• Thời gian đăng: 15:58:05 PM 28/09/2018
  • 0 bình luận

Nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? Có những loại nào?

Nhiệt lượng kế là một trong những loại “bom phân tích nhiệt lượng” được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm hóa lý, y học,... Vậy nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? Phân loại ra sao? Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Nhiệt lượng kế trong phòng thí nghiệm là gì?

Nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm chủ yếu được làm bằng kim loại với các kích thước và kiểu dáng khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại nhiệt kế phù hợp nhất.

Hình ảnh cấu tạo của nhiệt kế lượng

Hình ảnh cấu tạo của nhiệt kế lượng

Nhiệt lượng kế được sử dụng làm gì? 

Thông thường, nhiệt lượng kế được sử dụng để đo lượng nhiệt sinh ra khi đốt cháy một mẫu đặt trong môi trường giàu oxy bên trong một bình kín được bao quanh bởi một lượng xác định. Năng lượng điện được sử dụng để làm bắt lửa mẫu, khi mẫu cháy nó sẽ làm nóng lớp bao quanh bom. Từ đó, người ta có thể đo được sự thay đổi nhiệt độ của mẫu để tính năng suất tỏa nhiệt của mẫu. Kết quả này cho phép chúng ta rút ra một số kết luận quan trọng về chất lượng, đặc tính sinh lý, vật lý và hóa học của sản phẩm.

Nhiệt lượng kế gồm các loại nào? 

Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình đốt cháy mẫu có thể tính theo phương pháp: nhiệt lượng kế đoạn nhiệt, nhiệt lượng kế đẳng nhiệt và nhiệt kế động lực.

  • Nhiệt lượng kế đoạn nhiệt

Đối với nhiệt lượng kế đoạn nhiệt, nhiệt độ của bình cách nhiệt bên ngoài và nhiệt độ của bình chứa nhiệt lượng bên trong là bằng nhau trong suốt quá trình thí nghiệm. So với các nhiệt lượng kế đẳng nhiệt thì phương pháp này không yêu cầu tính toán hiệu chỉnh.

  • Nhiệt lượng kế đẳng nhiệt

Đối với nhiệt lượng kế đẳng nhiệt, nhiệt độ của bình cách nhiệt bên ngoài được duy trì không đổi trong suốt quá trình thí nghiệm. Việc duy trì nhiệt độ không khí trong phòng ổn định sẽ giúp tác động của môi trường được giảm thiểu. Trường hợp này không có sự cách nhiệt hoàn toàn, đồng thời quá trình truyền nhiệt giữa bình chứa bom nhiệt lượng và bình cách nhiệt diễn ra ở mức độ nhỏ. Vì thế, khi tính toán kết quả thí nghiệm cần phải tính đến sự trao đổi nhiệt này bằng hệ số hiệu chỉnh gọi là hệ số Regnault-Pfaundler

  • Nhiệt lượng kế động lực

Đây là phiên bản rút gọn của chế độ đẳng nhiệt hoặc đoạn nhiệt, tuy nhiên kết quả phép đo vẫn tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn elative Standard Deviation (RSD).

Mua nhiệt lượng kế ở đâu TỐT NHẤT?

Hiện nay có rất nhiều loại nhiệt lượng kế của các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại nhiệt lượng kế có độ chính xác cao và bền bỉ theo thời gian thì không phải là điều dễ dàng.

Hình ảnh nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay

VIETCHEM là một trong những địa chỉ hàng đầu chuyên kinh doanh các loại dụng cụ thí nghiệm phục vụ cho công tác nghiên cứu hóa lý trong phòng thí nghiệm. Tại đây các loại nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm được bán với số lượng lớn, đảm bảo chất lượng, giá thành cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình sẽ phục vụ quý khách 24/7, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng rộng khắp. 

Nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm hiện là một trong những dụng cụ được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết này, Công Ty VietChem đã chia sẻ đến bạn một số thông tin quan trọng về chúng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mua hàng, bạn hãy liên hệ qua số HOTLINE 19002820 để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp nhanh nhất. 

=>> XEM THÊM: 

Tìm kiếm liên quan: cấu tạo của nhiệt lượng kế, nhiệt lượng kế là gì, cách đo nhiệt lượng bằng nhiệt lượng kế

Bài viết liên quan

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Crezol là gì? Tính chất và những ứng dụng quan trọng

Crezol hiện đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, cả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về chúng cùng những lưu ý để sử dụng sao cho an toàn nhất. 

2

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988