• Thời gian đăng: 09:07:54 AM 08/01/2021
  • 1 bình luận

Rượu có những tính chất, tác dụng gì? Cách tính độ rượu đơn giản

Rượu là khái niệm quá quen thuộc trong đời sống của mỗi chúng ta, thế nhưng liệu bạn đã hiểu rõ những tính chất của chúng, cách tính độ rượu là gì và những lợi ích nào rượu mang lại nếu như chúng ta sử dụng đúng liều lượng? Bài viết này VIETCHEM sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích về rượu, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Rượu là gì? Thành phần hóa học của rượu

Rượu là một hợp chất hữu cơ chứa nhóm -OH gắn vào một nguyên tử cacbon, cacbon lại gắn với một nguyên tử hiđrô hay các bon khác. Còn trong đời sống thường ngày, chúng là những đồ uống có chứa cồn được sử dụng rộng rãi hiện nay. 
 
Thành phần hóa học của rượu gồm có: Nước, ethanol và các tạp chất khác. Phần tạp chất bao gồm rượu bậc cao, các độc tố như methanol, aldehyt, fufurol…. có hại cho cơ thể con người. 
Rượu là gì? Thành phần hóa học của rượu
Rượu là gì? Thành phần hóa học của rượu

2. Những đặc điểm tính chất của rượu 

2.1 Tính chất vật lý của rượu

  • Là một chất lỏng không màu, trong suốt, mùi thơm dễ chịu và đặc trưng, vị cay, nhẹ hơn nước.
  • Khối lượng riêng 0,7936 g/ml ở 15 độ C.
  • Chất dễ bay hơi, sôi ở nhiệt độ 78,39 độ C.
  • Hóa rắn ở -114,15 độ C.
  • Tan trong nước vô hạn, tan trong ete và clorofom, hút ẩm, dễ cháy, khi cháy không có khói và ngọn lửa có màu xanh da trời.
Tính chất vật lý của rượu

Tính chất vật lý của rượu

2.2 Những tính chất hóa học của rượu

2.2.1 Rượu Etylic C2H5OH phản ứng với oxi

Rượu etylic dễ cháy, khi cháy không có khói và ngọn lửa có màu xanh da trời, toả khá nhiều nhiệt. Có phương trình phản ứng như sau: 

C2H5OH + 3O2 →to   2CO2 + 3H2O

2.2.2 Rượu Etanol C2H5OH tác dụng với Na, NaNH3

Etanol chỉ tác dụng với Na hay NaNH2. Phương trình phản ứng: 

2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa  + H2↑

C2H5-OH + NaNH2 → C2H5-ONa + NH3

2.2.3 Rượu Etanol C2H5OH phản ứng với axit axetic

Tổng quát phản ứng este hóa:

ROH + R’COOH ↔ R’COOR + H2O

Phản ứng được thực hiện trong môi trường axit và đun nóng. Phản ứng có tính thuận nghịch nên chú ý đến chuyển dịch cân bằng.

C2H5OH + CH3COOH   ↔ CH3COOC2H5 + H2O

3. Rượu có tác dụng gì?  

Nếu lạm dụng rượu và uống với liều lượng lớn sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu uống ở mức độ hợp lý rượu có thể đam lại những lợi ích không ngờ. 

3.1 Làm dịu căng thẳng

Rượu giúp chống căng thẳng, ức chế ảnh hưởng của những lo lắng.

Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng giúp an thần, làm dịu căng thẳng tức thời và bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu của căng thẳng dài hạn.
 
Rượu giúp làm dịu căng thẳng
Rượu giúp làm dịu căng thẳng


3.2 Tốt cho hệ tim mạch

Khi uống rượu vừa phải, đúng liều lượng có thể giúp giảm từ 25-40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và xơ cứng động mạch. Vì rượu góp phần làm tăng nồng độ cholesterol tốt trong máu, tuy nhiên nếu uống rượu quá liều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Rượu tốt cho hệ tim mạch
Rượu tốt cho hệ tim mạch

3.3 Giúp ngăn ngừa sỏi thận

Với những người có thói quen uống rượu điều độ sẽ giảm 33% nguy cơ mắc phải bệnh sỏi thận. Bởi trong rượu có chứ caffeine tương tự như trà hay cà phê, làm cho cơ thể đi tiểu nhiều hơn, giúp loại sạch những tinh thể nhỏ tích tụ thành sỏi thận.

3.4 Giúp cải thiện đời sống tình dục

Trong một kết quả nghiên cứu đã được công bố rằng phụ nữ uống từ một đến 2 ly rượu vang đỏi mỗi ngày sẽ có nhiều ham muốn và hài lòng với đời sống tình dục hơn. Bởi uống rượu sẽ làm tăng nồng độ testosteron và giúp cho cả nam và nữ sẽ có nhiều hưng phấn khi quan hệ.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ uống quá nhiều sẽ không hề tốt, không nhận được điều gì khác biệt trong đời sống tình dục và đàn ông cũng có thể bị giảm ham muốn.

3.5 Tốt cho trí não

Nếu như uống rượu vài lần/tuần có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer. Thực tế, trong một chế độ ăn nổi tiếng được thiết kế để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - được gọi là chế độ ăn MIND, rượu vang được coi là một trong 10 thức ăn bổ dưỡng cho não bộ. Ngoài ra, rượu giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ khá hiệu quả. 
Rượu tốt cho trí não

Rượu tốt cho trí não


3.6 Giúp cân bằng đường huyết

Đồ uống có cồn có thể cải thiện việc dung nạp đường, nếu như uống rượu ở mức độ hợp lý sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với người không uống rượu và người uống rượu quá nhiều.

4. Cách tính nồng độ rượu

Công thức độ rượu được tính như sau:

công thức tính độ rượu

Trong đó:

- V(ruou) là thể tích rượu nguyên chất

- V(ruou+nuoc) là thể ích dung dịch rượu

  • Ví dụ 1: Trong 100 ml rượu 40 độ cồn thì sẽ chứa 40ml rượu nguyên chất và 60ml nước.
  • Ví dụ 2: Trong 100 ml rượu 45 độ thì chứa 45 ml rượu nguyên chất còn lại là 55 ml nước.

Những nhân viên pha chế cần nắm rõ công thức tính nồng độ rượu là bao nhiêu để từ đó chọn loại rượu phù hợp pha chế ra các loại nước uống an toàn với sức khỏe của con người.

5. Uống rượu đúng cách như thế nào? 

Uống rượu đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và tốt cho sức khỏe như sau: 
  • Khi uống rượu nên uống từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa, có thể dùng trà đặc để giải rượu.
  • Khi đang uống rượu, không nên dùng chung với các loại bánh kẹo ngọt và thức ăn cay nóng, kể cả việc hút thuốc khi uống rượu cũng cần hạn chế bởi sẽ rất dễ bị mệt và tinh thần không được tỉnh táo.
  • Tuyệt đối không pha rượu: Không nên pha rượu với bia hoặc các chất kích thích khác vì rất dễ gây ngộ độc như buồn nôn, chóng mặt,...thậm chí có nguy cơ bị tử vong do nồng độ cồn trong máu tăng quá cao. 
  • Thời lượng uống rượu: Mỗi ngày, người dùng chỉ nên uống một lon bia 330ml (tức khoảng 5% alcohol) hoặc 100ml rượu vang (tức khoảng 12%), 30ml whisky (tức khoảng 40% alcohol). Đối với nam giới chỉ nên uống ít hơn 2 đơn vị cồn/ngày, còn với nữ giới dưới 1 đơn vị cồn/ngày.
  • Những đối tượng đang dùng aspirin, không nên uống rượu bởi có thể gây chảy máu dạ dày khi đói, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng nhanh. Trường hợp nếu phải điều trị bằng thuốc aspirin thì không được uống rượu.
  • Không sử dụng đồng thời cả rượu và cafein: Rượu làm giảm hoạt động của não, giảm huyết áp, giảm khả năng phán đoán. Còn cafein gây kích thích tăng huyết áp, nhịp tim. Khi kết hợp cả hai không có sự trung hòa giữa chất gây ức chế và chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bị ngộ độc.
  • Khi uống rượu nên ăn rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu. Nên uống nước lọc trước khi uống rượu. Đồ ăn có nhiều protein sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu.
Rượu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu như bạn uống chúng ở mức độ hợp lí. Ngược lại, nếu như bạn uống quá nhiều thì cơ thể phải chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh

 

 
 

Bài viết liên quan

Pectin là gì? Vai trò và ứng dụng trong phụ gia thực phẩm

Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.

0

Xem thêm

Tartrazine (E102) là gì? Công dụng, Tác dụng phụ và Giải pháp thay thế

Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.

0

Xem thêm

Tocopherol (Vitamin E): Công dụng, Nguồn gốc, Cách dùng hiệu quả

Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.

0

Xem thêm

Butylated Hydroxytoluene (BHT) là gì? Công dụng và lưu ý an toàn

Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

An
14:22:34 PM 22/01/2021

Bây giờ mới biết một ngày nên uống bao nhiêu rượu là tốt. Chứ mình thấy bây giờ mn toàn uống quá nhiều luôn á..

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Phạm Quang Tú

Phạm Quang Tú

Hóa Chất Công Nghiệp

0869 587 886

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Trần Sĩ Khoa

Trần Sĩ Khoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 851 648

Mai Văn Đền

Mai Văn Đền

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 337 431

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544