Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Chắc hẳn chúng ta cũng đã từng nghe đến cụm từ axit lactic trong sữa chua và tác dụng của nó với sức khỏe. Vậy vi khuẩn axit lactic có tác dụng gì và axit lactic có trong thực phẩm nào? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu rõ hơn về loại lợi khuẩn này thông qua bài viết dưới đây.
Hợp chất hóa học Axit lactic được phân lập lần đầu bởi nhà hóa học Thụy Điển Carl Wilhelm vào năm 1870. Trong quá trình sinh hóa, axit lactic đóng vai trò quan trọng, thuộc dạng axit cacboxylic.
Hiểu một cách đơn giản hơn, glucose từ các tế bào sẽ bị thoái hóa thành axit lactic khi bạn vận động mạnh và không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Axit lactic được coi là sản phẩm của oxi hóa, gây ra các hiện tượng mỏi cơ bắp. Trong các thực phẩm lên men như nem chua, sữa chua,... sẽ có chứa nhiều axit lactic.
Hình 1: Axit lactic là gì?
Axit lactic công thức hóa học của nó là C3H6O3. Bản chất nó là một axit alpha hydroxy (AHA) vì nó có một nhóm hydroxyl đứng gần nhóm carboxyl. Axit lactic có thể mất một proton từ nhóm carboxyl trong dung dịch nước, tạo ra ion lactate CH3CH(OH)COO.
Có hai dạng quang học của lactic acid bao gồm D-lactic acid và L-lactic acid:
Hình 2: Công thức hóa học acid lactic
Như đã nói ở trên, axit lactic có trong những loại thực phẩm lên men. Vì vậy, axit lactic trong sữa chua giúp đường ruột của chúng ta được bổ sung thêm lợi khuẩn như men vi sinh Lactobacillus. Nhằm kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây nên những bệnh về tiêu hóa như Salmonella (gây tiêu chảy), Ecoli, vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày) và nấm Candida, vi khuẩn Lactic sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa để tăng khả năng miễn dịch cho đường ruột. Từ đó, giúp sức đề kháng đường ruột tốt hơn và kéo dài tuổi thọ.
Tác dụng của vi khuẩn Lactic còn kích thích hoạt động hệ miễn dịch, tăng cường hấp thu dưỡng chất vào bên trong cơ thể. Dưới tác dụng của men vi sinh vật sẽ cắt nhỏ luxit dạng phức hợp thành các đường mạch ngắn và cắt nhỏ chất đạm thành các axit amin dễ hấp thụ.
Các khoáng chất như kẽm, canxi, sắt trong môi trường axit của thực phẩm lên men sẽ tăng khả năng hòa tan giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Từ đó, tham gia vào quá trình sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh và vận chuyển oxy. Đồng thời, giúp ngăn ngừa các bệnh lý chóng mặt, thiếu máu, rụng tóc.
Hình 3: Tác dụng Axit lactic
Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp các phân tử có hại trung hòa lại nhằm ngăn chặn gốc tự do và giảm viêm hiệu quả. Axit lactic cũng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe trước những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và rối loạn thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ ở người già Alzheimer.
Việc bổ sung thêm vi khuẩn axit lactic vào các thực phẩm lên men giúp hàm lượng chất chất chống oxy hóa được tăng lên đáng kể.
Trong nhiều thực phẩm lên men chua, các nhà khoa học đã tìm thấy thành phần acid lactic. Từ quá trình chuyển hóa đường từ rau củ quả rồi lên men sẽ sản xuất các vi khuẩn lactic tự nhiên. Đối với các sản phẩm lên men từ thịt, lợi khuẩn lactic được tạo ra do tác dụng của các enzyme có trong tế bào thịt chuyển hóa glycogen.
Những thực phẩm chứa axit lactic có thể kể đến như:
Hình 4: Acid lactic có trong các thực phẩm lên men
Ngoài ra, rượu nho và đậu hũ cũng là thực phẩm chứa nhiều acid lactic.
Hy vọng, các chia sẻ bên trên bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức hay về axit lactic. Đồng thời giúp cho bạn lựa chọn đúng đắn cho nhu cầu bảo vệ sức khỏe.
Bài viết liên quan
Sóng viba hay còn được gọi với tên gọi khác là vi sóng. Loại sóng này được ứng dụng phổ biến trong lò vi sóng - một thiết bị khá quen thuộc trong các gia đình Việt.
0
Bước sóng là gì? Khái niệm này xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống và đóng một vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực đó. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bước sóng hay những ứng dụng của nó.
0
Bảng độ âm điện là một yếu tố quan trọng để mọi người so sánh được tính kim loại và phi kim loại của những nguyên tố hóa học. Nhưng bạn có biết độ âm điện cụ thể đầy đủ của các nguyên tố như thế nào?
0
Có những hợp chất mang đặc tính riêng khi sử dụng hoặc kết hợp với chất khác. Đặc biệt là Hidro là chất rất phổ biến xuất hiện trong thực tế nên được nhiều người nghiên cứu.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Phạm Quang Tú
Hóa Chất Công Nghiệp
0869 587 886
tuphamquang@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946 667 708
kd258@vietchem.vn
Nguyễn Tấn Tài
Xử lý nước ngành Thủy sản
0901 071 154
kt01@drtom.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận