• Thời gian đăng: 08:36:20 AM 26/12/2023
  • 0 bình luận

Khí than ướt là gì? Thành phần, Ứng dụng & Tác động đến đời sống

Khí than ướt được biết đến và có nhiều vai trò trong các ngành công nghiệp. Trong bài viết này hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về khí than ướt cũng như những đặc điểm của nó nhé. Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tìm hiểu về hoá học cũng như ứng dụng của khí than.

1. Giải đáp khí than ướt là gì?

1.1. Khí than là gì?

Khí than hiểu một cách đơn giản là hỗn hợp các khí dễ cháy được sinh ra trong quá trình đốt than. Thành phần chính của khí than bao gồm những phần như sau: Carbon monoxide, Hợp chất oxi nito, Sulfur dioxide, Hydrogen sulfide

khi-than-uot-1

Ảnh 1: Khí than được tạo ra khi đốt than

Khí than là hợp chất không có màu, không mùi vị. Nó còn được biết đến với các tên khác như carbon monoxit hay oxit carbon.

1.2. Vậy khí than ướt là gì?

Khí than ướt là tên gọi chung được dùng cho hỗn hợp các khí CO, CO2, H2… Nó được dùng để phân biệt với khí than khô thường nhắc đến trong hoá học.

Khí than ướt trong phòng thí nghiệm được điều chế bằng cách cho hơi nước đi qua than nóng đỏ ở mức nhiệt độ lên tới 1.050 độ C. Phương trình hoá học về phản ứng xảy ra như sau:

C + H2O ⇄ CO + H2

Trong đó, C chính là thành phần hoá học quan trọng của than đá.

1.3. Thành phần khí than ướt là gì?

Như đã nói, khí than ướt được cấu tạo từ những thành phần chính là CO2, CO, N2H2, H2O… Trong đó, thành phần chính và làm nên tính chất cho khí than ướt chính là CO.

2. Việc sản xuất khí than ướt được thực hiện như thế nào?

Quá trình sản xuất khí than ướt trong thực tế xảy ra ở những lò khí hoá than. Lò khí hoá có thể được phân chia thành 2 loại khác biệt như sau đây:

2.1. Lò khí hoá than tầng sôi

khi-than-uot-2

Ảnh 2: Một lò khí hoá than thường gặp

Than sẽ được đưa vào trong lò và được đốt cháy theo những tiêu chuẩn cần thiết dưới điều kiện môi trường thiếu oxi. Hơi nước sẽ được dẫn vào trong lò đề phản ứng với than, từ đó tạo được thành phẩm là khí than ướt theo nhu cầu.

2.2. Lò khí hoá than ở tầng cố định 

Than được đặt trong lò và cũng như loại lò tầng sôi, nó được đốt cháy trong điều kiện thiếu khí oxi. Hơi nước được đưa vào trong lò cho phản ứng với khí tạo ra trong quá trình đốt than và chúng ta sẽ thu được khí than ướt để sử dụng theo nhu cầu.

3. Ứng dụng của khí than ướt là gì?

Trong các ngành công nghiệp, khí than ướt sẽ được sử dụng để làm nhiên liệu. Nguyên nhân là do trong thành phần có chứa Hidro nên năng suất toả nhiệt của nó cao hơn hẳn so với khí than khô. 

Nó có thể dễ dàng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, đốt lò trong các ngành. Ngoài ra, khí than ướt cũng được dùng để tổng hợp các chất hữu cơ, vô cơ theo yêu cầu của từng ngành nghề.

4. Ảnh hưởng của khí than ướt là gì trong đời sống?

4.1. Những ảnh hưởng của nó tới sức khoẻ con người

Khi hít khí than, những hợp chất axit, các hạt nhỏ bên trong khí than có thể gây viêm mũi, viêm phế quản, viêm họng hoặc gây nên những vấn đề hô hấp nghiêm trọng.

Ngoài ra, khí than cũng có thể gây nên những căn bệnh hắc sĩ, làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Khi tiếp xúc với khí than lâu dài, sức đề kháng cũng suy yếu rất nhanh và làm ảnh hưởng đến tim mạch.

khi-than-uot-3

Ảnh 3: Khí than là nguyên nhân gây nên hàng loạt căn bệnh liên quan đến đường hô hấp

Trong trường hợp cùng lúc hít nhiều khí than, bệnh nhân có thể sốc và mất mạng. Bạn có thể tìm hiểu điều này thông qua những ca ngộ độc khí than thường gặp.

4.2. Ảnh hưởng của khí than ướt đến môi trường sống

Khí than ướt là tác nhân biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đã chứng minh khí than tạo ra hiệu ứng nhà kính. Nó cũng là chất khí góp phần làm tăng nhiệt độ trái đất và dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu như hiện tại.

Gây hại đến môi trường dưới nhiều góc độ khác nhau

Khí than ướt tạo ra hàng loạt khí gây hại cho môi trường như bụi, sulfur dioxide (SO2), NO2, O3… Nó cũng gây ô nhiễm nguồn nước nếu không được xử lý triệt để. Từ đó, trở thành tác nhân gây tổn hại trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta.

5. Giảm tác động xấu của khí than ướt đến môi trường

Có rất nhiều các khách nhau để giảm ảnh hưởng của khí độc hại này như sau:

Nên ưu tiên lựa chọn và sử dụng các nguồn năng lượng sạch cho cuộc sống của mình như năng lượng gió, năng lượng mặt trời…

Đầu tư vào công nghệ xử lý khí thải một cách hiệu quả ở các nhà máy, khu công nghiệp

Tăng cường việc quản lý và kiểm soát lượng khí thải của các ngành công nghiệp trước khi xả thải ra môi trường.

Khuyến khích sử dụng than hoạt tính trong những ngành công nghiệp ứng dụng.

khi-than-uot-4

Ảnh 4: Cần chú ý quản lý để sử dụng khí than tốt, không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khoẻ

Như vậy, bạn đã hiểu được đặc điểm, tính chất của khí than ướt trong cuộc sống thường ngày. Hy vọng bạn đã có những góc nhìn đầy đủ về hỗn hợp chất khí này để bảo vệ cuộc sống của mình một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Đào Phương Hoa

Đào Phương Hoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0904 338 331

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đoàn Tấn Phát

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929