• Thời gian đăng: 09:28:35 AM 22/06/2021
 • 0 bình luận

Tầm quan trọng của nội quy an toàn hóa chất tại nơi làm việc

Tại các công ty, nhà máy hóa chất chúng ta đều thấy các bảng nội quy an toàn hóa chất được treo ở những vị trí quan trọng. Vậy bảng nội quy này là gì? Mục đích, vai trò của nó là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết tổng hợp sau của VietChem.

Nội quy an toàn hóa chất là gì?

An toàn hóa chất là các biện pháp giúp ngăn ngừa những yếu tố gây nguy hiểm trong quá trình làm việc, thao tác và bảo quản sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể hay tính mạng của người lao động cũng như môi trường làm việc.

Bảng nội quy này là văn bản do những người đứng đầu trong lĩnh vực hóa chất ban hành. Trong đó quy định về hành vi những người làm việc bắt buộc phải tuân thủ, trách nhiệm của họ, quy định về hành vi kỷ luật,… Các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này bắt buộc phải có các nội quy trên.

Nội quy an toàn hóa chất là gì?

Nội quy an toàn hóa chất là gì?

Mục đích của nội quy an toàn hóa chất

 • Nội quy an toàn hóa chất không chỉ đề ra để đáp ứng những yêu cầu cầu của cơ quan thẩm quyền, mà các quy định được ban hành trong đó bắt buộc người lao động phải thực hiện theo đúng.
 • Nó cung cấp các cảnh báo về các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng và tiếp xúc với sản phẩm trong lĩnh vực này khi không tuân thủ những khuyến nghị cùng hướng dẫn có trong quá trình làm việc.
 • Mang đến cho người làm việc những thông tin cần thiết khi sử dụng các sản phẩm độc hại
Nội quy an toàn hóa chất cung cấp những thông tin cần thiết

Nội quy an toàn hóa chất cung cấp những thông tin cần thiết

 • Giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực hóa chất xây dựng được một môi trường làm việc an toàn và có biện pháp, thiết bị bảo hộ cùng chương trình huấn luyện cần thiết.
 • Cung cấp các thông tin cho người sử dụng, tiếp xúc, những người chịu trách nhiệm sơ cứu cấp cứu khi xảy ra sự cố.

Tầm quan trọng của nội quy an toàn hóa chất

Nội quy an toàn lao động nói chung và nội quy an toàn hóa chất nói riêng đều đóng vai trò rất quan trọng, chúng là những ràng buộc góp phần chuẩn hóa các hành vi, quan hệ ứng xử trong các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Đây cũng là cơ sở để xử lý kỷ luật đối với những đối tượng không nghiêm túc thực hiện các quy định đã được đặt ra. Như vậy, những ai khi thực hiện sẽ trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ các nội quy.

Nội quy này không chỉ cần thiết mà còn ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người lao động. Khi biết rõ nhiệm vụ của mình cũng như các chế tài xử phạt, họ sẽ hạn chế được những vi phạm trong quá trình làm việc, giảm thiểu tối đa những sự cố hóa chất xảy ra, gây thiệt hại về người, tài sản cho doanh nghiệp.

Những đối tượng chịu trách nhiệm về nội quy an toàn hóa chất

Các nội dung quy định về an toàn hóa chất sẽ do người đứng đầu trong quản lý công tác an toàn trong phạm vi này đưa ra. Tuy nhiên, trước khi ban hành nó, vẫn phải tham khảo các ý kiến của đại diện tập thể người tham gia làm việc tại công ty, cơ sở.

Chúng sẽ được gửi thông báo, tuyên truyền và đặt ở những vị trí dễ quan sát trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất

Người sử dụng lao động cần phải đăng ký nội quy này tại cơ quan Nhà nước về an toàn hóa chất và có tham khảo, không được tự ý sử dụng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Những quy tắc an toàn khi làm việc với hóa chất

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản về xử lý an toàn khi làm việc, nội quy kho hóa chất giúp đảm bảo an toàn hơn cho người lao động trong quá trình làm việc:

 • Tuân thủ theo các quy định đã ban hành và thực hiện đúng nhiệm vụ công việc đã được đào tạo
 • Trước khi làm việc cần thận trọng và có kế hoạch trước. Hãy suy nghĩ trước về những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để có thể phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý chúng trong quá trình làm việc.
 • Đeo đồ bảo hộ và thực hiện việc kiểm tra các loại hóa chất một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân cũng như đồng nghiệp trước khi làm việc với các sản phẩm, nhất là những loại có tính độc hại. Cần báo cho tổ trưởng hay quản đốc về những đồ bảo hộ đã hỏng, rách và đề nghị thay mới chúng.
Mặc đồ bảo hộ chuyên dụng khi tiếp xúc với hóa chất

Mặc đồ bảo hộ chuyên dụng khi tiếp xúc với hóa chất

 • Cần đảm bảo rằng mọi thùng chứa hóa chất đều đã được dán nhãn cẩn thận và chứa trong thùng chứa thích hợp. Không được dùng bất cứ sản phẩm nào không được chứa đựng hay dán nhãn thích hợp. Báo cáo cho người quản lý khi phát hiện ra các thùng chứa đã bị hỏng hay nhãn trên thùng không đọc được, không đúng,…
Đảm bảo hóa chất được lưu trữ đúng loại vật liệu chứa, nhãn mác đầy đủ

Đảm bảo hóa chất được lưu trữ đúng loại vật liệu chứa, nhãn mác đầy đủ

 • Trước khi sử dụng chúng cần đọc kỹ các nhãn mác và bảng dữ liệu an toàn của vật liệu (MSDS) kèm theo trước khi sử dụng bất kỳ vật liệu nào để chắc chắn rằng bạn hiểu biết về những nguy cơ có thể xảy ra và biện pháp phòng ngừa.
 • Sử dụng chúng theo đúng mục đích. Không tự ý dùng vào những việc khác khi chưa được cho phép như dùng dung môi để rửa tay,…
 • Không được ăn uống khi làm việc, tiếp xúc: Việc này rất nguy hiểm, nếu không may tay bạn dính chúng có thể chạm vào thức ăn, khi ăn vào có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong. Nếu tay của bạn đang dính các sản phẩm này thì không nên sử dụng mỹ phẩm hay sờ lên mắt, mặt.
 • Đọc kỹ nhãn mác, đồng thời luôn luôn tham khảo MSDS để giúp xác định được tính chất cũng như các mối nguy hiểm của những loại nguyên vật liệu.
 • Lưu trữ các nguyên vật liệu theo đúng quy định, tách riêng những vật liệu dễ gây cháy nổ khi kết hợp với nhau và lưu trữ ở những nơi khô ráo, thoáng mát,….
 • Giữ gìn cơ thể cùng nơi làm việc sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc với bất cứ hóa chất nào, hãy rửa tay với xà phòng và nước sạch. Thường xuyên lau chùi bề mặt nơi làm việc để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm, tồn đọng các chất gây hại.
 • Tìm hiểu về các thủ tục cùng thiết bị khẩn cấp để biết cách sơ tán, cách báo cáo khẩn cấp và những biện pháp đối phó với hỏa hoạn, sự cố rò rỉ, cách sơ cứu cấp cứu nếu có tai nạn về người xảy ra trong sự cố.

Trên đây là những thông về nội quy an toàn hóa chất là gì, mục đích cũng như tầm quan trọng của nó mà VietChem muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay cần tư vấn giải đáp các vấn đề liên quan đến, quý bạn đọc xin vui lòng liên hệ đến hotline 0826 010 010 hoặc nhắn tin qua website vietchem.com.vn để nhận hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên viên của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929