Vietnamese
  • English

Hệ thống chi nhánh

  • Thời gian đăng: 04:38:50 AM 20/06/2018
  • 0 bình luận

Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm hoạt động như thế nào ?

Máy ly tâm là gì? Máy ly tâm dùng để làm gì? Quy trình vận hàng của máy ly tâm diễn ra như thế nào? Đây là thắc mặc của nhiều người khi đang tìm hiểu về các loại máy ly tâm trong phòng thí nghiệm.

Vậy máy ly tâm dùng để làm gì??

Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm có công dụng tách những hỗn hợp các chất có tỉ trọng khác nhau. Khi tách hỗn hợp thường bị quay theo chiều ngang trong một vật chứa cân bằng và sự quay tạo ra lực ly tâm giúp các thành phần hỗn hợp tách rời nhau phù hợp với tỉ trọng của chúng. Một thí dụ phổ biến là việc tách huyết tương ra khỏi huyết cầu trong xét nghiệm máu.

Quy trình vận hành của mý ly tâm phòng thí nghiệm

Kiểm tra kỹ ống ly tâm đựng mẫu xét nghiệm

Khi sử dụng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm cần phải kiểm tra kỹ ống ly tâm nên loại bỏ các ống có dấu hiệu nứt vỡ, bởi vì quá trình ly tâm lực ly tâm có thể làm vỡ ống ly tâm dễ làm phát tán mẫu ra bên ngoài, nhiễm sang các mẫu khác hoặc gây nguy hại đến người làm xét nghiệm.

Trước khi sử dụng nên tiến hành kiểm tra các ông lý tâm có dấu hiệu bị nứt và loại bỏ chúng

Các bước sử dụng

- Bước 1: Trước khi khởi động máy mẫu phải được nạp vào ống ly tâm không nên nạp quá đầy tốt nhất lên nạp khoảng ⅔ ống sau đó vặn nắp chặt và đặt vào roto trong buồng ly tâm, ống ly tâm cần phải đặt đối xứng với nhau và cân bằng về trọng lượng.

- Bước 2: Đóng nắp máy nghe thấy tiếng tách chứng tỏ nắp máy đã được đóng chắc chắn.

- Bước 3: Chọn chế độ làm việc đặt thời gian máy chạy hoặc cho máy chạy không định thời gian, đối với quá trình ly tâm có 2 thông số quan trong nhất là tốc độ và thời gian, 2 thông số này được đặt từ ban đầu và có thể điều chỉnh trong suốt quá trình vận hành.

- Bước 4: Ấn công tắc cho máy chạy và điểu chỉnh tốc độ động cơ tăng dần cho đến khi đạt giá trị, đồng thời theo dõi tình trạng trong suốt quá trình hoạt động.

Dừng máy

- Bước 1: Khi đã hết thời gian chạy máy thì đồng hồ thời gian cắt điện, động cơ chỉ chạy theo quán tính nên phải phanh dừng động cơ.

- Bước 2: Ấn công tắc mở nắp máy khi đèn chỉ thị mở nắp sang sau đó mở nắp bằng tay.

- Bước 3: Tắt điện, ngắt hết công tắc tồi lấy mẫu xét nghiệm ra khỏi máy và đậy nắp kết thúc thí nghiệm.

Yêu cầu chất lượng khi sử dụng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm

Hình ảnh máy ly tâm trong phòng thí nghiệm

Hình ảnh máy ly tâm trong phòng thí nghiệm

Máy ly tâm là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu khoa học,... dùng để phân tích các tế bào, tách tế bào, máu, DNA,... Mỗi thiết bị  đều phải đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng nhất định để vận hành tốt, đồng thời phải đáp ứng đủ những tính năng, tác dụng của nó trong quá trình sử dụng. Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm đều có chung những yêu cầu cơ bản về chất lượng như sau :

-- Động cơ phải có tốc độ cao và điều chỉnh được tốc độ theo các yêu cầu xét nghiệm, ly tâm khác nhau

-- Có khả năng khống chế được thời gian làm việc của các máy tùy theo các yêu cầu xét nghiệm

-- Máy phải có bộ phận đo lường và các mạch chỉ thị để theo dõi được các trạng thái làm việc của máy

-- Máy vận hành êm ái, không bị rung lắc và hãm được động cơ tức thời khi cần thiết

Các loại máy ly tâm trong phòng thí nghiệm sử dụng phổ biến hiện nay

-- Máy ly tâm - Series 80-2B

-- Máy ly tâm - Mini Spin - VS-100BN

-- Máy ly tâm nhỏ Hettich EBA 20

-- Máy ly tâm máu Hematocrit M24 LW Scientific

-- Máy ly tâm MC-12 model C1612-E benchmark

-- Máy ly tâm tốc độ thấp DT5-6A

-- ..v.v

Hình ảnh máy ly tâm MC-12 model C1612-E benchmark

Hình ảnh máy ly tâm MC-12 model C1612-E benchmark

Địa chỉ bán máy ly tâm phòng thí nghiệm uy tín, chất lượng, giá TỐT nhất

VietChem được biết đến là công ty cung ứng thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam đồng thời là nhà phân phối sỉ lẻ hóa chất dùng trong công nghiệp uy tín và chất lượng có khả năng đáp ứng được hầu hết các yêu cầu sử dụng của Quý khách hàng trên toàn quốc. 

Máy ly tâm của chúng tôi đạt đầy đủ các tiêu chuẩn cần có của 1 máy ly tâm ứng dụng trong mọi lĩnh vực thí nghiệm, y tế, hóa học, thú y, và các ngành sản xuất công nghiệp phù hợp với từng đối tượng, mẫu vật cần ly tâm. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy ly tâm trong phòng thí nghiệm hãy đến với VietChem hoặc liên hệ theo Hotline 1900 2820 để được tư vấn tốt nhất.

XEM THÊM:

>> Ứng dụng và tính năng nổi bật của máy khuấy từ gia nhiệt IKA

>> Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm Rotofix 32A Hettich

Tìm kiếm liên quan:

 - công dụng của máy ly tâm

 - máy ly tâm là gì

 - ứng dụng của máy ly tâm

 - sử dụng máy ly tâm

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về công nghệ và quy trình xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả

Xử lý nước thải bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh được những tác dộng xấu của chất thải y tế, nước thải bệnh viện, rác thải...đối với môi trường và cuộc sống hiện nay.

0

Xem thêm

Dung môi Methanol công nghiệp và những ứng dụng phổ biến trong đời sống

Dung môi Methanol (Ancol Metylic) được sử dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, Methanol là hàng hoá chất kinh doanh hạn chế

0

Xem thêm

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Hiện nay nguồn nước này đang bị ô nhiễm trầm trọng mà nguyên nhân chính là do ý thức của con người trong sinh hoạt, sản xuất công nghiệp nông nghiệp chưa qua xử lý đã đổ thẳng ra ngoài môi trường khiến việc khan hiếm nguồn nước ngọt đã và gây ra hậu quả ô nhiễm nguồn nước vô cùng nghiêm trọng. 

0

Xem thêm

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, nhưng có hai nguyên nhân chính gây tác động mạnh nhất là do con người và do tự nhiên đã và đang ngày càng tác động làm cho môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận