• Thời gian đăng: 08:10:24 AM 24/04/2024
  • 0 bình luận

Nước lợ là gì, được hình thành như thế nào, cách xử lý hiệu quả

Chắc hẳn trong cuộc sống hằng ngày, ai cũng đã từng nghe qua từ nước lợ. Thế nhưng, ít ai biết được thực chất đây là loại nước gì và nó được hình thành ra sao. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu ngay để có thể giải đáp những băn khoăn trên.

1. Nước lợ thực chất là gì?

Nước lợ là nước được pha trộn giữa nước biển và nước ngọt. Loại nước này thường xuất hiện ở khu vực cửa sông hoặc ở các tầng ngầm chứa hóa thạch sâu trong lòng đất. Thực chất, nước lợ chính là trung gian của nước mặn và nước ngọt với nồng độ muối hòa tan khoảng 1 - 10g/l. 

1-nuoc-lo-la-nuoc-duoc-pha-tron-giua-nuoc-bien-va-nuoc-ngot

Nước lợ là nước được pha trộn giữa nước biển và nước ngọt

Vùng nước lợ ở Việt Nam khá nhiều không chỉ là ở khu vực biển, hồ mà còn cả ở cửa đầm lầy, cửa sông,...Đặc biệt là ở các tỉnh vùng đồng bằng Sông Cửu Long và duyên hải miền Trung.

2. Sự hình thành của nước lợ trong tự nhiên

Sự pha trộn giữa nước biển và nước ngọt của nước ngầm hoặc tầng nước mặt ở hạ nguồn cửa sông giáp biển sẽ tạo ra nước lợ. Hoặc những hoạt động của con như như xây dựng đề điều tác động dẫn đến sự pha trộn. Bên cạnh đó, sự xâm nhập mặn của biển vào đất liền cũng là tác nhân khiến cho nước của sông, suối bị nhiễm mặn. 

Sở dĩ có xuất hiện các nguồn nước lợ trong tự nhiên là từ các nguồn như:

  • Nước từ các suối muối chảy và đổ vào hồ, sông, suối. 
  • Hoạt động bổ sung phân bón và thoát ra ngoài các tầng chứa nước, sông hồ.
  • Xử lý hóa chất bằng clo tràn ra môi trường nước.
  • Khoáng chất tự nhiên trong đá khi nước chảy qua vào hồ, sông, suối.

3. Nước lợ có độ mặn bao nhiêu, có uống được không?

Trong nước lợ không chỉ là muối Natri Clorua mà còn có các hợp chất khác như Kali, Magie, Canxi, Sunfat, Nitrat,...Độ mặn của nước sẽ được xác định bằng cách đo tổng thể chất rắn hòa tan qua bay hơi. Theo một vài thử nghiệm thì nước lỡ có độ mặn vừa phải với chỉ định tổng số muối hòa tan khoảng 1.000 đến 2.000 ppm. Trong khi đó, nước ngọt thì chỉ số này chỉ ở mức dưới 500 và nước muối là trên 35.000. 

2-do-man-cua-nuoc-lo-va-cac-loai-khac

Độ mặn của nước lợ và các loại khác

Với độ mặn kể trên cùng với sự hình thành trong tự nhiên, vậy nước lợ có uống được không? Bởi vì có lượng muối cao hơn nước ngọt nên khi sử dụng đi vào cơ thể sẽ gây sự thiếu hụt nước. Them đó, các tế bào sẽ bị teo và dần chết đi. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm và vi khuẩn, vi rút rất dễ xâm nhập vào gây nên các vấn đề về tiêu hóa.

4. Nước lợ có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Có thể bạn chưa biết, nước lợ không có quá nhiều lợi ích đối với con người cũng như các hoạt động khác. 

  • Sử dụng nước lợ để uống sẽ gây nên rất nhiều bệnh. Dùng cho sinh hoạt như tắm, giặt sẽ khiến làn da bị viêm, mụn nhọt. 
  • Nước lợ còn có thể ăn mòn đồ đạc khiến cho các vật dụng bằng kim loại bị phân hủy và hư hỏng. 
  • Khi nước lợ xâm nhập vào thì sẽ khiến cho đất đai cằn cỗi ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp. 

Bên cạnh những tác hại kể trên, nước lợ là nguồn cung cấp thủy hải sản cho con người. Rất nhiều loại cá nước lợ như cái măng, cá bớp, cá mú hay tôm hay cua nước lợ với giá trị kinh tế cao đều sinh sống ở môi trường này. 

5. Một số cách xử lý nước lợ để sử dụng 

Dân số ngày càng tăng nhưng nguồn nước ngọt chất lượng lại không đủ đáp ứng nhu

cầu. Đặc biệt là các vùng ở ven biển bị ngập mặn xâm nhập thì việc xử lý nước lợ để sử dụng là cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước lợ mà mọi người có thể tham khảo. 

3-xu-ly-de-thu-duoc-nuoc-ngot-su-dung

Xử lý để thu được nước ngọt sử dụng

5.1. Chưng cất nước lợ

Chưng cất hay còn được hiểu đơn giản là cho bay hơi và khử muối. Khi nước được làm nóng thì sẽ bay hơi và thu được nước ngọt ngưng tụ. Quá trình này sẽ diễn ra nhiều lần để có được nước ngọt an toàn sử dụng. 

5.2. Phương pháp bốc hơi nhanh

Nước được đưa vào khoang chứa với áp suất dưới bão hòa và sẽ bị tạo thành hơi, ngưng tụ và cho ra nước ngọt. Phần còn lại sẽ đi vào khoang có áp suất thấp hơn để xử lý đến khi đạt được kết quả như ý. 

5.3. Dùng máy lọc nước chuyên dụng 

Nhiều người thay vì áp dụng công nghệ phức tạp thì dùng máy lọc nước. Những loại máy lọc cho gia đình được bán khá rộng rãi với công nghệ hiện đại có thể giúp loại bỏ tạp chất độc hại để sử dụng an toàn hơn. 

4-nuoc-sau-khi-da-duoc-xu-ly-co-the-su-dung

Nước sau khi được xử lý có thể sử dụng

5.4. Giải pháp thẩm thấu ngược

Đây được xem là phương pháp xử lý nước lợ tiên tiến và được áp dụng rộng rãi hiện nay. Nhờ một lượng dung dịch nước muối đi qua màng bán thấm để chặn lại muối và để nước đi qua. Kết quả cuối cùng sẽ thu được nước ngọt như đúng mục đích ban đầu.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã phần nào biết được nước lợ là gì và những nội dung liên quan. Mong rằng sau khi tìm hiểu, mỗi người sẽ biết cách sử dụng loại nước này đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về Axit Butyric, Ứng dụng quan trọng trong các ngành công nghiệp

Axit Butyric, hay còn gọi là acid butyric, là một axit béo chuỗi ngắn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Từ vai trò trong ngành thực phẩm như tạo hương và chất bảo quản, đến tác dụng hỗ trợ sức khỏe đường ruột trong y học, axit butyric đang ngày càng khẳng định vị trí của mình. Hãy cùng khám phá sâu hơn về hợp chất hóa học độc đáo này và tiềm năng phát triển trong tương lai!

0

Xem thêm

Axit Tartaric (Tartaric Acid) | Tính chất và Tầm quan trọng trong Công nghiệp

Axit tartaric (C₄H₆O₆) là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm axit dicarboxylic, được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là trong nho, me, và các loại quả khác. Với vai trò quan trọng trong hóa học, thực phẩm, và dược phẩm, axit tartaric không chỉ là chất phụ gia mà còn là một hợp chất chủ chốt trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

0

Xem thêm

Peracetic Acid | Tính chất, Ứng dụng và An toàn sử dụng

Peracetic acid (C₂H₄O₃), hay axit peroxyacetic, là một chất khử trùng mạnh mẽ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như xử lý nước, công nghiệp thực phẩm và y tế. Với khả năng oxy hóa vượt trội, PAA tiêu diệt hiệu quả vi sinh vật và không để lại dư lượng độc hại, mang lại lợi ích vượt trội so với các hợp chất khác như hydrogen peroxide, chlorine, và ozone. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về đặc tính, quy trình sản xuất, ứng dụng và các lưu ý an toàn khi sử dụng Peracetic Acid!

0

Xem thêm

Phức chất: Định nghĩa, phân loại, đặc điểm và ứng dụng

Phức chất là một nhánh quan trọng của hóa học vô cơ và hóa học phối hợp. Các hợp chất này không chỉ có giá trị lý thuyết mà còn đóng vai trò thiết yếu trong nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ và đời sống.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Vũ Thị Thảo

Vũ Thị Thảo

Hóa Chất Công Nghiệp

0981 370 380

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Thiên Bảo

Thiên Bảo

Hóa Chất Công Nghiệp

0939 702 797

Trương Mỷ Ngân

Trương Mỷ Ngân

Hóa Chất Công Nghiệp

0901 041 154

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544 0328.522.089

Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Hóa Chất Công Nghiệp

0377 609 344 0325.281.066

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544