Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Đường Mantozơ cùng với Glucozo, Fructozo được nhắc đến khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về Mantozơ là gì? Vì thế VietChem sẽ phân tích chi tiết về tính chất đặc trưng của loại đường này để các bạn hiểu rõ qua nội dung dưới đây.
Mantozơ hay còn được gọi là đường mạch nha. Chúng được tìm thấy nhiều ở hạt thóc đang trong giai đoạn nảy mầm. Đây cũng chính là nguyên liệu để sản xuất kẹo mạch nha.
Mantozơ còn được gọi là đường mạch nha
Mantozơ là nguyên liệu quan trọng trong nhiều thực phẩm, đồ uống được sử dụng hàng ngày. Quá trình hình thành loại đường này có thể thông qua việc sản xuất rượu mạch nha hoặc bia. Ngoài ra, đường mạch nha còn được biết đến từ việc lên men để sản xuất bánh mì.
Ở trạng thái thô, các sản phẩm được làm từ nguyên liệu là Mantozơ có màu nâu hoặc màu socola. Với hương vị ngọt đặc trưng, đường này cũng là một trong những dạng đồng phân của Saccarozo.
Cấu tạo của đường Mantozơ được phân tích ở trạng thái tinh thể. Khi đó, chúng có công thức phân tử là C12H22O11. Bao gồm hai gốc Glucozơ liên kết với nhau thông qua cầu nối oxy dưới dạng vòng alpha.
Việc liên kết được diễn ra ở hai gốc Cacbon khác nhau bằng liên kết 1,4 Glicozit. Đó là gốc Cacbon thứ 1 của Glucozo này với gốc Cacbon thứ 4 ở Glucozo bên cạnh.
Công thức cấu tạo của đường mạch nha
Mantozơ sở hữu tính chất vật lý và tính chất hóa học đặc trưng. Bao gồm:
Ở điều kiện thường, đường mạch nha giống như một số loại đường khác đều tồn tại ở dạng bột màu trắng hoặc tinh thể. Tính chất vật lý của Mantozơ còn thể hiện một số thông số kỹ thuật sau:
Mantozơ có nhiều đồng phân khác trong hợp chất Cacbohidrat nên chúng thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, loại đường này sở hữu nhóm Andehit (CHO). Vì thế, tính chất hóa học có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:
Đường mạch nha tạo phản ứng tráng gương là tính chất hóa học điển hình. Trong môi trường NH3, khi loại đường này được tiếp xúc với AgNO3 sẽ xảy ra phản ứng hóa học rất đặc trưng. Đó là ion Ag+ sẽ bị kết tủa màu sáng bóng. Phương trình phản ứng như sau:
3C12H22O11 + 40AgNO3 + 14NH3 → 40Ag + 36CO2 + 27NH4NO3
Trong môi trường Axit, đường mạch nha bị thủy phân dưới sự xúc tác của enzym. Kết thúc phản ứng thu được hai phân tử Glucose. Phương trình phản ứng:
C12H22O11 + H2O → 2C6H12O6
Công thức cấu tạo của Mantozơ có nhiều nhóm OH trong vòng nằm liền kề với nhau tạo nên liên kết Glicozit. Vì thế, chúng có thể tạo phản ứng với Cu(OH)2. Quá trình phản ứng hình thành phức đồng màu xanh lam đặc trưng.
C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O
Mantozơ có vị ngọt nên được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất đồ uống, thực phẩm như kẹo, mứt. Chúng giúp kẹo dai hơn và tạo thành tơ mà không bị chảy nước khi sử dụng.
Đặc biệt, loại đường này là thành phần quan trọng trong bia. Với chi phí hợp lý nên giúp ổn định giá thành của bia mà vẫn duy trì ổn định về mặt chất lượng.
Đường mạch nha được sử dụng phổ biến để sản xuất kẹo
Khi tìm hiểu về Mantozơ các bạn có thể vận dụng vào giải một số bài toán liên quan dưới đây:
Bài tập 1: Thủy phân hỗn hợp gồm 68,4 gram Mantozo và 34,2 gram Saccarozơ với hiệu suất 75%. Sau một thời gian toàn bộ dung dịch X thu được đem tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư. Kết thúc phản ứng thu được bao nhiêu mol Ag?
Cách giải
m Mantozo = 0.2 mol và m Saccarozo = 0.1 mol.
Mantozơ → 2Glucozơ
Saccarozơ → Glucozơ + Fructozơ
Hiệu suất phản ứng chỉ đạt 75% nên số mol của từng dung dịch sau khi kết thúc quá trình thủy phân là:
n Glucoze = 0.1 x 0.75 + 2 x 0.2 x 0.75 = 0.375 (mol)
n Fructose = 0.1 x 75 = 0.075 (mol)
n Mantozo dư = 0.05 mol
n Saccarozo dư = 0.025 mol
X hòa tan hoàn toàn với dung dịch AgNO3 trong NH3
→ n Ag = n Glucose x 2 + n Fructose x 2 + n Mantozo dư x 2
= 0.375 x 2 + 0.075 x 2 + 0.05 x 2 = 1 (mol)
Vậy sau khi kết thúc phản ứng thu được 1 mol Ag.
Bài tập 2: Thủy phân m gram Mantozo kết quả thu được dung dịch X. Đem toàn bộ dung dịch X vừa được thủy phân tác dụng với AgNO3/NH3 dư. Thu được a gam Ag khi phản ứng kết thúc. Tìm mối liên hệ giữa a và m, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Cách làm
Phương trình phản ứng: C12H22O11 + H2O → 2C6H12O6
→ nMantoze = 0,5nGlucose → mMantozơ = 0,5nGlucose x 342 = 171nGlucose
Trong khi đó Glucose → 2Ag
→ nAg = 2 x nGlucose → mAg = 2nGlucose x 108 = 121nGlucose
Vậy mối liên hệ giữa a và m là m: a = (171nGlucose): (216 nGlucose) = 171:216
VietChem đã giới thiệu chi tiết về tính chất đặc trưng của Mantozơ. Đây là một trong những loại đường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích để áp dụng trong cuộc sống.
Bài viết liên quan
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.
0
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946 667 708
kd258@vietchem.vn
Nguyễn Tấn Tài
Xử lý nước ngành Thủy sản
0901 071 154
kt01@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận