Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Cadmium là chất có mặt trong khá nhiều mỏ đồng, chì,... Theo hóa học phân tích hàm lượng chất này nếu quá nhiều có thể gây độc hại với sức khỏe của người tiếp xúc. Sau đây, VietChem sẽ nêu khái niệm, đặc điểm chi tiết và những tác hại cụ thể để mọi người nắm rõ.
Cadmium là gì được nhiều người khá quan tâm gần đây. Trên thực tế, nó là nguyên tố hóa học được tìm thấy trong vỏ của Trái Đất. Được phát hiện ra từ một nhà bác học người Đức vào năm 1817. Nguyên tố có ký hiệu sử dụng là Cd, số thứ tự 48 trong bảng tuần hoàn hóa học.
Chất kim loại nặng này tìm thấy trong đất, ít gặp ở dạng tinh chất. Bởi chúng thường xuyên liên kết với các các chất khác hình thành hợp chất phức tạp. Trong thực tế được khai thác nhiều tại các mỏ chì, kẽm, đồng,... tại các khu vực tự nhiên khác nhau trong nước. Sử dụng chất này làm nguyên liệu phục vụ cho công cuộc nghiên cứu và sản xuất công nghiệp. Tạo ra nhiều thiết bị, dụng cụ, vật phẩm thiết yếu.
Tìm hiểu về Cadmium
CD là chất gì? Tìm hiểu về đặc tính của Cadmium chính là dạng kim loại nặng, chất hiếm thấy trên Trái Đất. Khi ở trong thể rắn thì nó có màu trắng ánh xanh, dễ uốn, mềm dẻo, có thể sử dụng dao sắc nhọn để cắt.
Theo tính chất không bị hiện tượng rỉ sét khi có tác động các yếu tố bên ngoài. Kim loại này có xu hướng kết hợp với nhiều chất hình thành hợp chất phức tạp. Theo thử nghiệm về độc tính thì chất này xếp ngang với thủy ngân nên phải hết sức cẩn thận.
Đặc tính cụ thể của nguyên tố
CD hóa trị mấy? Theo tính chất hóa học thì Cadimi là dòng kim loại có hóa trị 2. Trạng thái oxi hóa thông dụng của nguyên tố này khi nghiên cứu ra là +2. Tuy nhiên, trong các thí nghiệm thì không ít người tìm ra được các hợp chất có hóa trị chỉ +1. Đặc điểm của chất là sẽ hòa tan nhanh trong Axit Nitric loãng hoặc Axit Sunfuric đậm đặc khi tiếp xúc.
Cadmium là chất gì đã rõ vậy ứng dụng ra sao? Chất có chứa lượng độc tố nên không phải ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Chủ yếu chất này được dùng trong các nghiên cứu trong ngành hóa học, công nghệ chế tạo.
Kim loại này có nhiều đặc tính như ở thể rắn mềm dẻo, dễ cắt, không bị rỉ sét khi tiếp xúc với các yếu tố môi trường bên ngoài cho nên dùng trong sản xuất công nghiệp. Hiện có nhiều xưởng, nhà máy sử dụng chất này trong việc chế tạo đũa hàn, mạ kền, tạo hợp kim Alliage, chất màu, chống bào mòn cho các loại sắt thép,…
Nổi bật nhất vẫn là dùng chất này trong việc sản xuất các loại pin như Ni-Cd chẳng hạn. Ngoài ra, kim loại này còn sử dụng trong việc sản xuất linh kiện điện tử, trong lò phản ứng hạt nhân, làm chất ổn định cho plastic.
Ứng dụng của Cadmium làm pin
Tìm thấy Cadimi trong thực phẩm có liều lượng cực thấp, đặc biệt là loại có nguồn gốc từ thực vật, động vật. Nếu như có lượng siêu ít sẽ không có tác động gây hại tới sức khỏe con nhiều. Tuy nhiên, nếu để cơ thể nhiễm lượng lớn thì có thể gây độc, sinh các căn bệnh khác nhau về lâu dài.
Những loại thực phẩm theo phân tích chứa lượng chất này tương đối cao. Ví dụ như gan, thận của ngựa, nội tạng động vật hoang dã, rong biển khô, hải sản, hạt hướng dương,... Khi sử dụng mọi người cần cẩn thận điều lượng sử dụng ít để tránh tích tụ lượng lớn chất vào cơ thể.
Nguồn nước sinh hoạt và đất của con người cũng có thể bị nhiễm Cadmium. Sau đó sẽ thấm qua thực phẩm hoặc trực tiếp vào cơ thể người khi uống, nấu ăn. Do vậy, việc kiểm tra cẩn thận chất lượng nước rất quan trọng để không bị gây hại.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, nếu cơ thể bị nhiễm lượng lớn chất này có thể tích tụ lại gây hại trực tiếp tới sức khỏe. Có nhiều biến chứng khôn lường nếu để trong cơ thể, nguy cơ gây nên bệnh nghiêm trọng.
Hợp chất chứa Cadmium được đưa vào trong danh sách có thể gây bệnh ung thư phổi, gan, thận, tuyến tiền liệt, bàng quang,... Vì thế, con người phải hết sức cẩn thận tới nguồn đất, nước và thực phẩm có chứa lượng chất này bên trong.
Chất độc hại có thể gây ung thư
Hiện tượng ăn thực phẩm chứa nồng độ hợp chất này cao còn gây ra kích thích dạ dày mạnh, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy nặng,... Nếu ngộ độc lượng lớn kim loại trong thời gian ngắn đột ngột gây tử vong vô cùng nguy hiểm.
Những dấu hiệu bị phơi nhiễm qua đường hô hấp dễ nhận thấy như chóng mặt, khó thở, đau tim, đau bụng,... Người uống nguồn nước bị nhiễm chất độc hại này thời gian dài sẽ gây hại cho răng bị vàng, yếu. Vùng da cũng vàng hơn bình thường khi ảnh hưởng tới gan, thận.
Lượng chất độc hại này cũng gây khá nhiều rắc rối đối với hệ xương khớp. Cụ thể những ai bị nhiễm chất này thời gian dài bị thiếu hụt khá nhiều canxi gây đau nhức, mỏi chân tay, loãng xương, thấp khớp. Khi đi lại nếu có tác động từ bên ngoài dễ bị vỡ hoặc rạn xương.
Bài viết nêu thông tin về Cadmium là gì, các đặc tính chủ đạo, hóa trị chi tiết. Mọi người dành thời gian tìm hiểu rõ hơn về chất này được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm hoặc ứng dụng trong ngành sản xuất công nghiệp hiện đại.
Bài viết liên quan
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.
0
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946 667 708
kd258@vietchem.vn
Nguyễn Tấn Tài
Xử lý nước ngành Thủy sản
0901 071 154
kt01@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận