• Thời gian đăng: 02:46:53 AM 24/01/2024
  • 0 bình luận

NO3 hóa trị mấy? Nguồn gốc phát sinh NO3

NO3 là hóa chất gặp nhiều trong các dạng bài tập hóa học. Vậy NO3 là gì? NO3 hóa trị mấy và nguồn gốc phát sinh NO3 như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi nội dung được VietChem chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về NO3.

1. NO3 là gì?

Trước khi tìm hiểu NO3 hóa trị mấy hãy cùng phân tích chi tiết NO3. Theo đó, NO3 là chất hóa học gồm một nguyên tử nitơ và 3 nguyên tử oxi bao quanh trên cùng mặt phẳng tam giác. Đây là bazơ liên hợp của axit nitric, còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Nitrate, nitrat với khối lượng phân tử là 62. 

Trong nước, dưới tác động của các vi khuẩn từ NH3 phân hủy tạo thành NO2. NO3 là sản phẩm cuối cùng của phản ứng oxi hóa này.

no3-hoa-tri-may-0

NO3 là chất hóa học gồm 1 nguyên tử Nitơ và 3 nguyên tử oxy

2. NO3 hóa trị mấy

NO3 chính là ion nitrat với cấu tạo gồm 1 nguyên tử Nitơ (N) và 3 nguyên tử Oxi (O). Trong đó, ion nitrat có nitơ mang hóa trị -3 và oxi mang hóa trị -2. Tuy nhiên, có tới 3 nguyên tử oxi cùng với hóa trị (-2), nitơ chỉ có 1 nguyên tử với hóa trị -3.

Vậy ion nitrat có tổng hóa trị là 3 x (-2) + (-3) = (-9). Trong ion nitrat, để tạo ra điện tử âm (-1) thì phải giảm điện tử từ hóa trị (-9) xuống (-1). Vì thế hóa trị của NO3 là -1.

no3-hoa-tri-may-2

NO3 có hóa trị -1

3. Nguồn gốc phát sinh NO3

NO3 hóa trị mấy đã được phân tích chi tiết ở phần trên. Vậy nguồn gốc phát sinh NO3 từ đâu thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây:

  • NO3 là nitrat có thể được tạo thành từ nitơ tự nhiên trong lòng đất. Đây là chất khí chiếm tỉ lệ cao trong khí quyển nên quá trình phát sinh nitrate xảy ra thường xuyên. 
  • Trong đồ uống hay thực phẩm hàng ngày của con người cũng có chứa một hàm lượng NO3 nhất định. Tuy nhiên, chúng không gây hại cho sức khỏe nếu hấp thụ ít trong cơ thể.
  • Ngoài tự nhiên, cây cối cũng thường xuyên hấp thu NO3 trong đất. Khi đó, trong lá hay quả của cây sẽ có một dư lượng không đáng kể chất này.
  • Quá trình hình thành NO3 có thể diễn ra khi phân hủy xác động thực vật. Hay tạo ra trong quá trình vi sinh vật chuyển hóa phân bón.
no3-hoa-tri-may-4

Chu trình sản sinh NO3 trong đất

4. Tính chất hóa học của NO3

Tan trong dung dịch kiềm

NO3 – có thể oxi hóa được các kim loại lưỡng tính hay tan trong dung dịch kiềm. Phương trình phản ứng: 8Al + 3NO3- + 5OH- + 2H2O → 8AlO2- + 3NH3.

Trong đó, NH3 tạo thành là chất khí bay hơi.

Tham gia phản ứng nhiệt phân

  • Nhiệt phân muối nitrat hoạt động trước Mg dưới điều kiện nhiệt độ cao. Phương trình phản ứng:

Nitrat → Nitrit + O2

Ví dụ: 2KNO3 → 2KNO2 + O2

  • Đối với trường hợp muối nitrat hoạt động sau Cu (Đồng) kết thúc phản ứng tạo thành kim loại:

Nitrat -> Kim loại + NO2 + O2

Ví dụ: AgNO3 → 2Ag + 2NO2 + O2

  • Đối với trường hợp muối nitrat của kim loại trong khoảng từ Mg đến Cu, kết quả thu được là oxit kim loại và NO2, O2. Phương trình phản ứng:

Nitrat → Oxit kim loại + NO2 + O2

Ví dụ: 2Cu(NO3)2 → 2CuO + 4NO2 + O2

Phản ứng với axit

Phương trình phản ứng: 

3Fe2+ + NO3- + 4H+ → 3Fe3+ + NO↑ + 2H2O 

3Cu + 2NO3- + 8H+ → 3Cu2+ + 2NO↑ + 4H2O

5. Cách nhận biết ion nitrat

Nhận biết ion nitrat trong môi trường axit sử dụng vụn đồng và axit sunfuric loãng, đun nóng. Quá trình phản ứng thấy xuất hiện dung dịch màu nâu. Trong không khí thấy có chất khí không màu bay lên hóa nâu đỏ ngay sau đó.

Phương trình phản ứng: 

  • Phương trình 1: 3Cu + 8H+ + 2NO3- → 3Cu2+ (dd màu xanh) + 2NO↑ + 4H2O
  • Phương trình 2: 2NO + O2 (không khí) → 2NO2 (màu nâu đỏ)
no3-hoa-tri-may-5

Phương trình phản ứng nhận biết NO3

6. Tác hại của NO3

Biết được tác hại của NO3 sau khi tìm hiểu NO3 hóa trị mấy sẽ giảm thiểu tối đa nguy hiểm tới sức khỏe, sinh vật và môi trường sống. Cụ thể:

6.1. Tác hại của NO3 với con người

Đối với các loại thực phẩm có hàm lượng nitrate cao hơn ngưỡng 10 mg/l không nên cho trẻ sử dụng. Kể cả nước uống vì nó sẽ gây nên tình trạng da xanh ở trẻ.

Cơ thể hấp thụ dư thừa NO3 có thể làm suy giảm chức năng vận chuyển oxy. Điều này dẫn đến lượng oxy lên não không đủ. Tình trạng kéo dài sẽ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, thậm chí tử vong.  

6.2. Tác hại của NO3 với sinh vật

Nồng độ NO3 cao trong quá trình nuôi trồng thủy sản sẽ làm giảm sự sinh sản, phát triển. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng, vật nuôi. Điển hình như: Tôm bị cụt râu, cá bỏ ăn, bơi chậm chạp, nhợt nhạt và chết.

no3-hoa-tri-may-6

Lượng NO3 dư thừa gây hại cho sinh vật

6.3. Tác hại của NO3 với môi trường

Nồng độ NO3 quá nhiều trong không khí khiến cho cây cối không hấp thu hết được nitrate. Chúng sẽ ngấm vào lòng đất gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Từ những phân tích chi tiết trong bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được NO3 hóa trị mấy. Đây là chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người và môi trường nên cần sử dụng đúng liều lượng. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về NO3, các bạn hãy gọi điện thoại đến VietChem theo số hotline để được nhân viên hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Tetrasodium EDTA là gì? Ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Tetrasodium EDTA là một hợp chất hóa học quan trọng với khả năng tạo phức và ổn định các ion kim loại. Nhờ những đặc tính vượt trội, nó được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm, và xử lý nước. Cùng khám phá vai trò, ứng dụng và những lợi ích mà Tetrasodium EDTA mang lại trong các ngành công nghiệp hiện đại

0

Xem thêm

Glycolic acid là gì? Vai trò và ứng dụng trong chăm sóc da

Glycolic acid, hay còn gọi là axit glycolic, là một trong những thành phần được yêu thích trong chăm sóc da nhờ khả năng làm sáng và tái tạo da. Không chỉ giúp loại bỏ tế bào chết, glycolic acid còn kích thích sản sinh collagen, giúp làn da trở nên săn chắc, mịn màng và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Vậy glycolic acid hoạt động như thế nào và sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

0

Xem thêm

Tartaric Acid | Đặc điểm và Ứng dụng trong thực phẩm và làm đẹp

Tartaric Acid, hay Axit Tartaric, là một axit hữu cơ được tìm thấy chủ yếu trong nho và các loại trái cây khác. Với đặc tính dễ hòa tan và tính chất acid mạnh, tartaric acid đã trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, nguồn gốc và những ứng dụng nổi bật của tartaric acid.

0

Xem thêm

Pectin là gì? Vai trò và ứng dụng trong phụ gia thực phẩm

Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Vũ Thị Thảo

Vũ Thị Thảo

Hóa Chất Công Nghiệp

0981 370 380

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Thiên Bảo

Thiên Bảo

Hóa Chất Công Nghiệp

0939 702 797

Trương Mỷ Ngân

Trương Mỷ Ngân

Hóa Chất Công Nghiệp

0901 041 154

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544 0328.522.089

Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Hóa Chất Công Nghiệp

0377 609 344 0325.281.066

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544