Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Bạn đọc thành phần đâu đó thấy các chất trong mỹ phẩm, thực phẩm như polysorbate, sáp ong... tìm hiểu và thấy đó là chất nhũ hóa. Vậy chất nhũ hóa là gì? Nó có tính chất như thế nào và tác dụng trong các sản phẩm này? Để tìm hiểu về vấn đề này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Chất nhũ hóa là chất phụ gia thực phẩm giúp các sản phẩm có chứa các thành phần thực phẩm không thể trộn lẫn như dầu và nước có thể kết hợp với nhau. Ví dụ, cho một lượng nước và dầu bằng nhau khi rót vào ly, chúng có xu hướng tách ra nhau sau một thời gian, nhưng việc thêm chất nhũ hóa sẽ giúp 2 chất lỏng này trộn lẫn với nhau.
Chất nhũ hóa có thể tìm trong nhiều loại thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn như sốt mayonnaise, bơ thực vật, thịt , kem, nước xốt salad, sô cô la, bơ đậu phộng và các loại bơ hạt khác, bánh quy, bánh quy giòn, nước sốt kem…
Cấu trúc cơ bản của chất nhũ hóa bao gồm 2 phần chính sau:
Tác dụng của chất nhũ hóa có tác dụng giảm sức căng bề mặt, làm ổn định bề mặt giữa 2 pha dầu và nước, ngăn ngừa sự phân tách, giảm độ dính, kiểm soát sự kết tinh. Từ đó duy trì được trạng thái ổn định của cho sản phẩm.
Dựa vào tính chất của chất nhũ hóa, người ta chia chúng thành 4 nhóm chính dưới đây:
Cấu trúc gồm:
Chúng lại chia thành 4 loại chất nhũ hóa diện hoạt chính là:
- Chất nhũ hóa diện hoạt cation: Khi phân ly trong nước tạo thành cation. Ví dụ như cetrimide, benzalkonium clorid...
Tác dụng: tạo nhũ tương dầu trong nước. Thường được kết hợp với chất nhũ hóa không ion hóa tan trong dầu để tạo hệ thống nhũ tương. Tuy nhiên, do có độc nên chỉ dùng ngoài.
- Chất nhũ hóa diện hoạt anion: Khi phân ly trong nước tạo thành anion. Ví dụ như natri laurylsulfat, natri cetostearyl sulfat...
Tác dụng: tạo nhũ tương dầu trong nước hoặc nước trong dầu. Tuy nhiên, do có độc nên chỉ dùng ngoài.
- Chất nhũ hóa diện hoạt lưỡng tính: Khi phân ly trong nước tạo thành cation ở pH thấp và anion khi pH cao. Ví dụ như lipid, lecithin, muối amoni bậc 4,...
Tác dụng: tạo nhũ tương dầu trong nước hoặc nước trong dầu. Thường được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm.
- Chất nhũ hóa không ion hóa: Khi phân ly không tạo ra ion.
Tác dụng: Tạo một lớp áo bao ngoài bề mặt phân cách từ đó ổn định trạng thái phân tán của hệ nhũ tương.
Bản chất là các đại phân tử, polime thiên nhiên hoặc nhân tạo… có các đầu thân nước và thân dầu… Ví dụ như: gôm arabic, gôm xanthan, gôm adragant,
Tác dụng: Làm tăng độ nhớt pha ngoại, giúp hấp thụ các bề mặt phân cách pha. Vì vậy giúp cân bằng tỷ trọng hai phá từ đó làm ổn định hệ nhũ hóa.
Ngoài ra, có thể phân loại chất nhũ hóa theo nguồn gốc như từ tự nhiên (lecithin đậu nành, Lecithin trong lòng đỏ trứng…) hoặc tổng hợp (polymer tổng hợp…).
Chất nhũ hóa được đặc trưng bởi chỉ số thể hiện sự mức độ ưa nước hay ưa béo (HLB), có thể từ 0 - 40. Nếu chỉ số này càng cao thì càng có khả năng hòa tan trong nước.
Chất nhũ hóa có thể ở tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như dạng lỏng (polysorbate), dạng rắn (sáp nhũ hóa, carrageenan…).
Chất nhũ hóa được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm.
Nó là nguyên liệu để tạo nên các sản phẩm như socola, bơ, kem, ngũ cốc… đồng nhất với nhau mà không bị tách lớp. Đồng thời kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm.
Thường chất nhũ hóa được dùng cho thực phẩm là chất nhũ hóa tự nhiên như chiết xuất từ rong biển, gelatin…
Trong hầu hết các công thức làm sữa rửa mặt, sữa dưỡng da, kem chống nắng… đều có sử dụng chất nhũ hóa. Chúng giúp kết hợp dầu và nước tạo thể chất mịn màng, bôi lên da không gây bết dính và khó chịu.
Chất nhũ hóa trong sản xuất mỹ phẩm rất đa dạng từ tự nhiên và tổng hợp như sáp ong, sáp candelilla, sáp carnauba, acid stearic, steareth-2, sorbitan stearate…
Rất nhiều loại thuốc kem, mỡ, gel có tác dụng điều trị các bệnh ngoài da được sử dụng trong mỹ phẩm. Nó giúp các dược chất dễ thấm sâu vào da đem đến hiệu quả điều trị tốt.
Trên đây là những thông tin đầy đủ về chất nhũ hóa. Mong rằng bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc đọc các bài viết khác trên website.
Bài viết liên quan
Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!
0
Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!
0
Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!
0
Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Phan Thu Bừng
Hóa Chất Công Nghiệp
0981 370 387
sales85@vietchem.com.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận