• Thời gian đăng: 15:58:05 PM 28/09/2018
  • 0 bình luận

Nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? Có những loại nào?

Nhiệt lượng kế là một trong những loại “bom phân tích nhiệt lượng” được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm hóa lý, y học,... Vậy nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? phân loại ra sao? Hãy cùng VietChem đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về nhiệt lượng kế trong phòng thí nghiệm

Nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm chủ yếu được làm bằng kim loại với các kích thước và kiểu dáng khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại nhiệt kế phù hợp nhất.

Hình ảnh cấu tạo của nhiệt kế lượng

Hình ảnh cấu tạo của nhiệt kế lượng

Thông thường, nhiệt lượng kế được sử dụng để đo lượng nhiệt sinh ra khi đốt cháy một mẫu đặt trong môi trường giàu oxy bên trong một bình kín được bao quanh bởi một lượng xác định. Năng lượng điện được sử dụng để làm bắt lửa mẫu, khi mẫu cháy nó sẽ làm nóng lớp bao quanh bom. Từ đó, người ta có thể đo được sự thay đổi nhiệt độ của mẫu để tính năng suất tỏa nhiệt của mẫu. Kết quả này cho phép chúng ta rút ra một số kết luận quan trọng về chất lượng, đặc tính sinh lý, vật lý và hóa học của sản phẩm.

Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình đốt cháy mẫu có thể tính theo phương pháp: nhiệt lượng kế đoạn nhiệt, nhiệt lượng kế đẳng nhiệt và nhiệt kế động lực.

  • Nhiệt lượng kế đoạn nhiệt

Đối với nhiệt lượng kế đoạn nhiệt, nhiệt độ của bình cách nhiệt bên ngoài và nhiệt độ của bình chứa nhiệt lượng bên trong là bằng nhau trong suốt quá trình thí nghiệm. So với các nhiệt lượng kế đẳng nhiệt thì phương pháp này không yêu cầu tính toán hiệu chỉnh.

  • Nhiệt lượng kế đẳng nhiệt

Đối với nhiệt lượng kế đẳng nhiệt, nhiệt độ của bình cách nhiệt bên ngoài được duy trì không đổi trong suốt quá trình thí nghiệm. Việc duy trì nhiệt độ không khí trong phòng ổn định sẽ giúp tác động của môi trường được giảm thiểu. Trường hợp này không có sự cách nhiệt hoàn toàn, đồng thời quá trình truyền nhiệt giữa bình chứa bom nhiệt lượng và bình cách nhiệt diễn ra ở mức độ nhỏ. Vì thế, khi tính toán kết quả thí nghiệm cần phải tính đến sự trao đổi nhiệt này bằng hệ số hiệu chỉnh gọi là hệ số Regnault-Pfaundler

  • Nhiệt lượng kế động lực

Đây là phiên bản rút gọn của chế độ đẳng nhiệt hoặc đoạn nhiệt, tuy nhiên kết quả phép đo vẫn tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn elative Standard Deviation (RSD).

Vậy mua nhiệt lượng kế ở đâu TỐT?

Khi tìm hiểu nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? Chắc hẳn các bạn đã thấy rất nhiều loại nhiệt lượng kế của các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại nhiệt lượng kế có độ chính xác cao và bền bỉ theo thời gian thì không phải là điều dễ dàng.

Hình ảnh nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay

Hình ảnh nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay

VietChem là một trong những địa chỉ hàng đầu chuyên kinh doanh các loại dụng cụ thí nghiệm phục vụ cho công tác nghiên cứu hóa lý trong phòng thí nghiệm. Tại VietChem các loại nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm được bán với số lượng lớn, đảm bảo chất lượng, giá thành cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình sẽ phục vụ quý khách 24/7, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng trên mọi miền Tổ Quốc.

Tìm kiếm liên quan: cấu tạo của nhiệt lượng kế, nhiệt lượng kế là gì, cách đo nhiệt lượng bằng nhiệt lượng kế

Bài viết liên quan

Axit sunfuric - Hóa chất công nghiệp quan trọng nhất hiện nay

Axit sunfuric là một axit vô cơ gồm các nguyên tố lưu huỳnh, oxy và hydro với công thức hóa học là H2SO4. Axit sunfuric là hóa chất lỏng không màu, không mùi và sánh, hòa tan trong nước và một phản ứng tỏa nhiệt cao. 

0

Xem thêm

Phương trình nhiệt phân KClO3.5H2O

Như vậy, muối kali clorat KClO3 khi bị nhiệt phân huỷ đơn thuần sẽ sinh ra 2 muối kali là muối clorat có tính oxi hoá KClO4 và muối clorua KCl không có tính oxi hoá, nếu có thêm xúc tác MnO2, sẽ tạo thẳng ra muối KCl và O2. 

0

Xem thêm

Tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của amoniac lỏng

Amoniac lỏng là hóa chất phổ biến trong tự nhiên và được sử dụng phổ biến trong công nghiệp lạnh và công nghiệp hóa chất.

0

Xem thêm

Chất trợ lắng PAM - Hóa chất xử lý nước hiệu quả nhất hiện nay

PAM là một loại polymer có cấu tạo từ acrylamide,có thể tan trong nước có hợp chất có  công thức phân tử (C3H5N).PAM còn được biết đến với cái tên Anion hay Anionic Polyacrylamide, là chất rắn màu trắng, không mùi, có tính hút ẩm mạnh. Hóa chất được ứng dụng và sử dụng hiệu quả trong các ngành xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải đô thị...

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận