Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Đường nho được sử dụng nhiều nhưng ít khi được nhắc đến. Đây là nguyên liệu trong một số thực phẩm quen thuộc như: Nem chua, sữa chua, tào phớ, bánh ngọt… Vậy đây là chất gì và có cách làm như thế nào? Những vấn đề này sẽ được VietChem giải đáp chi tiết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu.
Đường nho là chất phụ gia được chiết xuất từ hai nguyên liệu chính là mật ong và nho. Loại đường này rất dễ phân biệt bởi có màu trắng, bột mịn và hương vị đặc trưng riêng.
Đường nho có vị ngọt nhẹ, sau đó mới chuyển dần sang vị chua khi nếm. Đặc tính này là do đường chuyển thành axit sau khi gặp nước và xảy ra phản ứng thủy phân. Quá trình có thể tạo kết tủa nhưng diễn ra với tốc độ chậm hơn chanh hay giấm.
Đường nho có màu trắng, bột mịn, sản xuất chủ yếu từ mật ong và nho
Việc nắm rõ phân loại sẽ giúp hiểu thêm về chất phụ gia này. Theo đó, trên thị trường hiện nay chủ yếu phân phối đường nho có nguồn gốc từ Pháp Ý. Tuy khác nhau về nguồn gốc nhưng thành phần của chúng có nhiều điểm tương đồng.
Đường nho Ý có độ ổn định tốt và ít khi bị chảy nước. Trong khi đường nho Pháp dễ mua với giá thành rẻ nhưng về chất lượng thì kém hơn loại của Ý.
Đường nho có cách sản xuất khá đơn giản với nguyên liệu chính được sử dụng là D-glucose. Tiến hành oxi hóa nguyên liệu này thu được Axit Gluconic ở dạng dung dịch.
Tiếp tục sử dụng các loại vi sinh vật, enzym có nguồn gốc vi sinh và nước Brom để kết tinh dung dịch vừa thu được. Kết thúc quá trình tạo thành đường nho Glucozơ.
Biết được công dụng sẽ giúp giải đáp thắc mắc đường nho có tốt không. Đây là loại đường thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm với những vai trò chính sau:
Có thành phần chính từ mật ong và nho nên khi nghe qua ai cũng biết được đường nho có vị gì. Với tính ngọt nên đường được sử dụng để tạo ngọt cho thực phẩm.
Ngoài ra, chất phụ gia này còn được dùng trong sản xuất nem chua với công dụng điều chỉnh hương vị.
Đường nho là nguyên liệu quan trọng và phổ biến trong việc tạo đông thực phẩm. Bao gồm các món ăn có nguồn gốc đậu nành như tàu hũ, sữa chua, đậu…
Đường nho có tác dụng trong việc tạo đông thực phẩm
Với khả năng điều chỉnh độ pH nên đường nho là nguyên liệu trong sản xuất một số loại nước giải khát. Chúng còn có tác dụng tạo độ xốp cho bánh như: Bánh bông lan, bánh ngọt…
Ngoài những công dụng kể trên, đường nho có hại không cũng cần được nắm rõ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thực tế cho thấy, loại đường này được chiết xuất từ nho tươi. Đây là nguyên liệu tự nhiên không chứa thành phần Gluten mà chủ yếu là Monosaccarit và Carbohydrate. Vì thế, chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Tào phớ (tàu hũ) là món ăn ngọt mát được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn thử làm món ăn vặt này để thưởng thức có thể tham khảo gợi ý bên dưới:
Hướng dẫn chi tiết đường nho làm tàu hũ theo các bước sau:
Lấy đậu nành đã chuẩn bị đem rửa sạch và nhặt bỏ tạp chất. Ngâm đậu với nước sạch khoảng 4 – 6 tiếng hoặc qua đêm. Khi thấy đậu nở mềm thì nhặt bỏ phần vỏ bên ngoài, để ráo nước.
- Cho đậu nành vào máy làm sữa rồi thêm 800ml nước. Sau đó, lọc hết phần bã đậu bên trong rồi đổ ra âu.
- Dùng thìa vớt hết phần bột nổi phía trên. Bước này sẽ giúp tàu hũ mịn và không bị vữa.
- Cho đậu nành vừa làm vào nồi rồi đun sôi với lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Khi đun, nên dùng đũa khuấy đều tay và hớt hết bọt nổi phía trên để tránh tàu hũ bị chua.
Nấu sữa đậu nành để làm tàu hũ đường nho
Lấy một ít nước để hòa tan đường nho đã chuẩn bị. Sau đó cho vào nồi tàu hũ vừa đun và để trong vòng 30 phút để tào phớ đông lại.
Lưu ý: Nên để tàu hũ trong nồi cơm điện để quá trình đông được nhanh chóng, hiệu quả. Tránh để nước rơi vào bên trong và không di chuyển nồi ở thời gian này.
Lấy đường hoa mai hòa tan với nước đun sôi. Cho thêm chút lá dứa đã chuẩn bị để tạo mùi hương.
Hớt từng miếng tàu hũ ra bát. Rưới nước đường hoa mai lên trên là có thể thưởng thức ngay. Vào mùa hè, có thể cho thêm một chút đá để kích thích vị giác và tăng hương vị cho món ăn vặt này.
Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi đường nho là gì, công dụng của đường nho và hướng dẫn cách chế biến các món ăn với đường nho. Vietchem mong muốn rằng, qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ ràng về đường nho và biết cách sử dụng loại đường này một cách hiệu quả.
Bài viết liên quan
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.
0
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946 667 708
kd258@vietchem.vn
Nguyễn Tấn Tài
Xử lý nước ngành Thủy sản
0901 071 154
kt01@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận