• Thời gian đăng: 16:10:04 PM 06/05/2023
  • 0 bình luận

Ammonium acetate là gì? Tính chất lý hóa và khả năng gây độc?

Ammonium Acetate là một hóa chất được sử dụng để điều chỉnh độ chua của thực phẩm, thuốc thử trong sắc ký và sinh học phân tử... Vậy công thức và cấu trúc của nó là gì? Tính chất vật lý và hóa học? Ứng dụng? Để tìm hiểu vấn đề này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Ammonium acetate là gì?

Ammonium Acetate đó là một loại muối có các đặc tính hóa học và tác dụng nên được ngành dược phẩm sử dụng làm chất trung gian và nguyên liệu trong các quy trình khác nhau. 

Ammonium Acetate có tên khác là amoni axetat, acetic acid, ammonium salt - một loại muối hình thành từ phản ứng giữa amoniac và axit axetic. Nó rất hữu ích cho các ứng dụng điều chỉnh pH đệm, hoặc điều chỉnh độ chua cho thực phẩm.

Trong tự nhiên, amoni axetat không tồn tại ở trạng thái hợp chất tự do. Các ion amoni và axetat có mặt trong nhiều quá trình sinh hóa.

cong-thuc-cau-tao-amonium-acetate

Công thức cấu tạo của Amonium acetate

2. Công thức và cấu trúc Ammonium acetate

Công thức hóa học của Ammonium Acetate là CH2COONH4. Công thức phân tử của amoni axetat là C2H6NO2 và khối lượng mol của nó là 77,08 g/mol. Ngoài ra, nó là kết hợp của ion axetat COO- (từ sự phân ly của axit axetic trong nước) và ion amoni NH4 + (từ sự phân ly của amoniac trong nước).

3. Tính chất lý hóa học của Ammonium acetate

Các tính chất vật lý và hóa học của hợp chất này như sua:

3.1. Tính chất vật lý của Ammonium acetate

Ammonium Acetate là một chất rắn màu trắng có khả năng hút ẩm, mùi hơi chua. Nhiệt độ nóng chảy của nó là 113 độ C.

Các thông số kỹ thuật về độ hòa tan khác của hợp chất bao gồm:

- Độ hòa tan trong nước:

Nó hòa tan nhiều trong nước và mật độ của nó trong chất lỏng này là 1,17g/mL -1. Độ tan trong nước của hợp chất này trong nước tăng khi nhiệt độ tăng. Lấy ví dụ: 143 g/100mL ở 20°C, 533 g/100mL ở 80°C.

- Độ hòa tan trong hợp chất khác:

Hợp chất thậm chí còn có khả năng hòa tan amoniac lỏng, axeton và rượu. Nó hòa tan ít trong metanol với độ hòa tan tương ứng là 7,89g/100mL ở 15°C và 131,24 g/100g ở 94,2°C. Độ hòa tan dimethylformamide là 0,1g/100g.

amonium-acetate

Amonium acetate là chất rắn màu trắng 

3.2. Tính chất hóa học của Ammonium acetate

Ammonium Acetate là một hỗn hợp axit yếu (axit axetic) và bazơ yếu (amoniac). Vì vậy, có thể phản ứng với baze mạnh và acid mạnh như:

CH2COONH4 + HCl → CH2COOH + NH4Cl

4. Điều chế Ammonium acetate

Cũng giống như các axetat khác, chúng ta cũng có thể điều chế amoni axetat theo cách tương tự như các axetat là trung hòa axit axetic. Hơn nữa, quá trình tổng hợp này sử dụng axit axetic trung hòa bằng cách thêm amoni cacbonat.

Ngoài ra, trong công nghiệp hóa chất, phương pháp này sử dụng axit axetic băng bão hòa với amoniac:

2CH3COOH + (NH4 )2CO3 → 2CH3COONH4 + H2CO3

H2CO3 → CO2 + H2O

CH3COOH + NH3 → CH3COONH4

dieu-che-hoa-chat-nhu-the-nao

Điều chế Amonium acetate như thế nào? 

5. Ứng dụng của Ammonium acetate

Ammonium Acetate được ứng dụng trong nhiều ngành nghề dưới đây:

  • Ammonium Acetate được sử dụng làm nguyên liệu thô trong quá trình tổng hợp thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc chống viêm không steroid. Hơn nữa, nó là tiền chất trong quá trình tổng hợp acetamide (một hợp chất hóa học để sản xuất chất hóa dẻo):

CH3COONH4 → CH3C(O)NH2 + H2O

  • Trong các ngành công nghiệp, CH3COONH4 sử dụng nó để axit hóa hàng dệt may, tóc nhân tạo và một số quốc gia sử dụng nó như một chất điều chỉnh độ axit thực phẩm. Với axit axetic, nó là chất đệm.
  • Trong hóa học hữu cơ, amoni axetat được sử dụng làm chất xúc tác như trong các phản ứng như ngưng tụ Knoevenagel.
  • Trong nông nghiệp, nó có thể sử dụng nó làm phân bón và tổng hợp chất nổ. Ngoài ra, amoni axetat còn được sử dụng làm thuốc thử, giúp xác định CEC của đất hoặc khả năng trao đổi cation cùng với lượng kali sẵn có trong đất. 
  • Trong nghiên cứu hóa học:

+ Nó dễ bay hơi ở áp suất thấp nên các nhà khoa học đã sử dụng nó để thay thế dung dịch đệm tế bào bằng muối không bay hơi trong việc chuẩn bị các mẫu đo khối phổ. Bên cạnh đó, nó là một bộ đệm cho các pha động để phát hiện HPLC và ELSD.

+ Trong hóa học phân tích, hợp chất ày được sử dụng ở dạng thuốc thử. Nó được sử dụng làm thuốc thử trong các quy trình lọc máu khác nhau để loại bỏ các chất gây ô nhiễm thông qua khuếch tán.

  • Các ứng dụng khác như sau: Dùng để bảo quản thịt, để sản xuất nhựa vinyl.
tong-hop-phan-bon

Amonium acetate sư dụng trong tổng hợp phân bón

6. Amonium acetate có gây hại không? 

Amoni axetat có thể gây kích ứng ở miệng, mắt, da và mũi. Hơn nữa, nó rất nguy hiểm khi nuốt phải và có thể gây hoại tử mô. Nó cũng có thể phá hủy màng tế bào, thâm nhập vào cơ thể sinh vật và xà phòng hóa da.Khi đun nóng, nó tạo ra khói độc có thể gây hại cho phổi. Trong vài giây, nó có thể phân hủy natri hypochlorite. Vì vậy khi sử dụng hóa chất này chúng ta cần phải cẩn thận.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Ammonium acetate. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi trong thanh chat phía cuối màn hình hoặc tham khảo thêm những bài viết trên vietchem.com.vn.

Bài viết liên quan

Giày bảo hộ lao động là gì? Cấu tạo và vai trò

Giày bảo hộ lao động là trang thiết bị bảo hộ lao động quan trọng để bảo vệ đôi chân khi làm việc trong môi trường có nhiều nguy hiểm. Vậy giầy bảo hộ lao động có những đặc điểm gì nổi bật?

0

Xem thêm

Chất chống dính khuôn là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng?

Chất chống dính khuôn được sử dụng rộng rãi trong việc đúc khuôn ngăn ngừa sản phẩm kết dính vào nhau. Vậy chất chống dính khuôn là gì? Tác dụng và ứng dụng trong sản xuất

0

Xem thêm

Sodium sulfite là gì? Tính chất, đặc điểm, ứng dụng trong đời sống

Sodium sulfite là hợp chất muối vô cơ có màu trắng rất dễ tan trong nước. Hiện nay Natri sulfit được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất khác nhau như dệt nhuộm, sản xuất giấy, sản xuất hợp chất vô cơ, thuốc nổ, chất bảo quản...

0

Xem thêm

Dung môi là gì? Ứng dụng dung môi trong đời sống

Dung môi là hóa chất quan trọng, được sử dụng trong đời sống con người và các ngành sản xuất công nghiệp. Vậy dung môi là chất gì? chúng có tính chất gì đặc trưng? công dụng của dung môi trong đời sống? Hãy cùng tìm hiểu về hóa chất này để trả lời câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929