• Thời gian đăng: 10:23:29 AM 26/01/2021
 • 0 bình luận

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

1. Hóa chất keo tụ tạo bông là gì?

Hóa chất keo tụ tạo bông là những chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng ở trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện và dễ dàng, hiệu quả.
 
Hiện nay, có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm, ứng dụng và cách sử dụng khác nhau. 
Hóa chất keo tụ tạo bông là gì
Hóa chất keo tụ tạo bông là gì

2. Nguyên lý hoạt động của quá trình keo tụ

Nguyên lý của quá trình keo tụ xảy ra qua hai giai đoạn khi cho hóa chất vào nước như sau:

 • Bản thân chất keo tụ xảy ra quá trình thuỷ phân, quá trình này hình thành dung dịch keo và ngưng tụ.
 • Trung hoà, hấp phụ lọc các tạp chất ở trong nước.
 • Cuối cùng, ta thu được các hạt lớn hơn có chứa các chất thải và bụi bẩn lắng dưới đáy, rất thuận tiện cho quá trình loại bỏ. 
Nguyên lý hoạt động của quá trình keo tụ

Nguyên lý hoạt động của quá trình keo tụ

3. Một số hóa chất keo tụ tạo bông phổ biến hiện nay

3.1 Phèn nhôm sunfat lỏng Al2(SO4)3

Phèn nhôm sunphat lỏng tên gọi khác là phèn đơn lỏng. Đây là dung dịch muối nhôm có khả năng thủy phân rất mạnh ở trong dung dịch tạo thành các màng hydroxit nhôm có khả năng hấp phụ và kết dính với chất rắn lơ lửng, bẩn, lắng xuống đáy dung dịch.

Công thức hóa học: Al2(SO4)3

Ứng dụng: 

 • Nhôm sunfat (phèn nhôm) có công dụng chủ yếu trong công nghiệp giấy, nhuộm, thuộc da và làm chất keo tụ để làm trong nước. Những công dụng này đều xuất phát từ chỗ muối nhôm thuỷ phân khá mạnh ở trong nước tạo thành nhôm hydroxit.
 • Trong nhuộm vải: khi nhuộm hyđroxit đó được sợi vải hấp phụ và giữ chặt trên sợi sẽ kết hợp với phẩm nhuộm tạo thành màu bền, cho nên có tác dụng là chất gắn màu
 • Trong xử lý nước: có tác dụng keo tụ làm trong nước là do hyđroxit đó, với bề mặt rất phát triển, hấp phụ các chất lơ lửng ở trong nước kéo chúng cùng lắng xuống dưới
 • Trong công nghiệp giấy: Nhôm sunfat được cho vào bột giấy cùng với muối ăn. Nhôm clorua được tạo nên do phản ứng trao đổi, bị thuỷ phân mạnh hơn tạo nên hyđroxit. 
Phèn nhôm sunfat lỏng Al2(SO4)3

Phèn nhôm sunfat lỏng Al2(SO4)3

3.2 Phèn sắt II sunfat FeSO4.7H2O

Phèn sắt II sunfat tên gọi khác là phèn sắt sunfat, Sắt II sunphat, Ferous sulphate heptahydrate, Iron(II) sulfate.

Công thức hóa học: FeSO4.7H2O.

Những ứng dụng quan trọng: 

 • Được sử dụng trong xử lý nước thải với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu được dùng như một hóa chất keo tụ và chất dùng trong phản ứng oxi hóa khử và hóa chất loại bỏ photphat
 • Dùng làm chất keo tụ trong xử lý nước thải khu chế xuất, nước thải bãi chôn lấp rác thải và nước thải nhà máy sản xuất linh kiện điện tử.
 • Ứng dụng trong lọc nước bằng phương pháp keo tụ và loại bỏ phosphate.
 • Là chất khử để giảm chromate trong xi măng.
 • Là một chất hóa học dùng để tinh chế vàng.
 • Nguyên liệu sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn gia súc.
 • Là tiền chất sản xuất ra một số hợp chất sắt khác.
 • FeSO4 được sử dụng như là một phương pháp truyền thống xử lý gỗ , hoặc một mình, hòa tan trong nước, hoặc như là một thành phần của sơn nước.
Phèn sắt II sunfat FeSO4.7H2O

Phèn sắt II sunfat FeSO4.7H2O

3.3 Hóa chất PAC

Hóa chất PAC là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (polymer), có dạng bột trắng mịn, khả năng hòa tan tốt. 

Những ứng dụng quan trọng: 

 • Xử lý nước cấp sinh hoạt, xử lý nước công nghiệp. 
 • Xử lý nước thải công nghiệp. 
 • Xử lý nước nuôi trồng thủy sản. 
 • Chất keo tụ ngành giấy. 
 • Dùng xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch, giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, khu chế xuất, nước thải của ngành điện tử, gia dụng.
Hóa chất keo tụ PAC

Hóa chất keo tụ PAC

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa chất keo tụ tạo bông

Quá trình keo tụ phụ thuộc vào hai cơ chế chính đó là hấp thụ tạo cầu nối và trung hòa điện tích. Một khi có tác động đến hai cơ chế này đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình keo tụ tạo bông các chất lơ lửng. Do đó, để quá trình keo tụ diễn ra thuận lợi và hiệu quả, trước khi thực hiện bạn lưu ý cần kiểm tra và khắc phục các yếu tố dưới đây như sau:

 • Nhiệt độ nước.
 • Tạp chất bẩn trong nước.
 • Liều lượng chất keo tụ và chất trợ keo tụ.
 • Nồng độ pH trong thành phần nước.
 • Tốc độ khuấy trộn.
 • Dung môi tiếp xúc: Nếu trong nước duy trì một lớp cặn bùn nhất định, làm cho tốc độ kết tủa các chất lơ lửng tăng cao.
Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa chất keo tụ tạo bông

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa chất keo tụ tạo bông

5. Mua hóa chất keo tụ tạo bông ở đâu uy tín, chất lượng nhất hiện nay? 

Hóa chất keo tụ tạo bông là những chất được ứng dụng phổ biến trên thị trường để giúp xử lý nguồn nước bể bơi, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến kéo theo sự xuất hiện của nhiều đơn vị phân phối hóa chất kém chất lượng.

Công ty VietChem - Hiện là một trong những đơn vị hàng đầu cung ứng các loại hóa chất keo tụ nói riêng và hóa chất nói chung. Hệ thống sản phẩm cung cấp đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ kiểm định chất lượng đầy đủ, giá thành đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường, được bảo quan trong kho rộng rãi, thoáng mát, 100% không lẫn tạp chất.

VietChem - Đơn vị cung ứng hóa chất keo tụ tạo bông uy tín, chất lượng

VietChem - Đơn vị cung ứng hóa chất keo tụ tạo bông uy tín, chất lượng

Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm hoặc đặt mua hóa chất keo tụ tạo bông xin vui lòng liên hệ theo Hotline 0826 010 010 hoặc website vietchem.com.vn để được các chuyên viên của Hóa chất VietChem hỗ trợ nhanh nhất

 

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929