Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Crezol là gì
>>>XEM THÊM:1mA bằng bao nhiêu A? Tìm hiểu chi tiết về cường độ dòng điện
P crezol (còn gọi là para-crezol), là một hợp chất có công thức CH3C6H4(OH), là dẫn xuất của phenol và đồng phân của ortho-cresol, meta-crezol.
Được chiết xuất từ nhựa than đá và sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất hoá chất.
Nhiệt độ sôi: 201,9 độ C.
Độ nóng chảy: 35,5 độ C.
Hiện chúng được điều chế công nghiệp chủ yếu theo hai bước:
Ortho-cresol (o-cresol) là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học C7H8O - CH3C6H4OH. Nó tồn tại dưới dạng chất rắn không màu và được rộng rãi sử dụng như chất trung gian trong các quá trình sản xuất các hợp chất hóa học khác. O-cresol là một loại dẫn xuất của phenol và là đồng phân của p-cresol và m-cresol.
O-cresol còn được gọi là 2-methylphenol theo tên IUPAC, hoặc có tên khác như 2-hydroxytoluene hoặc ortho-Toluenol.
Trong tự nhiên, o-cresol được tìm thấy trong chiết suất cặn than và dầu mỏ. Ngoài ra, o-cresol cũng là một thành phần của khói thuốc lá.
Mỗi phân tử crezol có một nhóm metyl được gắn vào vòng của phenol để tạo thành ba dạng là ortho-cresol, meta-cresol và para-cresol. Chúng có thể tồn tại độc lập hoặc hỗn hợp. M-crezol (meta-cresol) là một trong ba dạng của crezol.
M-crezol, còn được gọi là 3-metylphenol, là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH3C6H4(OH). Nó là một đồng phân của p-crezol và o-crezol. M-crezol được sử dụng như một chất trung gian trong quá trình sản xuất rất nhiều loại hóa chất khác nhau.
Một phân tử crezol có một nhóm metyl thế vào vòng của phenol. Gồm có 3 dạng là ortho-crezol, meta-crezol, para-crezol. Đây là các dạng xảy ra riêng biệt hoặc hỗn hợp.
Các dạng này có nhiệt độ sôi, độ nóng chảy khác nhau: Ortho-crezol có nhiệt độ sôi là 191 độ C và độ nóng chảy là 29,8 độ C, Meta-crezol có nhiệt độ sôi là 202 độ C và độ nóng chảy là 11,8 độ C.
Tìm hiểu về cấu tạo của crezol
Vì crezol có nhóm hydroxyl gắn trực tiếp lên vòng benzen, do vậy nó có tính chất hoá học tương tự như của phenol. Ngoài ra, crezol còn có nhóm metyl gắn với vòng benzen nên tính chất hoá học của nó tương tự với toluen.
Một số phản ứng hoá học của crezol như sau:
Những ứng dụng quan trọng của crezo
8.1 Chỉ định y tế cho crezol
Crezol được chỉ định để làm chất diệt khuẩn, chất khử trùng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Một số đồng phân của crezol có thể sử dụng như một chất bảo quản ở trong dược phẩm, giúp loại bỏ vi khuẩn để tăng sức đề kháng hiệu quả.
Chỉ định y tế cho crezol
8.2 Tìm hiểu về dược lực học của crezol
Các đồng phân của crezol hấp thụ qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và da, chủ yếu kết hợp với axit gluconic và sulfate.
Ở pH sinh lý, các chất chuyển hoá bị ion hoá ở mức độ cao và tăng đào thải với nước tiểu.
Crezol bài tiết qua nước tiểu, mật, trong các phản ứng liên hợp của đồng phân crezol thì có sự khác biệt loài và liều lượng.
8.3 Khi sử dụng crezol liều cao ảnh hưởng sức khỏe như nào?
Nếu khi cơ thể hít hàm lượng crezol cao dẫn đến mũi bị kích ứng và bị viêm họng.
Ăn nhiều cresol sẽ tác động tới thận, cổ họng gây tình trạng buồn nôn và ảnh hưởng tới hệ thần kinh.
Còn da tiếp xúc với nồng độ crezol cao sẽ khiến da bị bỏng và làm tổn thương tới gan, phổi.
Khi sử dụng crezol liều cao ảnh hưởng sức khỏe như nào
Kết luận: Cơ quan quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp đặt đặt mức cho phép với crezol là 22mg/m2. Trong khi đó, Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp đặt mức là 10mg/m3 để đảm bảo cho sức khỏe.
Bài viết liên quan
Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!
0
Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!
0
Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!
0
Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận
Bài viết đầy đủ về crezol. Cảm ơn ad nhé..
Cresol là các hợp chất hữu cơ là methylphenol. Chúng là một nhóm các hợp chất hữu cơ thơm được sản xuất rộng rãi, được phân loại là phenol.