• Thời gian đăng: 10:01:07 AM 01/11/2023
  • 0 bình luận

Đơn chất là gì? Công thức hóa học và đặc điểm tính chất

Trong thực tế, tồn tại hàng triệu loại chất khác nhau, làm sao chúng ta có thể hiểu sâu về chúng? Đừng lo lắng về điều này, các nhà khoa học đã phát triển cách phân loại các chất theo từng nhóm riêng biệt. Nội dung bài viết dưới đây, VietChem sẽ giúp các bạn hiểu rõ về 1 phân loại của chúng: đơn chất là gì cũng như công thức hóa học và đặc điểm của đơn chất.

Đơn chất là gì đã được biết đến từ môn hóa học lớp 8. Trên thực tế, có hàng chục triệu chất khác nhau với công thức và đặc điểm cấu tạo riêng biệt. VietChem sẽ giới thiệu chi tiết về đơn chất và ví dụ cụ thể để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn trong bài viết dưới đây.

1. Đơn chất là gì?

Đơn chất là những chất được tạo nên từ một nguyên tố hóa học. Mọi thứ xung quanh con người đều được tạo thành từ các chất, bao gồm cả đơn chất và hợp chất. Các kim loại Nhôm (Al), Natri (Na) hay khí Lưu Huỳnh (S), Hidro (H), Oxy (O)… đều do các nguyên tố hóa học tạo nên. Đây chính là đơn chất.

Đơn chất có tên gọi trùng với tên của nguyên tố (Trừ một số trường hợp đặc biệt). Có nguyên tố tạo thành nhiều dạng đơn chất khác nhau. Ví dụ như Cacbon có thể tạo thành kim cương, than muội, than gỗ, than chì...

Một số kim loại có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt và có ánh kim như: Sắt (Fe), Đồng (Cu), Nhôm (Al)... được gọi là đơn chất kim loại. Trong khi, những chất không thể dẫn điện, dẫn nhiệt được gọi là đơn chất phi kim. Đơn chất là gì cho ví dụ trong trường hợp này có thể kể đến như: Lưu Huỳnh, khí Hidro, than...

Với những phân tích trên, bạn đã phần nào hiểu rõ về đơn chất là gì. Có thể hiểu đơn giản, những chất chỉ được tạo thành từ một nguyên tố hóa học là đơn chất.

don-chat-la-gi-1

Hình 1: Lưu huỳnh chính là đơn chất

2. Đặc điểm cấu tạo của đơn chất

Nắm rõ đặc điểm của đơn chất là gì sẽ giúp bạn phân biệt được với những chất khác. Theo đó, đặc điểm cấu tạo của đơn chất như sau:

2.1. Đối với đơn chất là phi kim

Sự liên kết của phi kim thường theo một trật tự nhất định. Chủ yếu là liên kết 2 nguyên tử. Ví dụ: Khí Oxi được tạo thành từ 2 nguyên tử viết tắt là O2, khí Hidro được viết tắt là H2...

don-chat-la-gi-2

Hình 2: Cấu tạo của đơn chất Hidro là H2

2.2. Đối với đơn chất là kim loại

Các nguyên tử của đơn chất kim loại thường sắp xếp vô cùng khít nhau, theo một trình tự nhất định mà không có kẽ hở. Đơn chất là gì lấy ví dụ trong trường hợp này như sau: Kim loại Natri được tạo thành từ nguyên tố Na, nguyên tố Al do kim loại nhôm tạo nên.

3. Công thức hóa học của đơn chất

Hiểu được công thức hóa học của đơn chất là gì sẽ giúp các bạn có thể giải đáp được những vấn đề mà mình quan tâm. Tùy theo đơn chất là gì mà cách viết công thức hóa học có sự khác biệt. Cụ thể:

3.1. Với đơn chất là phi kim

Những phi kim được liên kết với nhau từ một số nguyên tử gọi là phân tử. Khi đó, chỉ số này sẽ được thêm vào chân của nguyên tử khi viết kí hiệu. Ví dụ: Công thức hóa học của khí hidro là H2, Oxi là O2…

Công thức của một số phi kim được quy ước theo kí hiệu. Ví dụ: Công thức hóa học của lưu huỳnh là S…

don-chat-la-gi-3

Hình 3: Công thức hóa học của Oxi là O2

3.2. Với đơn chất là kim loại

Nếu bạn chưa biết hạt hợp thành của đơn chất là gì thì có thể hiểu đó chính là nguyên tử. Công thức hóa học của đơn chất kim loại là ký hiệu hóa học của nguyên tố đó. Ví dụ: Công thức hóa học của đơn chất kim loại kẽm là Zn, của sắt là Fe...

4. So sánh đơn chất và hợp chất

Đơn chất là gì hợp chất là gì đều là những kiến thức quan trọng trong chương trình hóa học lớp 8. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh tổng quan chi tiết dưới đây:

Điểm so sánh

Đơn chất

Hợp chất

Đặc điểm

Đơn chất chỉ gồm 1 nguyên tố duy nhất.

Được tạo thành từ 2 nguyên tố hóa học trở lên

Hạt phân tử

- Phi kim lỏng và khí gồm các nguyên tử cùng loại.

- Phi kim rắn và kim loại gồm 1 nguyên tử duy nhất.

Gồm nhiều nguyên tử ở các nguyên tố hóa học khác nhau tạo thành.

Phân loại

Gồm đơn chất kim loại và đơn chất phi kim.

Gồm hợp chất hữu cơ và hợp chất vô cơ.

Công thức hóa học

Với chất khí và phi kim lỏng, công thức hóa học được viết dưới dạng Ax.

Với phi kim rắn và kim loại kí hiệu hóa học là công thức hóa học.

Công thức hóa học của hợp chất là kí hiệu hóa học của nguyên tố và chỉ số tương ứng cho mỗi chất. Ví du: XaYb...

Ví dụ

Lưu huỳnh – S, Oxy – O2...

Natri Clorua – NaCl...

don-chat-la-gi-4

Hình 4: Dòng trên là đơn chất, dòng dưới là hợp chất

5. Ví dụ về đơn chất là gì?

Các bạn có thể trả lời câu hỏi dưới đây để hiểu rõ hơn về đơn chất là gì

Trong các đáp án sau, đâu là đơn chất, đâu là hợp chất?

A – Canxi cacbonat gồm các nguyên tử Ca, C, O tạo thành.

B – Photpho đỏ tạo thành từ P.

C – Nước được tạo thành từ H và O

Với nội dung đã được phân tích ở phần trên, đáp án B là đơn chất do được cấu tạo từ 1 nguyên tố P. Đáp án A, canxi cacbonat được tạo thành từ 3 nguyên tố và đáp án B nước gồm 2 nguyên tố nên đây chính là hợp chất.

Thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp chi tiết đơn chất là gì và công thức hóa học của đơn chất. Nếu muốn tìm hiểu thêm các hóa chất, vật tư và thiết bị công nghiệp, hãy liên hệ với VietChem qua số Hotline: 0826 010 010 để được giải đáp chi tiết, cụ thể.

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Đào Phương Hoa

Đào Phương Hoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0904 338 331

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đoàn Tấn Phát

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929