• Thời gian đăng: 11:13:56 AM 30/07/2020
  • 0 bình luận

Organic là gì? Vì sao nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm organic

Organics là khái niệm không còn xa lạ gì với nhiều người, nó đang trở thành xu hướng và lựa chọn các sản phẩm trong tiêu dùng hiện nay. Vậy, organic là gì? Những lưu ý nào để lựa chọn một sản phẩm chất lượng nhất? Hãy cùng VietChem theo dõi chi tiết qua bài sau. 

1. Organic là gì?

Organic là các sản phẩm hữu cơ, được trồng không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân hóa học, sinh vật biến đổi gen hoặc bức xạ ion... 

Nếu đối với động vật, không dùng thuốc kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng. 

Đa phần các sản phẩm hữu cơ đều được sản xuất từ những nông trại và chú trọng đến việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo cũng như bảo tồn nguồn đất, nguồn nước giúp nâng cao chất lượng môi trường, hệ sinh thái cho thế hệ tương lai. 

Organic là gì

Organic là gì

2. Thành phần organic là gì?

Vậy, thành phần organic cụ thể là gì? Tùy mỗi loại sẽ có những thành phần cũng như yêu cầu, tiêu chuẩn về chất lượng như sau: 

2.1 Đối với thực vật

Về thực vật thì toàn bộ quá trình để nuôi trồng, chế biến hay bảo quản, sản xuất cần phải sạch, không được sử dụng các hóa chất tổng hợp... 

Phân bón được làm hoàn toàn từ tự nhiên, có thể lấy xác động vật hay phân trộn từ những cây cỏ mục nát. 

Để diệt trừ sâu bọ bằng các biện pháp thủ công hay biện pháp sinh học, thiên dịch. 

2.2 Đối với các loại động vật

Trong suốt quá trình chăn nuôi, không được sử dụng bất cứ loại kháng sinh tổng hợp nào. 

Động vật được nuôi lớn hoàn toàn tự nhiên, các thức ăn bổ sung cho chúng phải đảm bảo 100% thức ăn hữu cơ. 

Nếu với những động vật bị bệnh, có thể dùng thuốc kháng sinh trước 90 ngày giết mổ, tiêu thụ. 

Thành phần organic

Thành phần organic

3. Vì sao nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm organic hiện nay 

Hiện nay, các sản phẩm organic Việt Nam đang được ưu tiên sử dụng và phân phối rộng khắp trên toàn quốc. Sau đây là những lý do, bạn nên tăng cường sử dụng cũng như tiêu thụ chúng. 

3.1 Thông tin cần biết về các thực phẩm organic

  • Sữa tươi organic là gì?

Sữa tươi organic là sản phẩm được lấy từ đàn bò được chăn nuôi theo phương thức organic. Toàn bộ thức ăn cũng như thức uống của đàn bò phải được nuôi trồng một cách tự nhiên, không được sử dụng các loại hóa chất, thuốc trừ sâu trên đồng cỏ, cũng không được trồng bằng hạt giống biến đổi gen. 

Một sản phẩm sữa tươi organic được ra đời và đem đến cho người tiêu dùng, phải trải qua một quá trình sản xuất vô cùng khắt khe: Nguồn sữa được lấy từ trang trại chuẩn phương thức organic, chế biến, đóng khói và phân phối...đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh cũng như an toàn thực phẩm. 

Sữa tươi organic

Sữa tươi organic

  • Lưu ý khi lựa chọn các loại thức ăn organic

Ngoài rau hữu cơ organic, thức ăn hữu cơ gồm có: các loại đồ ăn organic, thực phẩm tươi cá, thịt, trứng, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc ... là những thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không hề sử dụng: 

Hóa chất nhân tạo (như: thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay chất bảo quản…)

Sử dụng hormone kích thích sự tăng trưởng.

Kháng sinh hoặc các loại sinh vật biến đổi gen.

Hoặc đối với các sản phẩm chế biến sẵn, yêu cầu không được có phụ gia nhân tạo như: chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo cũng như các hương liệu hay bột ngọt.

  • Làm sao để chắc chắn đó là thực phẩm organic? 

Tiêu chuẩn về thực phẩm organic phổ biến nhất hiện nay là USDA - chứng nhận hữu cơ của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đưa ra các tuyên bố sau trên nhãn thực phẩm hữu cơ gồm:

100% hữu cơ: Các sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ.

Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất là 95% thành phần hữu cơ.

Được làm bằng hữu cơ: Thành phần chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ.

3.2 Mỹ phẩm organic là gì?

Mỹ phẩm organic là cái tên vô cùng quen thuộc và được sản xuất, phân phối rộng khắp Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúng là những loại mỹ phầm có chứa các thành phần chính hữu cơ thiên nhiên, vừa an toàn lại giúp làm đẹp rất hiệu quả. 

Những thành phần có trong các loại mỹ phẩm hữu cơ đều được chiết xuất từ thực vật, những cây cỏ thiên nhiên và hoàn toàn không hề có sự xuất hiện của bất cứ một loại hóa chất hóa học, chất bảo quản nào. 

Cách nhận biết một sản phẩm có phải là mỹ phẩm organic hay không: 

  • Các loại mỹ phẩm hữu cơ sau khi kiểm định về chất lượng sẽ có tem chứng nhận của các tổ chức như: USDA Organic, ECOCERT, Cosmos Organic, … trên bao bì của sản phẩm đó.
  • Xem một cách chi tiết, cẩn thận các thành phần có trên tem nhãn, những thành phần hữu cơ sẽ được để từ organic trước. 
  • Hãy dành thời gian để tìm hiểu các kiến thức để chăm sóc da, cùng như thành phần, nguồn gốc, xuất xứ của loại mỹ phẩm mà bạn có ý định mua để tránh tình trạng tiền mất tật mang. 
Mỹ phẩm organic

Mỹ phẩm organic

Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết này, VietChem đã có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm organic là gì? Những đặc điểm nổi bật và những lưu ý cần thiết khi chọn lựa. Hãy nâng cao sức khỏe của chính bạn và cộng đồng khi ưu tiên sử dụng các sản phẩm organic nhé. Chúc bạn khỏe mạnh!   

>>>XEM THÊM: Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Tham khảo thông tin thú vị về chúng

 

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929