Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Hẳn nhiều người đã nghe đến cái tên “Cồn thực phẩm” nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc cồn thực phẩm có phải là rượu không? Tính chất đặc trưng và ứng dụng của nó trong đời sống là gì? Cồn thực phẩm có gây hại cho sức khỏe?... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cồn thực phẩm là gì để có thể trả lời những câu hỏi phía trên đặt ra qua bài viết dưới đây nhé!
Cồn thực phẩm có thành phần chính là Ethanol đã được chưng cất và loại bỏ hầu hết các tạp chất như andehit, este, acid, dầu fusel… Sau khi được tinh chế cồn thực phẩm đạt các tiêu chuẩn để được sử dụng trong chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống, sản xuất thuốc, mỹ phẩm…
Cồn thực phẩm còn có tên gọi khác là rượu etylic, ethanol, có công thức hóa học là C2H5OH. Cồn thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nên cần thận trọng khi sử dụng, tránh lạm dụng.
Cồn thực phẩm là gì?
Những tính chất đặc trưng của cồn thực phẩm gồm có:
Công thức cấu tạo của Ethanol
Có thể điều chế cồn thực phẩm theo nhiều phương pháp, nhưng hiện nay chủ yếu nhất là lên men đường, ngũ cốc với men rượu.
B1: Thủy phân xenlulozơ tạo đường mantozo: (C6H10O5)n → C12H22O11
B2: Thủy phân mantozo tạo thành đường glucozo hoặc fructozo dưới xúc tác của men mantase: C12H22O11 → C6H12O6
B3: Lên men rượu dưới xúc tác của enzym zima: C6H12O6 → 2 C2H5OH+2 CO2
Điều chế cồn thực phẩm từ quá trình lên men tinh bột, đường
Thực chất cồn thực phẩm được sản xuất từ cồn công nghiệp. Có nghĩa là từ cồn công nghiệp trải qua quá trình chưng cất, tách các tạp chất đến khi nồng độ ethanol từ 96-98% thì ta thu được cồn thực phẩm. Từ đó ta rút ra được điểm khác biệt giữa cồn thực phẩm và cồn công nghiệp là:
Tiêu chuẩn của cồn thực phẩm gồm có:
Tên chỉ tiêu |
Mức quy định |
Phương pháp kiểm nghiệm |
Độ cồn, % thể tích ethanol ở 20 độC, không nhỏ hơn |
96,0 |
AOAC 982.10 TCVN 8008:2009 |
Hàm lượng tổng số acid, tính theo mg acid acetic/l cồn 1000, không vượt quá |
15,0 |
AOAC 945.08 TCVN 8012:2009 |
Hàm lượng ester, tính theo mg ethyl acetat / l cồn 1000, không vượt quá |
13,0 |
AOAC 972.09 AOAC 972.10 TCVN 8011:2009 |
Hàm lượng aldehyd, tính theo mg ethyl acetat / l cồn 1000, không vượt quá |
5,0 |
AOAC 972.09 AOAC 972.08 TCVN 8009:2009 |
Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo mg methyl 2 - propanol /l cồn 1000, không vượt quá |
5,0 |
|
Hàm lượng methanol, mg / l cồn 1000, không vượt quá |
300 |
AOAC 972.11 TCVN 8010:2009 |
Hàm lượng chất khô, mg /l cồn 1000, không vượt quá |
15,0 |
ECNo. 2870/2000 AOAC 920.47 |
Hàm lượng các chất dễ bay hơi, tính theo mg nito /l cồn 1000, không vượt quá |
1,0 |
|
Hàm lượng furfural |
Không phát hiện |
AOAC 960.16 TCVN 7886:2009 |
Cồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống cũng như trong sản xuất.
Ứng dụng của cồn thực phẩm
Cồn thực phẩm sử dụng làm dung môi trong pha chế hương liệu, hỏa liệu trong chăm sóc sắc đẹp.
Nếu sử dụng cồn thực phẩm với một lượng vừa đủ giúp kích thích tiêu hóa, phòng ngừa một số bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy trong bữa ăn có thể sử dụng thêm một ly rượu vang nhỏ. Trong rượu vang có chứa 1 lượng polyphenol được chứng minh có khả năng làm giảm kháng insulin, tăng cường trao đổi chất, bảo vệ tim mạch.
Nếu sử dụng cồn thực phẩm vượt quá hàm lượng quy định thì chúng sẽ gây hại cho sức khỏe và có thể gây tử vong nếu ở nồng độ quá cao:
Qua bài viết dưới đây mọi người đã hiểu hơn về cồn thực phẩm là gì cũng như đặc điểm và vai trò của nó trong cuộc sống. Cần lưu ý trong sử dụng và bảo quản cồn thực phẩm để tránh gây hại đến sức khỏe.
Bài viết liên quan
Thuốc thử Fehling là một trong những công cụ quan trọng trong hóa học phân tích, đặc biệt là để nhận biết đường khử như glucose. Bài viết này sẽ đi sâu vào định nghĩa, công thức, thành phần của Fehling A và B, cũng như các ứng dụng thực tiễn của thuốc thử Fehling trong công nghiệp và y học.
0
Khuẩn lạc là một trong những khái niệm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong vi sinh học. Việc hiểu rõ về khuẩn lạc, cách phân loại và đếm chúng giúp nghiên cứu, chẩn đoán và sản xuất sinh học trở nên hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khuẩn lạc trong bài viết dưới đây!
0
Để duy trì môi trường chuồng trại sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe vật nuôi, việc khử trùng chuồng trại là bước không thể thiếu trong chăn nuôi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại thuốc khử trùng chuồng trại, cách sử dụng hiệu quả và các biện pháp vệ sinh an toàn cho vật nuôi.
0
Calcium Propionate là một chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và công nghiệp khác nhằm ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Từ bánh mì đến thức ăn gia súc, Calcium Propionate đã trở thành một thành phần quan trọng trong quá trình bảo quản. Nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe? Hãy cùng khám phá công dụng, cách thức hoạt động, và những khuyến nghị an toàn khi sử dụng Calcium Propionate để hiểu rõ hơn về chất bảo quản này.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Phạm Quang Tú
Hóa Chất Công Nghiệp
0869 587 886
tuphamquang@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận