• Thời gian đăng: 09:20:42 AM 02/12/2023
 • 0 bình luận

Natri Stearat là gì? Tính chất hóa học, vật lý và ứng dụng 

Natri Stearat là gì? Loại chất này có tính chất hóa học, vật lý và tính ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Để tìm lời giải đáp chi tiết cho những thắc mắc này, mời bạn cùng theo dõi những chia sẻ thú vị sau đây của VietChem nhé! 

1. Natri stearat là gì?

Natri stearat là hợp chất muối của axit stearic (C18H36O2) và natri (Na+). Loại chất này thường xuất hiện dưới dạng bột màu trắng, có tính chất chống nước và thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Bao gồm ngành sản xuất xà phòng, chất làm đặc, chất tạo bọt và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. 

Natri stearat cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất nhiều loại keo và nhựa. Loại chất này có công thức phân tử và công thức cấu tạo như sau: 

 • Công thức phân tử: C18H35NaO2
 • Công thức cấu tạo: C17H35COONa

Ngoài ra còn có tên gọi khác:

 • Danh pháp quốc tế: Natri stearat
 • Tên hệ thống: Natri octadecanoat
natri-stearat-1

Natri stearat là hợp chất muối của axit stearic (C18H36O2) và natri (Na+)

2. Tính chất vật lý của Natri stearat

Natri stearat là một chất bột màu trắng và có nhiều tính chất vật lý quan trọng. Đặc biệt là khi được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Dưới đây là một số tính chất vật lý chính của natri stearat được khoa học chứng minh:

 • Trạng thái: Natri stearat thường là dạng bột màu trắng
 • Tan hòa: Natri stearat là tan trong dung môi hữu cơ không phân cực và tan trong nước ở nhiệt độ cao
 • Điểm nóng chảy: Natri stearat có điểm nóng chảy tương đối cao, thường ở khoảng 210-220°C.
 • Tính chất chống nước: Natri stearat có tính chất chống nước, làm cho nó được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da.
 • Tính chất tạo bọt: Natri stearat có khả năng tạo bọt, giúp tạo ra các sản phẩm có độ bọt phù hợp, chẳng hạn như trong sản xuất xà phòng.
 • Ứng dụng công nghiệp: Natri stearat thường được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất xà phòng, chất làm đặc, chất tạo bọt, và trong quá trình sản xuất keo và nhựa.
natri-stearat-2

Natri stearat là một chất bột màu trắng và có nhiều tính chất vật lý đặc biệt

3. Tính chất hóa học của Natri stearat

Natri stearat là muối của axit béo stearic và natri. Vì vậy, hợp chất này cũng có những tính chất hóa học riêng biệt, cụ thể như sau: 

 • Phản ứng với axit: Natri stearat có thể phản ứng với axit để tạo ra axit béo stearic và natri. Phản ứng này thường được thực hiện trong quá trình sản xuất xà phòng.
 • Phản ứng với kim loại kiềm: Natri stearat có thể phản ứng với các kim loại kiềm như natri (Na) để tạo ra stearat của kim loại và natri.
 • Phản ứng với muối của các kim loại khác: Trong một số trường hợp, natri stearat có thể phản ứng với muối của các kim loại khác để tạo ra stearat của kim loại và natri.
 • Tạo complex với ion kim loại: Natri stearat có khả năng tạo ra các complex với ion kim loại, có thể có ảnh hưởng đến tính chất hóa học và vật lý của chất này.
 • Phản ứng với axit clohydric: Natri stearat có thể phản ứng với axit clohydric để tạo ra axit béo stearic và muối clo.
 • Phản ứng oxi-hoá/khử: Nếu natri stearat được đưa vào môi trường chứa chất oxi hóa mạnh, nó có thể bị oxi hóa. Ngược lại, trong môi trường có chất khử, natri stearat có thể bị khử.
 • Phản ứng với nước và hơi nước: Natri stearat tan trong nước ở nhiệt độ cao và có thể tạo ra dung dịch muối natri stearat.

Hợp chất muối Natri Stearat có các phản ứng hóa học với HCL và CaOH2 như sau: 

 • C17H35COONa +  HCl → C17H35COOH + NaCl
 • 2C17H35COONa + Ca(OH)2 → 2C17H35COOH + Ca(C17H35COO)2
natri-stearat-3

Hợp chất muối Natri stearat cũng có những tính chất hóa học đặc biệt riêng

4. Ứng dụng của Natri stearat

Natri stearat hiện nay được ứng dụng khá rộng rãi trong thực tiễn. Từ đó, tạo nên những sản phẩm hữu ích, tiện dụng để phục vụ cho cuộc sống con người. Nổi bật nhất là ứng dụng dùng để sản xuất các loại xà phòng, nhờ những đặc điểm nổi bật sau: 

 • Natri stearat có cả phần thân nước và phần thân dầu, tương ứng đó là gốc cacboxylat và mạch hydrocacbon dài. Vì vậy, loại chất này sẽ là đặc trưng của xà phòng và chất giặt rửa
 • Hợp chất muối Natri này cũng có mặt trong nhiều loại chất khử mùi, cao su, sơn latex, và mực. Đây cũng là một thành phần của một số phụ gia và hương liệu thực phẩm
 • Hợp chất muối Natri này còn được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm. Natri stearat được dùng như một chất hoạt động bề mặt để cải thiện tính tan của các chất kị nước khi sản xuất nhiều loại chất sủi bọt trong miệng
natri-stearat-4-1

Natri stearat được ứng dụng đa dạng trong thực tiễn, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp 

Những ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thực tế. Các nhà máy, công ty sản xuất xà phòng, chất giặt rửa hay sản xuất các chất phụ gia thực phẩm cũng sử dụng Natri stearat một cách an toàn. Để từ đó tạo nên những sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng Việt.

Như vậy, Natri Stearat là gì, những tính chất hóa học, vật lý và công dụng nổi bật đã được cập nhật trên đây. Bạn đọc có thể tham khảo để tích lũy thêm kiến thức hữu ích và những hiểu biết về loại chất này nhé!

Bài viết liên quan

Công nghệ Plasma là gì? Ứng dụng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ

Công nghệ Plasma được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp và đời sống. Plasma được chia thành hai loại bao gồm công nghệ Plasma nóng và lạnh. Trong đó công nghệ plasma lạnh được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp, y tế. Vietchem sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về công nghệ này đến các bạn qua thông tin bài viết. 

0

Xem thêm

Giải đáp Axit Gluconic có phải Sobitol không?

Như bạn đã biết, axit gluconic là một loại đường axit thông dụng. Sorbitol là một loại rượu đường. “Hai loại này có phải là một không?” là câu hỏi của rất nhiều người. Để có một câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy đọc ngay bài viết của VietChem nhé.

0

Xem thêm

NaNO3 là gì? Tính chất, điều chế và ứng dụng thực tế

NaNO3 là một chất hóa học thông dụng với đời sống hiện nay. Nó có những đóng góp không nhỏ cho nền công nghiệp nước nhà. Trong bài viết hôm nay, VietChem sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ thêm về khái niệm các vấn đề liên quan đến hợp chất này nhé. 

0

Xem thêm

Natri Phenolat là chất gì? Đặc tính và ứng dụng trong thực tiễn

Natri Phenolat được biết tới là hợp chất hóa học với công thức cụ thể C6H5ONa. Hiện nay, chất này được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp và trong cuộc sống thường ngày. Để có thêm thông tin cụ thể mời bạn xem bài viết cung cấp từ VietChem.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Lý Thị Dung

Lý Thị Dung

Hóa Chất Công Nghiệp

0862 157 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đoàn Tấn Phát

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Lý Dung : 0862 157 988 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929