• Thời gian đăng: 16:12:33 PM 28/05/2024
  • 0 bình luận

Natri Phenolat là chất gì? Đặc tính và ứng dụng trong thực tiễn

Natri Phenolat được biết tới là hợp chất hóa học với công thức cụ thể C6H5ONa. Hiện nay, chất này được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp và trong cuộc sống thường ngày. Để có thêm thông tin cụ thể mời bạn xem bài viết cung cấp từ VietChem.

Natri phenolat là chất gì?

Natri phenolat là hợp chất hóa học thuộc nhóm phenolate, dạng muối natri và ion của phenol. Trong hóa học thì cấu trúc bao gồm 1 ion natri (Na+) kết hợp với 1 ion phenolat (OC₆H₅⁻). Chất này được hình thành từ việc thực hiện trung hòa phenol với natri hidroxit (NaOH). Ở đó thì nguyên tử hydro trong nhóm hydroxyl của phenol sẽ thay thế bởi natri, hình thành công thức cuối cùng C6H5O-Na+.

Trong công thức tạo C6H5ONa yêu cầu điều kiện kiềm thay cho hydro. Kết quả thu được chất rắn màu trắng hay vàng nhạt tinh thể. Đặc tính kiềm, tan được trong môi trường nước nhưng không tan trong chất hữu cơ.

Khối lượng tịnh của phân tử này là 116,09g/mol, điểm để nóng chảy ở nền nhiệt 255 °C và nhiệt độ sôi 384 °C. Trong thực tế, hợp chất này có đa dạng ứng dụng khác nhau trong thực tiễn. Nhất là làm chất nền trong thí nghiệm và trong phản ứng tạo hợp chất khác.

natri-phenolat-1

Natri phenolat là chất gì?

Tính chất hóa học của Natri phenolat

C6H5ONa là hợp chất sử dụng nhiều trong ngành hóa học hữu cơ. Về tính chất hóa học thì chất này sẽ có nhiều thay đổi xảy ra tùy vào chất kết hợp, cấu trúc, khả năng tương tác. Cụ thể:

Tính chất kiềm

Nghiên cứu về tính chất hóa học của Natri phenolat có đặc tính kiềm. Chẳng hạn khi chúng tác động vào trong axit yếu như CH3COOH khả năng sẽ tạo thành kết quả ra muối. Công thức cụ thể: 

CH3COOH + NaOC6H5 -> C6H5O- Na+ + CH3COOH

Tính axit

Hợp chất này hoàn toàn bị axit hóa và trong quá trình phản ứng sẽ tạo ra được phenol. Theo thử nghiệm thực tế của các nhà nghiên cứu thì phản ứng xuất hiện khi ion hydrogen từ axit kết hợp với ion phenolat.

Chẳng hạn nhiều phòng thí nghiệm đã dùng chúng điều chế những hợp chất phenol khác. Natri phenolat kết hợp với chất acid acetic sẽ hình thành phenol với công thức:

NaOC₆H₅ + CH₃COOH -> C₆H₅OH + NaCH₃COO

Hòa tan được trong nước

C6H5ONa có tính chất hòa tan được trong môi trường nước, sau đó tạo ra dung dịch kiềm. Thí dụ bạn cho hợp chất này vào môi trường nước sẽ tạo dung dịch chất kiềm, ion phenolat trong hỗn hợp có thể trực tiếp tham dự vào phản ứng khác. Công thức xảy ra là:

NaOC6H5 + H2O -> C6H5O- Na+ + OH-

Đặc tính oxy hóa

Tìm hiểu về tính chất hóa học của hợp chất còn bị oxy hóa tạo ra được đa dạng thành phẩm khác nhau. Mỗi điều kiện, chất kết hợp trong phản ứng sẽ cho ra kết quả cụ thể.

Khi bạn đưa C6H5ONa vào quá trình oxy hóa bởi khí clo sẽ tạo ra kết quả cuối cùng là natri 2-chlorophenolat. Phản ứng có dạng là:

2NaOC₆H₅ + Cl₂ -> 2NaOC₆H₄Cl + NaCl

natri-phenolat-2

Tính chất hóa học của Natri phenolat

Các tính chất vật lý của C6H5ONa

C6H5ONa có những đặc tính vật lý sẵn có và thay đổi khác nhau theo điều kiện, phản ứng, tác động. Cụ thể chất hóa học này tồn tại dưới dạng chất rắn kết tinh với màu trắng. Chúng hòa tan nhanh chóng khi cho vào trong môi trường nước.

Đặc trưng mùi của chất này có thể cảm nhận nhẹ khi hòa tan với nước, không quá đậm hoặc hắc. Khả năng chất hòa tan tốt khi gặp môi trường nước, rượu, axeton khi cho vào phản ứng. Chính tính chất vật lý này khiến cho C6H5ONa sử dụng nhiều trong nghiên cứu và ứng dụng hóa học hiện nay.

Về nhiệt độ nóng chảy của Natri phenolat ở 384 °C. Hiện tượng nóng chảy sẽ xảy ra khi đưa hợp chất vào nền nhiệt cao liên tục, thay đổi về kết cấu khác với ban đầu xuất hiện.

Khối lượng mol của chất này đạt tầm 116,9 g/mol. Sử dụng dữ liệu này phục vụ cho việc tính toán được lượng chất bao nhiêu là hợp lý cần sử dụng cho từng phản ứng hóa học chuẩn bị thực hiện. Chi tiết về khối lượng mol tính ra là kết quả của khối lượng natri (Na), oxy (O), cacbon ©.

Những ứng dụng trong thực tiễn của C6H5ONa

C6H5ONa có nhiều lợi ích trong ngành nghiên cứu hóa học, sản xuất chất khác và công nghiệp. Cùng VietChem tìm hiểu chi tiết để nắm được vững về hợp chất:

  • Sử dụng như chất kết dính, xử lý các loại vải dệt, tạo màu cho sản phẩm trong ngành may đẹp hơn.
  • Là chất trung gian trong sản xuất các dòng dược phẩm, thuốc kháng, an thần, giảm stress.
  • Nguyên liệu tham gia sản xuất các hợp chất hữu cơ khác nhau sử dụng trong ngành hóa học.
  • C6H5ONa dùng trong công nghiệp sản xuất nhựa các loại, cao su với công năng tăng độ bền bỉ, dẻo dai, chống khả năng ăn mòn.
  • Ứng dụng trong sản xuất các loại mực in, sơn sử dụng trong công nghệ tin ấn, dệt may, tạo thành phẩm đẹp có màu sắc nét, tăng độ ổn định.
  • Trong ngành công nghiệp dầu khí thì chất này sử dụng với lợi ích loại bỏ acid từ các dầu thô, hỗ trợ cho việc tách các chất.
  • Trong cuộc sống, C6H5ONa được đưa vào sản xuất một số loại thực phẩm, mỹ phẩm chăm sóc da, làm đẹp như chất bảo quản để có thời gian sử dụng dài hơn.
  • Còn làm nguyên liệu để sản xuất các loại xà phòng tạo bọt, tăng độ làm sạch cho quần áo, đồ dùng, vật dụng.
natri-phenolat-4

Ứng dụng chất C6H5ONa chế tạo thuốc

Bài viết của VietChem nêu rõ Natri phenolat là gì, tính chất vật lý và hóa học đầy đủ. Mọi người tìm hiểu hợp chất sẽ biết rõ đặc tính và hiện tại được ứng dụng trong những lĩnh vực nào hiện tại. Hy vọng kiến thức này giúp bạn phục vụ tốt cho học tập hoặc nghiên cứu hóa học.

Bài viết liên quan

Ammonia nitrate là gì? Tổng hợp các thông tin cơ bản về Ammonia nitrate

Ammonia nitrate đang là một trong những thắc mắc phổ biến của nhiều người. Tại sao chất này lại được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp và có tác dụng gì? Ứng dụng của Ammonia nitrate trong mỗi ngành công nghiệp ra sao? 

0

Xem thêm

Mpa là gì? Tầm quan trọng của ứng dụng Mpa

Mpa là gì? Chắc hẳn bạn đã thấy rất nhiều kết quả tìm kiếm với nhiều ý nghĩa khác nhau. Bài viết này sẽ cho bạn biết về khái niệm áp suất Mpa là gì? Đơn vị đo áp suất này được ứng dụng như thế nào trong các lĩnh vực đời sống hiện nay.

0

Xem thêm

Phenylamin là gì? Tính chất, cách điều chế và ứng dụng

Phenylamin là một Amin, đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp sản xuất. Vậy tính chất hóa học, vật lý của hợp chất này là gì? Điều chế nó ra sao? Hãy cùng tìm lời giải đáp với các kiến thức về Phenylamin trong bài viết của Vietchem sau đây.

0

Xem thêm

Nhiên liệu là gì? Gồm loại nào? Vai trò trong đời sống?

Nhiên liệu đã quá thân thuộc với con người và được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực đời sống. Vậy hiện nay có những dạng nguyên liệu nào? Nhiên liệu hóa thạch ở Việt Nam gồm có loại nào? Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết hơn về kiến thức sinh học này ở bài viết dưới đây.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Đào Phương Hoa

Đào Phương Hoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0904 338 331

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929