• Thời gian đăng: 16:39:47 PM 13/06/2023
  • 0 bình luận

Găng tay bảo hộ là gì? Các loại phổ biến hiện nay

Găng tay bảo hộ là vật dụng quan trọng giúp bảo vệ đôi tay người lao động trong quá trình làm việc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại găng tay bảo hộ khác nhau phù hợp với từng loại ngành nghề. Hãy cùng VIETCHEM chúng tôi tìm hiểu về găng tay bảo hộ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Găng tay bảo hộ là gì?

Găng tay bảo hộ là vật dụng cần thiết để bảo vệ đôi tay của người lao động trong quá trình làm việc, tránh các tác nhân gây nguy hiểm như hóa chất, nhiệt độ cao, vết cắt, các chấn thương… 

gang-tay-bao-ho-la-gi

Găng tay bảo hộ là gì?

Mỗi lĩnh vực khác nhau thì môi trường làm việc, tính chất công việc khác nhau nên mỗi loại găng tay đều được thiết kế, chọn chất liệu phù hợp với công việc để bảo vệ đôi tay hiệu quả nhất trước các tác nhân gây hại bên ngoài như:

  • Hóa chất độc hại, hóa chất có tính ăn mòn…
  • Chấn thương lao động; vết cắt, trầy xước từ vật sắc nhọn.
  • Nước, khí hậu nóng, lạnh…
  • Điện, nhiệt…

Không chỉ có tác dụng bảo vệ đôi tay, găng tay bảo vệ còn được sử dụng nhằm đảm bảo tính vệ sinh trong các ngành chế biến thực phẩm, trong ngành y tế, ngành điện tử…

2. Các loại găng tay bảo hộ phổ biến hiện nay

Hiện nay, găng tay bảo hộ sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau để phù hợp với tính chất của từng công việc khác nhau. Chính vì vậy cần lựa chọn loại găng tay phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các loại găng tay bảo hộ phổ biến trên thị trường hiện nay gồm có: 

2.1 Găng tay vải bảo hộ

Đây là loại găng tay có cấu tạo đơn giản nhất, chúng thường được làm chủ yếu từ vải sợi dệt cotton thông thường. Găng tay bảo hộ bằng vải giúp bảo vệ đôi tay khi làm các công việc có mức độ nguy hiểm thấp như làm vườn, bưng bê hàng hóa, bê gạch, trộn vữa trong xây dựng… Để tăng độ ma sát, độ bám cho găng tay thì thường trong lòng bàn tay và ngón tay được phủ thêm lớp cao su. 

gang-tay-vai

Găng tay vải bảo hộ 

2.2 Găng tay bảo hộ chống hóa chất

Găng tay bảo hộ chống hóa chất được thiết kế để bảo vệ đôi tay trước các hóa chất độc hại như axit, bazo, các chất có tính ăn mòn, oxy hóa cao. Chúng thường được làm bằng các chất liệu như cao su, nitrile, latex, vinyl, PVC… Dựa vào độ dày găng tay mà chia thành 2 loại là găng tay dùng 1 lần hoặc dùng nhiều lần. Găng tay bảo hộ chống hóa chất là vật dụng cần thiết trong các ngành cô

2.3 Găng tay bảo hộ trong y tế

Găng tay y tế được sản xuất từ nguyên liệu cao su tự nhiên hoặc tổng hợp. 2 loại găng tay y tế phổ biến nhất là găng tay nitrile và găng tay latex. Chúng có vai trò đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo vệ tránh tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ lây nhiễm. Găng tay y tế được sử dụng trong các ngành nghề liên quan đến sức khỏe như thẩm mỹ, phẫu thuật, xăm mình…ng nghiệp tổng hợp hóa chất, sản xuất đồ gia dụng, phòng thí nghiệm nghiên cứu…

gang-tay-y-te

Găng tay y tế

2.4 Găng tay bảo hộ chịu nhiệt

Găng tay bảo hộ chịu nhiệt được sử dụng trong các môi trường làm việc mà tiếp xúc với nhiệt độ cao như trong nấu ăn; trong luyện gang, thép; sản xuất xi măng; hàn xì… hoặc ứng dụng trong các lĩnh vực chịu nhiệt, bức xạ nhiệt. Loại găng tay này giúp bảo vệ đôi tay của chúng ta không bị tổn thương khi làm việc với các vật liệu nóng. Chúng thường được làm từ nhiều lớp vải da, vải tráng nhôm, amiang… 

2.5 Găng tay bảo hộ chống rung, va đập

Găng tay chống rung, va đập được sử dụng để bảo vệ đôi tay người lao động khi sử dụng các vật dụng có độ rung lớn như máy khoan, máy đục, búa… Chất liệu của loại găng tay này thường là da, polyester, polymer, spandex, vải bông… Trong lòng của găng ta được phủ lớp đệm giảm rung bằng da, ge hoặc lót thêm cao su xốp. 

2.6 Găng tay bảo hộ chống cắt

Găng tay bảo hộ chống cắt (Cut Resistant Gloves) là loại găng tay bảo hộ lao động được thiết kế nhằm bảo vệ tay người lao động trong quá trình làm việc với vật sắc nhọn như dao, kéo, lưỡi lam, kim loại, thủy tinh, sắt, thép… Găng tay chống cắt chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, các công việc có nguy cơ bị cắt, đâm, xiên như xẻ gỗ, khoan đục…

gang-tay-chong-cat

Găng tay bảo hộ chống cắt

Loại găng tay này được làm bằng chất liệu:

  • Sợi dệt từ các vòng kim loại kết nối với nhau và có thể có thêm vải hoặc da để tăng cảm giác thoải mái khi đeo.
  • Hoặc các loại vải tổng hợp có tính chất chống mài mòn, chống đâm, xe rách như sợi HPPE, kevlar, shaflex, spandex…

2.7 Găng tay bảo hộ cách điện

Loại găng tay này được thiết kế riêng đặc thù cho ngành điện. Không chỉ có khả năng cách điện mà loại găng tay này còn kháng lại được acid, kiềm nhẹ, chống lại được ozone (chất liệu cao su tự nhiên), có độ bền vật lý cao… Chất liệu chủ yếu để sản xuất loại găng tay này là cao su, có thể là cao su tự nhiên hoặc các dòng cao su tổng hợp.

Khả năng cách điện của loại găng tay này phụ thuộc vào độ dày của găng tay. Hiện nay có 6 cấp độ cách điện là 00, 0, 1, 2, 3, 4 tương ứng với hiệu điện thế tối đa lần lượt là 500V, 1000V, 7500V, 17kV, 26,5kV và 36kV. 

2.8 Găng tay chống hồ quang điện

Găng tay chống hồ quang điện được cấu tạo từ nhiều lớp vải mềm với nhau giúp tăng khả năng chống hồ quang điện, chịu nhiệt cao, chống cháy… Bên cạnh đó để tăng thêm độ bền cho găng tay người ta còn bổ sung thêm lớp vải nomex để chúng không bị rách khi tiếp xúc với hồ quang điện. 

Có thể thấy găng tay bảo hộ đóng vai trò quan trọng, giúp bảo vệ đôi tay tránh tổn thương trong quá trình làm việc. Vì vậy để việc sử dụng găng tay bảo vệ đem lại hiệu quả tốt nhất cần chọn lựa loại găng tay có tính chất phù hợp. 

Bài viết liên quan

Công nghệ Plasma là gì? Ứng dụng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ

Công nghệ Plasma được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp và đời sống. Plasma được chia thành hai loại bao gồm công nghệ Plasma nóng và lạnh. Trong đó công nghệ plasma lạnh được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp, y tế. Vietchem sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về công nghệ này đến các bạn qua thông tin bài viết. 

0

Xem thêm

Giải đáp Axit Gluconic có phải Sobitol không?

Như bạn đã biết, axit gluconic là một loại đường axit thông dụng. Sorbitol là một loại rượu đường. “Hai loại này có phải là một không?” là câu hỏi của rất nhiều người. Để có một câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy đọc ngay bài viết của VietChem nhé.

0

Xem thêm

NaNO3 là gì? Tính chất, điều chế và ứng dụng thực tế

NaNO3 là một chất hóa học thông dụng với đời sống hiện nay. Nó có những đóng góp không nhỏ cho nền công nghiệp nước nhà. Trong bài viết hôm nay, VietChem sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ thêm về khái niệm các vấn đề liên quan đến hợp chất này nhé. 

0

Xem thêm

Natri Phenolat là chất gì? Đặc tính và ứng dụng trong thực tiễn

Natri Phenolat được biết tới là hợp chất hóa học với công thức cụ thể C6H5ONa. Hiện nay, chất này được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp và trong cuộc sống thường ngày. Để có thêm thông tin cụ thể mời bạn xem bài viết cung cấp từ VietChem.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Phan Thu Bừng

Phan Thu Bừng

Hóa Chất Công Nghiệp

0981 370 387

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đoàn Tấn Phát

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Phan Bừng : 0981 370 387 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929