• Thời gian đăng: 03:54:06 AM 20/03/2024
  • 0 bình luận

Bột Agar là gì? Công dụng và lưu ý khi sử dụng

Bột Agar được biết đến là nguyên liệu chính để làm nên những cốc thạch mát lạnh. Tuy nhiên, chúng còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của con người. Vậy bột Agar là gì và ứng dụng như thế nào với cuộc sống hiện nay? Những vấn đề này sẽ được VietChem giải đáp dưới đây, các bạn hãy cùng tìm hiểu.

1. Bột Agar là gì?

Bột Agar là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm như làm bánh. Chúng có khả năng tạo sự kết dính các loại thực phẩm với nhau. Hàm lượng dinh dưỡng của bột chủ yếu là khoáng chất như: Photpho, Sắt, Canxi… Đây đều là thành phần có nguồn gốc tự nhiên nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

agar-1

Agar là nguyên liệu phổ biến sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm

2. Bột Agar có những loại nào?

Các dạng bột Agar là bột gì nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Theo đó, thị trường hiện nay có hai loại Agar phổ biến là dạng sợi và dạng bột. Tùy mục đích hay nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Cụ thể:

2.1. Bột Agar dạng sợi

Bột Agar dạng sợi ít được sử dụng trên thị trường. Bởi loại này cần phải làm mềm bằng cách ngâm vào nước lạnh. Vì thế, chúng mất nhiều thời gian chế biến.

2.2. Bột Agar dạng bột

Agar dạng bột thường đã được làm sẵn nên quá trình sơ chế, chế biến từ loại này thường nhanh chóng, tiện lợi hơn. Bột có màu trắng và rất mịn. Chỉ cần hòa tan với nước, sau đó đun sôi và để nguội. Dung dịch sẽ tự động đông lại là có thể thưởng thức ngay. 

agar-2

Agar dạng bột được sử dụng phổ biến vì sự nhanh chóng, tiện lợi

3. Điều chế, sản xuất Agar

Bột Agar là gì đã được phân tích khá chi tiết ở phần trên. Vậy bột Agar làm từ gì? Theo đó, loại bột này có thể được chiết xuất từ rong biển. Sau khi làm nóng, chúng sẽ được đóng băng để làm sạch. Quá trình điều chế Agar sẽ gồm trình tự các bước: Rửa – lọc – gel hóa – tẩy trắng – đông lạnh – rửa – làm khô – xay xát.

4. Ứng dụng của bột Agar

4.1. Agar được ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Agar là chất phụ gia quan trọng trong ngành thực phẩm. Chúng có tác dụng ổn định nhũ tương, keo hóa. Chỉ cần với một lượng rất nhỏ, Agar cũng phát huy hiệu quả làm đông thực phẩm. 

Agar có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Vì thế, đây là nguyên liệu quan trọng để tạo độ đông hay ổn định khi làm các loại bánh ngọt.

Vào mùa hè, việc sử dụng hàm lượng Agar nhất định còn giúp bánh được ổn định và không bị dính vào bao bì. Điều này sẽ giúp đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm.

agar-3

Agar được dùng để tạo đông hoặc độ ổn định cho các loại thạch, bánh

4.2. Ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm và y học

Agar có tính ổn định nhiệt học với bản chất trung tính nên được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực dược phẩm và y học. Bao gồm:

  • Là nguyên liệu để sản xuất thuốc nhuận tràng. 
  • Dùng làm vỏ bọc cho các loại thuốc đông máu, thuốc cao hay thuốc viên. 
  • Trong phẫu thuật ngoại khoa, Agar được sử dụng làm chỉ khâu vá. 
  • Với khả năng kháng vi khuẩn tốt nên bột được dùng làm môi trường nuôi cấy và ứng dụng trong kỹ thuật cấy mô.

4.3. Ứng dụng của Agar trong sản xuất mỹ phẩm

Agar là thành phần để sản xuất một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người. Điển hình như: Làm mặt nạ gel tóc, dầu gội đầu, kem đánh răng. Với khả năng phân tán tốt nên chúng dễ dàng rửa trôi và không gây bết dính sau khi sử dụng.

5. Lưu ý khi sử dụng bột Agar

Agar là thành phần tự nhiên nên an toàn và lành tính với sức khỏe con người. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và độc đáo. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng loại bột này cần lưu ý một số vấn đề sau:

5.1. Những lưu ý quan trọng với người có cơ địa dị ứng

  • Bột Agar kết hợp với rong biển đỏ có thể gây nên những phản ứng không mong muốn. Do đó, những người có cơ địa dị ứng cần tránh sử dụng hai thực phẩm này cùng lúc. 
  • Nếu chẳng may sau khi sử dụng bột Agar mà có dấu hiệu bất thường như: Buồn nôn, ngứa, nôn, sưng… thì ngừng dùng ngay và nhờ sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

5.2. Sử dụng với liều lượng phù hợp

  • Bột Agar tuy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhưng tránh lạm dụng mà chỉ sử dụng với liều lượng phù hợp. Nếu dùng quá nhiều bột cùng lúc có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
  • So với Gelatin, bột Agar có khả năng đông gấp 8 lần. Do đó, hãy tính toán chính xác liều lượng để mang đến hiệu quả khi sử dụng.
agar-4

Sử dụng Agar với liều lượng phù hợp để mang lại hiệu quả khi dùng

5.3. Lưu ý khi bảo quản

Bột Agar có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đông thì khi lấy ra cần sử dụng ngay. Trường hợp rã đông bột nhưng không kịp sử dụng có thể làm giảm chất lượng của sản phẩm.

Hy vọng những chia sẻ của VietChem sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Agar là gì và những ứng dụng với cuộc sống. Nếu cần tư vấn nhiều hơn về sản phẩm này, các bạn hãy liên hệ tới số hotline 0826 010 010 để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Chất bảo quản Natamycin | Công dụng, cách dùng và những lưu ý quan trọng

Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!

0

Xem thêm

Guar Gum là gì? Thành phần, công dụng và vai trò trong ngành thực phẩm

Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!

0

Xem thêm

Hoạt độ nước (Aw) là gì? Ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

0

Xem thêm

Hóa chất nguy hiểm là gì? Phân loại và các lưu ý khi tiếp xúc

Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Phan Thu Bừng

Phan Thu Bừng

Hóa Chất Công Nghiệp

0981 370 387

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Lê Thị Mộng Vương

Lê Thị Mộng Vương

Hóa Chất Công Nghiệp

0964 674 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Trần Sĩ Khoa

Trần Sĩ Khoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 851 648

Mai Văn Đền

Mai Văn Đền

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 337 431

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544 0328.522.089

Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Hóa Chất Công Nghiệp

0377 609 344 0325.281.066

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Phan Bừng : 0981 370 387 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544