Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Carrageenan được ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp trên thị trường. Thành phần này được chiết xuất từ rong biển đỏ với nhiều dạng cấu trúc hóa học khác nhau. Vậy Carrageenan là gì và có công dụng như thế nào? Các bạn đừng bỏ lỡ thông tin chi tiết mà VietChem chia sẻ dưới đây.
Carrageenan là Polysaccharide được chiết xuất từ tảo biển (rong biển). Chúng còn được gọi bằng cái tên quen thuộc là chất ổn định E407.
Công thức cấu tạo của Carrageenan không cố định mà thường thay đổi tùy theo cấu trúc. Nhưng thường được viết dưới dạng (C55H89O39)n.
Carrageenan tồn tại ở dạng Lambda, Iota và Kappa. Mỗi loại sẽ có những tính chất riêng biệt với khả năng gel hóa khác nhau. Với đặc tính này nên E407 được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.
Carrageenan là chất phụ gia được chiết xuất từ tảo biển
Carrageenan có dạng bột mịn hoặc bột thô với màu sắc đa dạng như trắng, vàng nhạt, nâu. Chúng gần như không có mùi ở bất kỳ dạng tồn tại nào.
Ở nhiệt độ 800C, chất phụ gia này dễ dàng tan trong nước tạo thành dung dịch sền sệt màu trắng đục. Thế nhưng, chúng không tan trong Ethanol.
Tùy thuộc vào nhiệt độ, khối lượng phân tử và các ion có mặt mà độ nhớt của dung dịch này sẽ có sự thay đổi nhất định. Độ nhớt tỷ lệ thuận với hàm lượng tồn tại trong cấu trúc.
Carrageenan được đánh giá cao về khả năng tương tác với Gum. Tùy vào hàm lượng mà chúng sẽ làm tăng đàn hồi, độ bền và độ nhớt của gel.
Ở pH > 7, chất ổn định E407 khá ổn định. Tuy nhiên, chúng dễ bị phân hủy ở pH từ 5 – 7.
Chất ổn định 407 ở dạng bột có thể là màu trắng, vàng, nâu
Sản xuất Carrageenan được thực hiện với nguyên liệu chính là tảo biển. Các bước tiến hành như sau:
Lưu ý: Cồn dùng để kết tủa Carrageenan có thể là Isopropanol, Ethanol hoặc Methanol.
Mục đích của việc chất ổn định E407 chứa muối là để thu được sản phẩm có khả năng tạo đặc hoặc sở hữu cấu trúc gel đặc trưng. Đối với sản phẩm chứa đường thường được dùng để chuẩn hóa.
Tìm hiểu về quy trình sản xuất chất ổn định E407
Carrageenan trong thực phẩm được ứng dụng khá phổ biến. Bao gồm:
Carrageenan được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm
Mặc dù nguyên liệu chính Carrageenan được chiết xuất từ thành phần tự nhiên nhưng chúng được xử lý bằng axit, tạo ra một lượng nhỏ Poligeenan hoặc Degraded Carrageenan. Chất này có khả năng gây viêm và mang những cảnh báo cho sức khỏe con người.
Vì thế, khi sử dụng chất phụ gia này cần tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, chỉ nên dùng với liều lượng cho phép. Điều này sẽ giảm đáng kể những tác dụng không muốn.
Trường hợp dùng quá liều có thể gây nên các dấu hiệu về đường ruột, điển hình như chứng đầy hơi, khó tiêu.
Tuân thủ quy định chi tiết về việc sử dụng Carrageenan sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Bao gồm:
Carrageenan là chất phụ gia xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, chúng có thể tiềm ẩn những rủi ro với sức khỏe nên cần thận trọng và sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo.
Bài viết liên quan
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.
0
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946 667 708
kd258@vietchem.vn
Nguyễn Tấn Tài
Xử lý nước ngành Thủy sản
0901 071 154
kt01@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận