quả cao

Sỏi lọc phải được kết hợp với cát lọc để đạt hiệu quả cao

2. Than hoạt tính

- Loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn để tạo độ trong cho nước

- Khử mùi tanh trong nước - than hoạt tính trở thành một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu

- Hấp thụ các tạp chất, chất hữu cơ hòa tan và nhiều chất độc hại

- Gây ức chế, ngăn ngừa và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây hại đến con người

- Có khả năng loại bỏ được một lượng nhất định kim loại nhẹ tồn tại trong nước.

3. Vật liệu lọc tinh (Màng UF, NF)

4. Màng RO

RO là một công đoạn trong quy trình xử lý nước, chúng có thể loại bỏ gần như hoàn toàn TDS, muối khoáng, độ cứng, ….với hiệu quả cao nhất.

Cấu trúc màng RO

Cấu trúc màng RO

5. Hạt nhựa trao đổi ion

Là loại hạt nhựa dành cho nước siêu sạch, chúng được thiết kế đặc biệt và sản xuất cho những ứng dụng cần nước có độ tinh khiết cao nhất bằng cách kiểm soát tất cả các loại ion lọt qua hệ, silic, và các bon hữu cơ tới mức rất thấp. 

B- Hóa chất xử lý nước

1. Hóa chất keo tụ

Thuộc nhóm hóa chất keo tụ có thể kể đến các loại như: Phèn sắt, phèn nhôm, PAC,….Cơ chế hoạt động của chúng là tẹo bên những bông cặn với kích cỡ lớn, sau đó lắng xuống đáy, từ đó loại bỏ các chất rắn lơ lửng.

PAC là hóa chất keo tụ được lựa chọn khá phổ biến

PAC là hóa chất keo tụ được lựa chọn khá phổ biến

2. Hóa chất trợ lắng

Hóa chất trợ lắng bao gồm Polymer Cation và Polymer Anion.

- Polymer Cation thường được dùng để xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, chăn nuôi, nước hồ bơi,…với khả năng trợ lắng, hút nước nhanh, có thể tách rắn lỏng và phù hợp để xử lý bùn hữu cơ.

- Polymer Anion giúp giảm đáng kể SS, COD trong nước thải sau xử lý. Ngoài ra nó còn được dùng làm chất phụ gia và kết dính trong thức ăn của các loài thủy sản, là chất trợ bảo lưu cho ngành sản xuất giấy. Tuy nhiên, khi sử dụng cần chú ý liều lượng, nếu dùng quá nhiều sẽ bị nhớt, làm cản trở các giai đoạn tiếp theo của quá trình xử lý, hơn nữa, lượng dư Polymer cũng làm tăng COD trong nước.

Polymer Anion giúp giảm đáng kể SS, COD trong nước thải

Polymer Anion giúp giảm đáng kể SS, COD trong nước thải

3. Hóa chất cân bằng pH

Loại hóa chất thường được sử dụng để cân bằng pH trong nước thường là Natri Hydroxit (tăng pH) và Axit Sulfuric (hạ pH).

- Natri Hydroxit được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nhẹ, hóa chất, luyện kim, lọc dầu, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu,…Ngoài ra natri hydroxit còn dùng để sản xuất chất trợ lắng PAC, Silicat Natri,…

Natri Hydroxit giúp tăng pH trong nước

Natri Hydroxit giúp tăng pH trong nước

- Axit Sulfuric ngoài dùng cho xử lý nước còn dùng trong các ngành sản xuất thực phẩm, dệt nhuộm, nhà máy điện,…

4. Hóa chất khử trùng

Trong quy trình xử lý nước thải thì khử trùng nước là giai đoạn cuối. Hóa chất thường được sử dụng là Chlorine, Clo,…trong đó, Chlorine là phổ biến nhất. 

Chlorine thường được dùng để xử lý nước hồ bơi

Chlorine thường được dùng để xử lý nước hồ bơi

5. Hóa chất cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh

Hóa chất cung cấp chất dinh dưỡng dùng để nuôi cấy vi sinh trong bể xử lý yếm khí và hiếu khí sẽ được sử dụng trong giai đoạn bắt đầu nuôi cấy. Axit photphoric và Ure là 2 loại hóa chất thường được lựa chọn chính.

Mua vật tư và hóa chất xử lý nước thải ở đâu uy tín

Hiện nay, VietChem đang là địa chỉ cung cấp vật tư và hóa chất xử lý nước thải giá tốt, chất lượng cho thị trường cả nước. Ngoài ra, VietChem cũng là đơn vị phân phối các loại hóa chất công nghiệp, dung môi, hóa chất xử lý bề mặt,…đến từ các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới với chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh.

Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về vật tư và hóa chất xử lý nước thải, vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline 1900 2820 để được tư vấn TỐT nhất.

0963029988