• Thời gian đăng: 10:41:08 AM 16/05/2020
 • 0 bình luận

Lưu huỳnh dioxit SO2 - Hiểm họa nghiêm trọng đến hệ hô hấp

Lưu huỳnh dioxit SO2 hay còn được gọi là sulfur dioxit, lưu huỳnh oxit, khí SO2, là một  chất nặng hơn không khí, chiếm trong không khí rất ít. Với nhiều ứng dụng vượt bậc trong công nghiệp, trong sản xuất nhưng nếu không được kiểm soát thì lại có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Khí SO2 là một  chất nặng hơn không khí

Khí SO2 là một  chất nặng hơn không khí

Vậy tính chất đặc điểm của khí SO2 là gì?

Lưu huỳnh dioxit hay còn được gọi là sulfur dioxit, lưu huỳnh oxit, khí SO2. Đây là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là lưu huỳnh dioxit, đây là sản phẩm chính khi đốt cháy lưu huỳnh. SO2 được sinh ra nhờ quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, hoặc nấu chảy các loại quặng nhôm, sắt, kẽm, chì.

1. Tính chất vật lý của SO2

Khí Sunfuro là chất khí, không màu, nặng hơn không khí, thường có mùi hắc, là khí độc và tan trong nước

Có điểm nóng là -72 độ C và điểm sôi – 10 độ C. Ngoài ra, khí này còn có khả năng làm vẩn đục nước sôi và làm mất màu dung dịch brom và màu cánh hoa hồng.

2. Tính chất hóa học của oxit axit SO

 • SO2 tác dụng với nước, tác dụng với dung dịch bazo có thể tạo thành 2 loại muối sunfit và hidrosunfit
 • Lưu huỳnh dioxit tác dụng với dung dịch bazo có thể tạo thành 2 loại muối sundfit và hidrosunfit

Tính chất hóa học của SO2 

 • Lưu huỳnh dioxit tác dụng với  oxit bazo tạo thành muối

 • SO2 còn vừa là chất khử, vừa là chất oxi hóa

3. Cách điều chế SO2 trong phòng thí nghiệm

Khí này thường được sinh ra nhiều nhất ở các núi lửa khi phun trào và nó có thể giải phóng hàng triệu tấn SO2 .

 • Còn trong phòng thí nghiệm:

    Na2SO3 + H2SO4   -->  Na2SO+ H2O + SO2

 • Trong công nghiệp bằng cách đốt lưu huỳnh:

     S +  O2  (to)  -->   SO2  

 • Đốt pyrit sắt:

     FeS2   +    11O2      -->   2Fe2O3     +  8SO

Điều chế SO2 

Điều chế SO

Ứng dụng của khí SO2

Khí SO2 có những ứng dụng nhất định trong cuộc sống như:

 • Là một chất trang gian để sản xuất ra axit sunfuric
 • Nguyên liệu tẩy trắng, giấy, bột, dung dịch đường…
 • SO2 dùng làm chất bảo quản cho các loại mứt quả sấy khô, các loại trái cây sấy khô khác do đặc tính chống được vi khuẩn. Là một chất bảo quản giúp duy trì màu sắc của hoa quả và ngăn ngừa sự thối rữa
 • Khí SO2 chất khử mùi, nó còn là chất tẩy trắng giấy và các vật liệu tinh tế như quần áo
 • Trong xử lý nước thải công nghiệp, nước thải đô thị, SO2 được dùng để xử lý nước có chứa Clo
 • Ngoài ra khí sunfuro còn là một chất làm lạnh, nó có thể dễ dàng cô đọng và có nhiệt độ bốc hơi cao
 • Sản xuất axit sunfuric H2SO4
 • Nguyên liệu tẩy trắng như giấy, bột giấy, dung dịch đường…
 • Dùng làm chất bảo quản cho các loại mứt quả sấy khô
 • Kháng khuẩn và chống oxy hóa trong sản xuất rượu vang
Ứng dụng và tác hại của SO2

Ứng dụng và tác hại của SO2

Tác hại của khí lưu huỳnh đioxit SO2

Khí SO2 là một mối nguy hại đáng kể với môi trường, chúng có mặt trong khói thuốc lá, khí thải của các nhà máy, phương tiện giao thông, hệ thống lò sưởi, sấy, là loại khí sản sinh ra khi đốt cháy các nguyên liệu như than, dầu và nấu chảy kim loại.

Gây giảm tầm nhìn bởi SO2 và các oxit lưu huỳnh khác có thể phản ứng với các hợp chất khác trong khí quyển để tạo thành các hạt mịn làm giảm tầm nhìn.

SO2 gây ô nhiễm bầu không khí và là một trong những chất gây ra mưa axit làm ăn mòn công trình, phá hoại cây cối, hoa màu… Ở nồng độ quá cao, sẽ gây hại thực vật bởi tác động làm hỏng lá, ngăn cản sự phát triển bình thường của cây. Là một oxit axit có khả năng tạo ra mưa axit gây hại cho hệ sinh thái.

Lưu huỳnh dioxit còn có thể gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng, đây là nguyên nhân của bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt.

Không chỉ vậy, SO2 có thể có thể kết hợp các hạt nước nhỏ để tạo thành các hạt H2SO4 nhỏ li ti, xâm nhập qua phổi vào hệ thống bạch huyết.

Còn trong máu, khí sunfuro có thể gây ra rất nhiều phản ứng hóa học để làm giảm dự trữ kiềm , gây rối loạn chuyển hóa đường và protein, gây thiếu vitamin B và C, tạo ra methemoglobine để chuyển Fe2+ thành Fe3+ gây tắc nghẽn mạch máu cũng như làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu.

Những vùng chịu tác động của lò, các cơ sở sản xuất này là những nơi cư trú rất nguy hiểm nên cần di chuyển ngay đến khu vực khác.

Tác hại của khí lưu huỳnh đioxit SO2

Tác hại của khí lưu huỳnh đioxit SO2

Cách xử lý khí SO2 hiệu quả

Bên cạnh những doanh nghiệp để mua sử dụng khí SO2 thì có những khu công nghiệp, nhà máy thường xuyên phát thải khí SO2 ra bên ngoài môi trường. Hiện nay có 3 phương pháp giúp xử lý cũng như hấp thụ khí SO2 hiệu quả nhất, đó là:

1. Hấp thụ lưu huỳnh dioxit bằng dung dịch xút

Hiện nay có một vài ứng dụng trong nước dung tháp phun kết hợp với tháp đệm lọc SO2 bằng dung dịch Xút NAOH thay cho dung dịch vôi.

Dung dịch này, sẽ có thể tránh được nhược điểm của dùng vôi là bị nghẹt hệ thống phun dung dịch và chỉ hấp thụ SO2.

Tuy nhiên cách này sẽ gây tốn kém vì tốn khá nhiều Xút, và còn đòi hỏi là khí thải phải được làm nguội trước khi qua xử lý.

2. Hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch sữa vôi

Sữa vôi khi được trộn vào tháp sấy khô và dùng khí thải từ lò đốt làm các chất cấp nhiệt. Hạt dung dịch khô dần trong khí thải, hấp thụ khí SO2 và được thu lại trong bắt bụi sau buồng phun.

Phương tiện giao thống cũng là nguồn khiến SO2 tăng nhanh

Phương tiện giao thống cũng là nguồn khiến SO2 tăng nhanh

3. Hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch Soda

Chúng ta có thể thay dung dịch NaOH bằng dung dịch Soda để hấp thụ khí SO2

Khu vực đun nấu cần thông thoáng và cải tiến bếp đun để có thể cháy hết nhiên liệu, nhiên liệu lưu ý đến nơi cư trú thuộc khu vực chịu ảnh hưởng của khói các nhà máy nhiệt điện dùng than hoặc dầu khí, các lò gạch, lò gốm thủ công.

Mỗi chúng ta có thể làm gì để giảm khí SO2

Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, các nước trên thế giới đã đưa ra những quy định nhằm hạn chế tối đa tình trạng khí thải SO2.  

Tuy nhiên mỗi quốc gia là khác nhau, thường các nước phát triển cần có các quy định nghiêm ngặt hơn, các nước đang phát triển và chậm phát triển quy định về việc này cũng nhẹ nhàng hơn. Bởi một sự đánh đổi về mặt kinh tế.

Trồng nhiều cây xanh để giảm khí SO2

Trồng nhiều cây xanh để giảm khí SO2

Hiện nay, các quy định về giới hạn mức độ xả thải không khí của phương tiện giao thông, lọc khí thải nhà máy trước khi cho ra môi trường, nhưng có vẻ như thực hiện vẫn chưa thực sự quyết liệt, điều này thực sự nguy hại đối với những gia đình sống ở mặt đường tại các thành phố lớn, hay cạnh khu công nghiệp.

Hậu quả của khí SO2 không phải là ngày một ngày hai, nhưng chắc chắc sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng vì thế toàn cộng đồng hãy có ý thức, đeo khẩu trang khi ra đường, chuẩn bị máy lọc không khí cho gia đình bạn.

Hay lớn lao hơn mà giảm được tình trạng gia tăng của khí SO2 thì mọi người hãy hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông, trồng cây xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không đốt rác, hút thuốc…

Trên đây là những thông tin về khí SO2VIETCHEM muốn đưa đến các bạn, hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về khí SO2 và biết cách bảo vệ môi trường sống của mình trong sạch, an toàn hơn

>>>XEM THÊM: :  Lưu huỳnh là gì? Tác dụng và các thông tin cần thiết về chúng

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929