• Thời gian đăng: 10:18:25 AM 06/07/2021
 • 0 bình luận

Amoni photphat là gì? Công thức cấu tạo và những ứng dụng quan trọng

Amoni photphat là gì? Công thức cấu tạo và tính chất của hợp chất này ra sao? Chúng thường được sử dụng trong lĩnh vực nào? Cùng VietChem hiểu rõ các vấn đề này qua bài viết sau đây.

Amoni photphat là gì?

Amoni photphat là một hợp chất không ổn định, khó nắm bắt, là amoni muối của axit orthophosphoric với công thức hóa học (NH4)3PO4. Chúng thu được từ trong quá trình phản ứng của axit photphoric đặc cùng amoniac.

Amoni photphat là gì

Amoni photphat là gì

Công thức cấu tạo của Amoni photphat

Amoni photphat có công thức: (NH4)3PO4. Hợp chất muối gồm các cation amoni mang điện tích dương (NH4+) cùng anion photphat (PO43-) mang điện tích chính thức -3. Việc kết hợp hai ion này lại với nhau theo tỷ lệ ba với một hay nhân chéo các điện tích ion sẽ cho ra công thức.

Cấu tạo phân tử của amoni photphat

Cấu tạo phân tử của amoni photphat

Tính chất lý hóa của amoni photphat

1. Tính chất vật lý của amoni photphat

 • Là chất rắn kết tinh không màu
 • Khối lượng phân tử: 149,09 g/mol
 • Độ hòa tan trong nước: 58,0 g/100 ml (ở 25 oC)

2. Tính chất hóa học của amoni photphat

 • Là hợp chất có tính ổn định không cao.
 • (NH4)3PO4 là chất tham gia một số phản ứng như:

(NH4)3PO4+ 3KOH → K3PO4 + 3NH4OH

(NH4)3PO4 3NH3 + H3PO4

((NH4)3PO4 + 3HCl → 3NH4Cl + H3PO4

(NH4)3PO4 + 3KOH → 3H2O + K3PO4 + 3NH3

 • Là sản phẩm thu được trong các phương trình

3NH4OH + H3PO4 → (NH4)3PO4 + 3H2O

3H2O + 6NH3 + P2O5 → 2(NH4)3 PO4

3NH3 + H3PO4 → (NH4)3PO4

NH4OH (đậm đặc) + (NH4)2HPO4 → (NH4)3PO4 + H2O

2NH4OH (đậm đặc) + (NH4)2HPO4 → (NH4)3PO4 +2 H2O

 • Là chất điện li mạnh

(NH4)3PO4 → 3NH4+  + PO43-

Điều chế/ Sản xuất amoni photphat như thế nào?

Triammonium phosphate ((NH4)3PO4) có thể điều chế trong phòng thí nghiệm bằng cách xử lý axit photphoric 85% cùng với dung dịch amoniac 30%:

H3PO4 + 3NH3 → (NH4)3PO4

Cách điều chế (NH4)3PO4

Cách điều chế (NH4)3PO4

Ứng dụng của amoni photphat

 • Với tính không ổn định của mình, hợp chất này hầu như không có giá trị về mặt thương mại. Nó thường được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm hay chất làm nhũ hóa, chất chống cháy và thành phần trong phân bón. Trong các bình chữa cháy bột ABC (NH4)3PO4 là một trong những thành phần cơ bản nhất.
(NH4)3PO4 được ứng dụng trong sản xuất phân bón

(NH4)3PO4 được ứng dụng trong sản xuất phân bón

 • Cũng có một muối kép liên quan đến (NH4)3PO4 (NH4)2HPO4 được công nhận nhưng nó không quá ổn định để dùng trong thực tế. Cả hai muối triammonium đều có thể tiến hòa amoniac. Trái ngược với tính dễ vỡ của muối triamoni, (NH4)2HPO4 (diamoni photphat) và (NH4)H2PO4 (mono ammonium) là nguyên liệu có giá trị, được sử dụng rộng rãi trong phân bón. Chúng cung cấp lượng nitơ và photpho cố định cho cây trồng.
 • (NH4)2HPO4 (DAP) là loại phân được dùng để bổ sung nguồn Photpho được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, đã được sản xuất từ năm 1960s. Do độ hòa tan cao nên có thể dễ dàng phân giải trong đất thành amoni cùng phosphate cho cây trồng hấp thu. Nó cũng là một trong số nguồn nitơ chất lượng và dễ biến đổi thành nitrat nhờ những vi khuẩn có trong đất, kéo theo việc giảm độ pH. Vì vậy, dẫn đến hiệu ứng tạm thời về tăng độ pH xung quanh hạt phân DAP, có thể ảnh hưởng tới phản ứng của photphat cùng thành phần hữu cơ tại đó.  Ngoài ra, diamoni photphat còn được ứng dụng trong làm hãm bắt cháy, giảm sự lan tỏa của đám cháy và dùng trong công nghệ sản xuất rượu (lên men)
 • Mono ammonium (MAP) được sử dụng chủ yếu trong nông nghiệp như là thành phần của phân bón. Chúng cung cấp cho đất các nguyên tố nitơ cùng phốt pho thành dạng có thể dùng được bởi thực vật. Nó cũng là nguyên liệu cho sản xuất bột ABC của một số bình chữa cháy hóa chất khô. Bên cạnh đó, còn ứng dụng MAP trong công nghệ quang học và điện tử.

Địa chỉ bán amoni photphat đảm bảo, uy tín, giá rẻ

Nếu bạn đang cần tìm mua amoni photphat chất lượng, giá rẻ thì không nên bỏ qua công ty VietChem:

 • Với 20 năm kinh nghiệm trong cung ứng hóa chất công nghiệp, hóa chất và thiết bị, dụng cụ thí nghiệm, VietChem sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng tìm đến.
 • Không chỉ đảm bảo về chất lượng sản phẩm cùng xuất xứ rõ ràng, giá thành còn rất hợp lý.
 • Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản sẽ bảo đảm giao hàng an toàn, tận tay đến quý khách hàng khi có yêu cầu.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về chất lượng lượng sản phẩm thì chúng tôi có ba văn phòng đại diện chính đặt tại ba miền cùng các đại lý trải rộng trên cả nước thuận tiện cho khách đến xem trực tiếp. Ngoài hóa chất amoni photphat, VietChem còn cung cấp monoammonium như ammonium dihydrogen phosphate 99.99 Suprapur Merck, ammonium dihydrogen phosphate Trung Quốc,… cùng nhiều sản phẩm liên quan khác, đáp ứng nhu cầu đa dạng của quý khách.

VietChem chuyên cung cấp các loại hóa chất chất lượng, giá tốt

VietChem chuyên cung cấp các loại hóa chất chất lượng, giá tốt

Để biết thêm thông tin về các loại hóa chất này, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi thông qua số hotline 0826 010 010 hoặc nhắn tin qua website vietchem.com.vn, đội ngũ chuyên viên VietChem sẽ hỗ trợ giải đáp một cách chi tiết nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về amoni photphat là gì, tính chất và ứng dụng cơ bản của nó mà VietChem đã tổng hợp lại, mong rằng có thể giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về hợp chất này. Hãy để lại bình luận ngay phía dưới bài viết nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay muốn chia sẻ thêm về nó nhé.

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929