• Thời gian đăng: 08:27:56 AM 09/02/2023
  • 0 bình luận

Cồn thực phẩm là gì? Phân biệt cồn thực phẩm và cồn công nghiệp

Hẳn nhiều người đã nghe đến cái tên “Cồn thực phẩm” nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc cồn thực phẩm có phải là rượu không? Tính chất đặc trưng và ứng dụng của nó trong đời sống là gì? Cồn thực phẩm có gây hại cho sức khỏe?... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cồn thực phẩm là gì để có thể trả lời những câu hỏi phía trên đặt ra qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm có thành phần chính là Ethanol đã được chưng cất và loại bỏ hầu hết các tạp chất như andehit, este, acid, dầu fusel… Sau khi được tinh chế cồn thực phẩm đạt các tiêu chuẩn để được sử dụng trong chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống, sản xuất thuốc, mỹ phẩm…

Cồn thực phẩm còn có tên gọi khác là rượu etylic, ethanol, có công thức hóa học là C2H5OH. Cồn thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nên cần thận trọng khi sử dụng, tránh lạm dụng.

ethanol

Cồn thực phẩm là gì?

2. Tính chất đặc trưng của cồn thực phẩm

Những tính chất đặc trưng của cồn thực phẩm gồm có:

  • Thể chất: Cồn thực phẩm là chất lỏng không màu, trong suốt, có mùi thơm đặc trưng của rượu và vị cay nhẹ. Sau khi trải qua quá trình tinh chế cồn thực phẩm có nồng độ là 96-98%. 
  • Có độ tan vô hạn trong nước.
  • Cồn thực phẩm rất dễ bắt cháy, khi cháy tạo ngọn lửa màu xanh da trời, không có khói. 
  • Cồn thực phẩm nhẹ hơn nước với tỷ trọng so với nước là 0.8.
ctct-cua-ethanol

Công thức cấu tạo của Ethanol

3. Cồn thực phẩm được điều chế như thế nào? 

Có thể điều chế cồn thực phẩm theo nhiều phương pháp, nhưng hiện nay chủ yếu nhất là lên men đường, ngũ cốc với men rượu. 

B1: Thủy phân xenlulozơ tạo đường mantozo: (C6H10O5)n →  C12H22O11

B2: Thủy phân mantozo tạo thành đường glucozo hoặc fructozo dưới xúc tác của men mantase: C12H22O11 → C6H12O6

B3: Lên men rượu dưới xúc tác của enzym zima: C6H12O6 → 2 C2H5OH+2 CO2

 

nguon-goc-con-thuc-pham

Điều chế cồn thực phẩm từ quá trình lên men tinh bột, đường

4. Phân biệt cồn thực phẩm và cồn công nghiệp

Thực chất cồn thực phẩm được sản xuất từ cồn công nghiệp. Có nghĩa là từ cồn công nghiệp trải qua quá trình chưng cất, tách các tạp chất đến khi nồng độ ethanol từ 96-98% thì ta thu được cồn thực phẩm. Từ đó ta rút ra được điểm khác biệt giữa cồn thực phẩm và cồn công nghiệp là:

  • Cồn công nghiệp: Sản phẩm thu được qua quá trình chưng cất nước nên nồng độ ethanol không cao, đồng thời chứa nhiều tạp chất như methanol.
  • Cồn thực phẩm: Thành phần chủ yếu là ethanol với nồng độ 96-98%. 

Tiêu chuẩn của cồn thực phẩm gồm có:

Tên chỉ tiêu

Mức quy định

Phương pháp kiểm nghiệm

Độ cồn, % thể tích ethanol ở 20 độC, không nhỏ hơn

96,0

AOAC 982.10

TCVN 8008:2009

Hàm lượng tổng số acid, tính theo mg acid acetic/l cồn 1000, không vượt quá

15,0

AOAC 945.08

TCVN 8012:2009

Hàm lượng ester, tính theo mg ethyl acetat / l cồn 1000, không vượt quá 

13,0

AOAC 972.09

AOAC 972.10

TCVN 8011:2009

Hàm lượng aldehyd, tính theo mg ethyl acetat / l cồn 1000, không vượt quá 

5,0

AOAC 972.09

AOAC 972.08

TCVN 8009:2009

Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo mg methyl 2 - propanol /l cồn 1000, không vượt quá

5,0

 

Hàm lượng methanol, mg / l cồn 1000, không vượt quá

300

AOAC 972.11

TCVN 8010:2009

Hàm lượng chất khô, mg /l cồn 1000, không vượt quá

15,0

ECNo. 2870/2000

AOAC 920.47

Hàm lượng các chất dễ bay hơi, tính theo mg nito /l cồn 1000, không vượt quá

1,0

 

Hàm lượng furfural

Không phát hiện

AOAC 960.16

TCVN 7886:2009

5. Ứng dụng của cồn thực phẩm trong đời sống

Cồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống cũng như trong sản xuất.

con-thuc-pham-la-gi

Ứng dụng của cồn thực phẩm

5.1 Cồn thực phẩm sử dụng trong công nghiệp

  • Cồn thực phẩm sử dụng là dung môi để hòa tan các chất khác.
  • Sử dụng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm: Tẩm ướp, bảo quản thức ăn giúp tăng hương vị của món ăn. 
  • Dùng trong pha chế nhiều loại đồ uống có cồn, rượu…

5.2 Cồn thực phẩm có tác dụng làm đẹp

Cồn thực phẩm sử dụng làm dung môi trong pha chế hương liệu, hỏa liệu trong chăm sóc sắc đẹp.

5.3 Tác dụng của cồn thực phẩm đối với sức khỏe

Nếu sử dụng cồn thực phẩm với một lượng vừa đủ giúp kích thích tiêu hóa, phòng ngừa một số bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy trong bữa ăn có thể sử dụng thêm một ly rượu vang nhỏ. Trong rượu vang có chứa 1 lượng polyphenol được chứng minh có khả năng làm giảm kháng insulin, tăng cường trao đổi chất, bảo vệ tim mạch.

6. Nguy cơ gây hại nếu lạm dụng cồn thực phẩm

Nếu sử dụng cồn thực phẩm vượt quá hàm lượng quy định thì chúng sẽ gây hại cho sức khỏe và có thể gây tử vong nếu ở nồng độ quá cao:

  • Cồn ảnh hưởng đến chức năng não bộ và hệ thần kinh, gây ức chế và làm chậm quá trình dẫn truyền thần kinh. Khi uống rượu sẽ tạo cảm giác hưng phấn, giảm sự tập trung. Đồng thời lạm dụng cồn khiến trí nhớ suy giảm, thị lực kém, dễ bị kích động…
  • Nếu uống rượu quá nhiều sẽ làm tổn thương gan, gây suy gan, xơ gan.
  • Rượu được hấp thụ qua đường tiêu hóa có thể trực tiếp ngấm vào máu. Khi nồng độ cồn trong máu từ 0,4% trở lên có thể gây tử vong, từ 0,3-0,4 % làm hôn mê và sẽ gây say xỉn khi nồng độ cồn trong máu là 0,1%.

7. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản cồn thực phẩm

7.1 Lưu ý khi sử dụng

  • Sử dụng cồn thực phẩm với hàm lượng đúng theo tiêu chuẩn quy định.
  • Không pha trực tiếp cồn thực phẩm để uống.
  • Khi tiếp xúc trực tiếp với cồn thực phẩm cần được trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, kính mắt.
  • Nếu vô tình cồn thực phẩm dính vào mắt cần rửa ngay với nước sạch. Nếu vô tình nuốt phải cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để xử lý.
  • Khi xảy ra sự cố cháy, cần dập lửa bằng bọt CO2, bọt phun sương, bột; tuyệt đối không sử dụng nước.

7.2 Điều kiện bảo quản

  • Lưu trữ cồn thực phẩm trong các thùng phuy kín, chuyên dụng có nắp đậy vì cồn dễ bay hơi.
  • Bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa các nguồn nhiệt lớn, hóa chất, thiết bị dễ gây cháy nổ. 

Qua bài viết dưới đây mọi người đã hiểu hơn về cồn thực phẩm là gì cũng như đặc điểm và vai trò của nó trong cuộc sống. Cần lưu ý trong sử dụng và bảo quản cồn thực phẩm để tránh gây hại đến sức khỏe.

Bài viết liên quan

Thuốc thử Fehling là gì? Công thức, Thành phần và Ứng dụng

Thuốc thử Fehling là một trong những công cụ quan trọng trong hóa học phân tích, đặc biệt là để nhận biết đường khử như glucose. Bài viết này sẽ đi sâu vào định nghĩa, công thức, thành phần của Fehling A và B, cũng như các ứng dụng thực tiễn của thuốc thử Fehling trong công nghiệp và y học.

0

Xem thêm

Khuẩn lạc là gì? Đặc điểm, Phân loại và Cách đếm khuẩn lạc

Khuẩn lạc là một trong những khái niệm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong vi sinh học. Việc hiểu rõ về khuẩn lạc, cách phân loại và đếm chúng giúp nghiên cứu, chẩn đoán và sản xuất sinh học trở nên hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khuẩn lạc trong bài viết dưới đây!

0

Xem thêm

Thuốc khử trùng chuồng trại | Giải pháp hiệu quả cho vệ sinh và phòng bệnh

Để duy trì môi trường chuồng trại sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe vật nuôi, việc khử trùng chuồng trại là bước không thể thiếu trong chăn nuôi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại thuốc khử trùng chuồng trại, cách sử dụng hiệu quả và các biện pháp vệ sinh an toàn cho vật nuôi.

0

Xem thêm

Calcium Propionate là gì? Vai trò, ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Calcium Propionate là một chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và công nghiệp khác nhằm ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Từ bánh mì đến thức ăn gia súc, Calcium Propionate đã trở thành một thành phần quan trọng trong quá trình bảo quản. Nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe? Hãy cùng khám phá công dụng, cách thức hoạt động, và những khuyến nghị an toàn khi sử dụng Calcium Propionate để hiểu rõ hơn về chất bảo quản này.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Phạm Quang Tú

Phạm Quang Tú

Hóa Chất Công Nghiệp

0869 587 886

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Trần Sĩ Khoa

Trần Sĩ Khoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 851 648

Mai Văn Đền

Mai Văn Đền

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 337 431

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544