Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Hiện nay, loại axit này được sử dụng như một chất chống khuẩn, chống nấm mốc, hay các vi sinh vật gây hại khác. Hoặc chúng cũng có tác dụng giúp khử mùi hoặc làm chất bảo quản trong thực phẩm khá hiệu quả.
Acid benzoic là gì
KOH + C6H5COOH ⟶ H2O + C6H5COOK
15CuO + C6H5COOH ⟶ 15Cu + 3H2O + 7CO2
2Na + 2C6H5COOH ⟶ H2 + 2C6H5COONa
Những tính chất lý hóa nổi bật của axit benzoic
3O2 + 2C6H5CH3 ⟶ 2H2O + 2C6H5COOH.
3H2SO4 + 2KMnO4 + C6H5CHCH2 ⟶ 4H2O + 2MnSO4 + K2SO4 + CO2 + C6H5COOH
9H2SO4 + 6KMnO4 + 5C6H5CH3 ⟶ 14H2O + 6 MnSO4 + 3K2SO4 + 5C6H5COOH
Axit benzoic cũng có thể được tìm thấy ở trong tự nhiên, là thành phần của một số chất trong các loại trái cây quen thuộc như mận, xoài…
Axit benzoic có nhiều trong quả mận
Acid Benzoic được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay, cụ thể:
Những công dụng của acid benzoic
Axit C6H5COOH là một chất bảo quản, thường có trong các thực phẩm như tương ớt, sữa lên men, hoa quả ngâm đường, các loại nước trái cây, rau thanh trùng, bánh kẹo.
Chúng còn có trong các loại mỹ phẩm hoặc kem bôi ngoài da để giúp giảm viêm, giảm kích ứng da, (đặc biệt là khi kết hợp với axit salicylic).
Trước những thông tin gây hoang mang từ dư luận, axit benzoic có phải là chất cấm hay không? PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa HN) đã khẳng định: Axit benzoic là một phụ gia thực phẩm có khả năng chống lại vi sinh vật như nấm mốc, đặc biệt là nấm men. Chất này không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của Liên hiệp quốc (Codex) cũng cho phép sử dụng axit benzoic để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1%.
Ở mỗi một quốc gia, tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau (kinh tế, xã hội...) sẽ lựa chọn chất phụ gia nào được sử dụng hay không ở nước mình. Vì thế, mặc dù một số nước, trong đó có Việt Nam cho phép sử dụng axit benzoic trong thực phẩm, thế nhưng Nhật Bản lại không cho phép sử dụng.
Tại Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cho phép sử dụng axit benzoic với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1g/1lít, 1g/1kg.
Để an toàn đối với sức khỏe của con người, chúng ta cần hiểu rõ và đúng về những lưu ý khi sử dụng axit benzoic như sau:
Một số lưu ý cần biết khi sử dụng axit benzoic
Tên sản phẩm: | Acid benzoic |
Tên khác: | Benzene carboxylic acid, Carboxybenzene, E210, Axit benzoic |
Công thức hóa học: | C6H5COOH hoặc C7H6O2 |
CAS: | 65-85-0 |
Hàm lượng: | 98% |
Xuất xứ: | Trung Quốc |
Bài viết liên quan
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.
0
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Phạm Quang Tú
Hóa Chất Công Nghiệp
0869 587 886
tuphamquang@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận