• Thời gian đăng: 10:44:17 AM 29/11/2023
 • 0 bình luận

Nhiệt kế rượu là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản về nhiệt kế rượu

Nhiệt kế rượu có phải là một thuật ngữ quen thuộc với bạn hay bạn đã từng nghe đến chưa? Những thông tin thú vị về loại nhiệt kế này bạn cũng đã từng biết đến? Nếu vẫn còn thắc mắc những thông tin về nhiệt kế rượu thì hãy cùng đến với những chia sẻ mà VietChem cập nhật ngay sau đây để có thêm kiến thức hữu ích nhé!

1. Nhiệt kế rượu là gì? Cấu tạo và giới hạn đo

Nhiệt kế rượu hay còn được gọi là nhiệt kế đỏ, là một loại nhiệt kế sử dụng bóng đèn chứa đầy cồn (rượu) để làm cảm biến nhiệt độ. Loại nhiệt kế này có thể đo được dải nhiệt độ từ -115 độ C đến 78,5 độ C. Chất lỏng bên trong bóng đèn của nhiệt kế có thể là ethanol nguyên chất, etylic, toluene hoặc dầu hỏa,…

Nhiệt kế rượu hiện đang là sản phẩm có thể thay thế được cho nhiệt kế thủy ngân. Bởi loại nhiệt kế này có thể mang đến chức năng gần như tương tự nhiệt kế thủy ngân. Ví dụ như đo nhiệt độ nước, môi trường, khí quyển, nhiệt độ cơ thể,... 

nhiet-ke-ruou-1

Nhiệt kế rượu hay còn được gọi là nhiệt kế đỏ

2. Nhiệt kế rượu dùng để làm gì?

Hiện nay, nhiệt kế rượu được sử dụng với công dụng chính đó là đo nhiệt độ nước (ở trạng thái bình thường), môi trường, khí quyển,.....Nhiệt kế này có thể đo nhiệt độ của các vật thể trên một cách chính xác, đặc biệt là khi ở nhiệt độ thấp. Đồng thời, ít độc hại, ít nguy hiểm hơn nhiệt kế thủy ngân.

Tuy nhiên, độ “nhạy” theo sự biến đổi nhiệt độ của thuỷ ngân sẽ lớn hơn so với rượu. Bởi khi làm tăng nhiệt độ của thủy ngân và rượu (cùng khối lượng như nhau) lên 1 độ C thì thủy ngân có hấp thu nhiệt lượng nhỏ hơn rất nhiều lần so với rượu (khoảng 20 lần). Do đó, nhiệt kế rượu sẽ không thể đo được những thứ có nhiệt độ cao vượt qua ngưỡng nhiệt độ sôi của dung dịch bên trong bóng đèn.

Hướng dẫn cách đo nồng độ rượu bằng nhiệt kế bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Bước 1: Hiệu chỉnh thiết bị đo bằng vít được trang bị sẵn, điều này giúp kết quả đo khách quan, độ chính xác cao nhất.
 • Bước 2: Nhỏ 1 giọt rượu lên vị trí đựng mẫu, chú ý để cho mẫu trải đều để quan sát mẫu được dễ dàng.
 • Bước 3: Quan sát qua thị kính, đọc kết quả đo: thang đo phù hợp hiển thị trên thước đo có ký hiệu %V/V, màu sắc nồng độ hiển thị màu xanh, đến vạch nào thì đó chính là nồng độ của rượu.
nhiet-ke-ruou-2

Nhiệt kế rượu được sử dụng với mục đích chính đó là đo nhiệt độ nước

3. Ưu điểm và nhược điểm của nhiệt kế rượu

Cũng giống như nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế rượu cũng sở hữu những ưu, nhược điểm riêng. Chi tiết về những ưu, nhược điểm này được thể hiện như sau:

Ưu điểm: 

 • Có thể đo nhiệt độ thấp và ở điều kiện bình thường
 • Hiệu quả đo nhiệt độ chính xác
 • Ít độc hại và ít nguy hiểm hơn nhiệt kế thủy ngân

Nhược điểm: 

 • Không thể đo nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng bên trong bóng đèn
 • Thành mao quản bị ướt bởi rượu
 • Chất lỏng thường được nhuộm trước khi làm đầy bóng đèn
 • Kém bền hơn vì rượu bay hơi nhanh
nhiet-ke-ruou-3

 Nhiệt kế rượu cũng sở hữu những ưu, nhược điểm riêng

4. Phân biệt nhiệt kế rượu và nhiệt kế thủy ngân

Hiện tại, nhiệt kế rượu và nhiệt kế thủy ngân vẫn đang được sử dụng song song trong cuộc sống. Vì vậy, để lựa chọn được loại nhiệt kế phù hợp với mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo các tiêu chí phân biệt 2 loại nhiệt kế này như sau: 

 

Nội dung Nhiệt kế rượu Nhiệt kế thủy ngân
Định nghĩa Là loại nhiệt kế sử dụng bóng đèn chứa đầy cồn làm cảm biến nhiệt độ Là loại nhiệt kế sử dụng bóng đèn chứa đầy thủy ngân làm cảm biến nhiệt độ
Chất lỏng bên trong Chất lỏng bên trong bóng đèn của nhiệt kế rượu có thể là cồn nguyên chất, toluene, dầu hỏa, v.v. Chất lỏng bên trong bóng đèn của nhiệt kế thủy ngân là Thủy ngân.
Độc tính Rượu ít độc tính hơn so với thủy ngân Thủy ngân có độc tính cao hơn rượu
Khả năng đo lường Nhiệt kế rượu thích hợp để đo nhiệt độ thấp. Nhiệt kế thủy ngân thích hợp để đo nhiệt độ cao.
Giới hạn nhiệt độ đo Được sử dụng để đo nhiệt độ trong giới hạn từ -115 ° C đến78,5 ° C. Được sử dụng để đo nhiệt độ trong giới hạn từ −37 đến 356 ° C.
Độ bền sử dụng Kém bền hơn vì khả năng bay hơi nhanh Có độ bền cao vì Thủy không bay hơi dễ dàng
Chất liệu sử dụng Sử dụng rượu có màu với thuốc nhuộm Sử dụng thủy ngân và nó không phải được thêm vào bằng thuốc nhuộm vì thủy ngân đã có màu bạc

 

5. Cách làm nhiệt kế rượu đơn giản

Bạn có thể tự làm nhiệt kế rượu tại nhà với những dụng cụ và nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiệt kế này sẽ không thể đảm bảo đo nhiệt độ một cách chính xác. Vậy nên, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tự làm nhiệt kế rượu sau đây: 

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

 • 1 ống thủy tinh mỏng, đường kính trung bình
 • Nước
 • Rượu

Hướng dẫn các bước thực hiện: 

Bước 1: Chuẩn bị ống thủy tinh

Đặt ống thủy tinh sao cho nó nằm ngang trên bàn hoặc một mặt phẳng khác. Đảm bảo rằng ống thủy tinh không bị uốn cong.

Bước 2: Đổ nước vào ống và kiểm tra mức nước cơ bản

Đổ nước vào ống thủy tinh sao cho nó đầy đến miệng ống. Nhưng lưu ý, không để nước bị tràn ra ngoài. Sau đó, xác định một điểm trên ống thủy tinh làm mốc đo, có thể là một vạch hoặc một dấu bằng bút. 

Bước 3: Thử nghiệm với rượu

Từ từ đổ một lượng nhỏ rượu vào ống thủy tinh đã chứa nước ban đầu. Cẩn thận để không làm tràn nước ra khỏi ống.

Bước 4: Tiến hành đo nhiệt độ và ghi lại kết quả

Quan sát mức nước trong ống thủy tinh và ghi lại nơi mức nước và rượu gặp nhau. Đo nhiệt độ của hỗn hợp nước và rượu bằng cách sử dụng một nhiệt kế thông thường. Sau đó, ghi lại nhiệt độ tại thời điểm mức nước và rượu gặp nhau.

Nhiệt kế rượu trên thực tế đang được ứng dụng khá rộng rãi bởi tính an toàn và độ chính xác tương đối cao. Vậy nên, hy vọng rằng những thông tin thú vị được VietChem chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này và có thể ứng dụng nó trong những trường hợp cần thiết. 

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929