• Thời gian đăng: 03:39:24 AM 28/02/2023
  • 0 bình luận

Cách loại bỏ Flo trong nước

Flo là một chất được sử dụng trong khử trùng nước. Tuy nhiên đây là một chất độc hại, nếu tiếp xúc với nguồn nước nhiễm flo trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến xương, sự phát triển của não bộ cũng như tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy việc loại bỏ flo trong nước rất cần thiết. Hiện nay có nhiều phương pháp để khử flo ra khỏi nước. Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

I. Hàm lượng Flo trong nước bao nhiêu là an toàn? 

Flo trong nước giúp đảm bảo chất lượng nước sạch đồng thời giảm mức độ sâu răng nói chung. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lượng flo thấp ở trong nước bọt có khả năng bảo vệ men răng.

Nước mặt thường có hàm lượng Flo thấp khoảng 0,2 mg/l. Đối với nước ngầm, khi chảy qua các tầng đá vôi, dolomit, đất sét, hàm lượng flo trong nước có thể cao đến 8-9 mg/l. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi hàm lượng flo đạt 2 mg/l đã làm đen răng. Do đó nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có hàm lượng Flo cao hơn 4 mg/l có thể tăng nguy cơ gãy xương. Theo tiêu chuẩn nước uống quy định hàm lượng flo trong khoảng 0,7-1,5 mg/l. Nếu hàm lượng vượt quá quy định có thể gây ngộ độc. 

ham-luong-flo-trong-nuoc
Hàm lượng Flo trong nước bao nhiêu là an toàn

II. Tác hại của flo trong nước?

Florua có ký hiệu là F, là một khoáng chất tự nhiên có trong răng, xương, nước, đá và đất.

Năm 1945, Flour lần đầu được thêm vào nước để giảm tủy lệ sâu răng ở học sinh. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhiều cuộc nghiên cứu đã gây tranh cãi khi sử dụng flour lại gây hại đến sức khỏe. Một số ảnh hưởng của flour trong nước như sau:

- Nhiễm fluor răng: Nhiều trường hợp nhiễm flour khiến răng bị ố, đổi màu do tiếp xúc quá nhiều florua ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Điều này ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ.

- Trong bài nghiên cứu “Cơ chế phân tử của độc tính florua” của Olivier Barbier và cộng sự đã thấy rằng flour có đặc tính độc ở liều lượng thấp. Nhiều trẻ em đã vượt quá số lượng flour khuyến cáo hằng ngày chỉ từ kem đánh răng.

- Phụ nữ mang thai tiếp xúc với nồng độ florua cao hơn sẽ tăng nguy cơ sinh con có chức năng nhận thức kém hơn. Hơn nữa, lượng khoáng chất này hấp thụ nhiều hơn có liên quan đến mức IQ thấp hơn.

- Chất florua hóa trong nước có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém. Triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, tăng nhạy cảm với cảm lạnh, da khô và tăng cân.

- Ngoài ra, flour tích tụ nhiều trong cơ thể  khiến xương và răng trở nên giòn và kém đàn hồi, có thể dẫn đến gãy xương, tổn thương khớp, chấn thương răng và nhiễm trùng.

- Florua có thể gây hại cho môi trường vì 99% nguồn cung cấp nước của chúng ta không được sử dụng để uống mà được xả xuống cống.

- Ngoài ra, nhiễm florua quá mức có liên quan đến các vấn đề về da, các vấn đề về tim mạch và các vấn đề sinh sản.

anh-huong-flo-den-suc-khoe
Ảnh hưởng Flo đến sức khỏe

III. Cách loại bỏ flo trong nước?

Hiện nay có một số các giúp loại bỏ flo trong nước như sau:

1. Bộ lọc nước RO

Hệ thống Thẩm Thấu Ngược (RO) có thể loại bỏ 85-92% lượng florua trong nước. Đây là hệ thống đơn giản nhất để loại bỏ flour. 

Các hệ thống lọc nước này thường được lắp đặt dưới bồn rửa trong nhà bếp,  xử lý nước uống và nước nấu ăn.

Về cơ bản, công nghệ thẩm thấu ngược sử dụng áp lực nước để đẩy nước chưa lọc qua quá trình lọc bán thấm. Các hạt nước đủ nhỏ để đi qua các lỗ nhỏ của màng, nhưng các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như florua, sẽ bị giữ lại. Chỉ có nước sạch, được lọc nổi lên ở phía bên kia.

Nước chưa được lọc sẽ đi qua màng bán thấm, cũng như các bộ lọc bổ sung như bộ lọc trầm tích hoặc carbon (nhiều thiết bị RO kết hợp quy trình 4 giai đoạn để có chất lượng nước tối ưu). Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ amiăng, sunfat, chất tẩy rửa…

loc-nuoc-ro
Sử dụng máy lọc RO để loại bỏ Flo trong nước

2. Chưng cất

Chưng cất là một phương pháp xử lý nước theo cách nước được tinh chế trong tự nhiên: thông qua sự bay hơi trong khí quyển. Máy chưng cất giúp bay hơi nước, sau đó cho ngưng tụ lại thành nước. Trong khi đó, florua và các chất gây ô nhiễm khác không bay hơi nên không thể bay hơi cùng nước được.

Vì vậy, khi nước được ngưng tụ trở lại dạng lỏng, nó không có chất gây ô nhiễm.

Lưu ý rằng, đun sôi nước không thể loại bỏ được flour. Vì một số nước bay hơi trong quá trình đun sôi, thay vào đó, nồng độ florua sẽ tăng lên.

3. Bộ lọc alumina

Alumina hoạt tính là một dạng oxit nhôm có đặc điểm xốp, rắn. Khi nước máy đi qua bộ lọc thì alumina được hoạt hóa, florua và các chất gây ô nhiễm khác được hấp phụ bởi các hạt này, cho phép nước sạch chảy sang phía bên kia.

Tuy nhiên, bộ lọc alumina hoạt hóa chỉ hoạt động trong nước có độ pH dưới 8,5 và hiệu quả nhất trong việc loại bỏ florua khỏi nước có độ pH từ 5 - 6. Ngoài ra, chúng cần nhiều thời gian tiếp xúc để có hiệu quả, vì vậy tốc độ dòng chảy của nước phải rất chậm.

4. Bộ lọc carbon than xương

Đây là một trong những phương pháp lâu đời nhất để loại bỏ florua khỏi nước. Bộ lọc than hoạt tính tiêu chuẩn không loại bỏ florua, nhưng bộ lọc than xương được tạo ra bằng một quy trình cẩn thận giúp tăng cường khả năng hấp thụ của cacbon: nung xương động vật đến nhiệt độ cực cao. Nó có sẵn ở dạng hộp lọc nước và có thể loại bỏ khoảng 90% hàm lượng khoáng chất khỏi nước.

Khi nước chảy qua bộ lọc carbon than xương, florua được thu giữ hoặc thay đổi bằng cách hấp phụ và nước sạch được lọc ở phía bên kia. Bộ lọc than xương còn có thể loại bỏ kim loại nặng, bao gồm cả chì và clo.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy florua tốt cho răng, nhưng việc dùng quá nhiều hợp chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu nước uống uống chứa nồng độ khoáng chất cao như flour, bạn nên lựa chọn những phương pháp lọc đơn giản như RO để loại bỏ chúng.

Bài viết liên quan

Sóng viba là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Sóng viba hay còn được gọi với tên gọi khác là vi sóng. Loại sóng này được ứng dụng phổ biến trong lò vi sóng - một thiết bị khá quen thuộc trong các gia đình Việt.

0

Xem thêm

Bước sóng là gì? 4 công thức tính cơ bản và ứng dụng của bước sóng

Bước sóng là gì? Khái niệm này xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống và đóng một vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực đó. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bước sóng hay những ứng dụng của nó.

0

Xem thêm

Bảng độ âm điện của các nguyên tố hóa học cơ bản

Bảng độ âm điện là một yếu tố quan trọng để mọi người so sánh được tính kim loại và phi kim loại của những nguyên tố hóa học. Nhưng bạn có biết độ âm điện cụ thể đầy đủ của các nguyên tố như thế nào?

0

Xem thêm

Tổng hợp tính chất hóa học của Hidro trong nghiên cứu

Có những hợp chất mang đặc tính riêng khi sử dụng hoặc kết hợp với chất khác. Đặc biệt là Hidro là chất rất phổ biến xuất hiện trong thực tế nên được nhiều người nghiên cứu.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Lý Thị Dung

Lý Thị Dung

Hóa Chất Công Nghiệp

0862 157 988

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929