• Thời gian đăng: 09:16:10 AM 08/12/2023
 • 0 bình luận

P Crezol là chất gì? Tìm hiểu tính chất và ứng dụng của P Crezol

P Crezol là một chất hoá học quan trọng, được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Là một dẫn xuất của phenol, nó có ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Vietchem tìm hiểu về chất hoá học này nhé. Bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về chất hoá học đặc biệt này đấy.

1. P crezol là chất gì?

p-cresol-1

Ảnh 1: Đây là một phenol quan trọng, được sử dụng nhiều trong thực tế

P crezol còn được gọi là para-crezol hay 4-methylphenol trong nhiều tài liệu khoa học. Đây là một hợp chất hoá học có công thức là CH3C6H4OH. Đây là dẫn xuất quan trọng của phenol, và nó là một đồng phân của ortho-cresol, meta-crezol.

Trong thực tế, P crezol được sản xuất từ nhựa than đá. Và nó là một nguyên liệu quan trọng trong quá trình sản xuất nhiều loại hoá chất khác nhau.

2. Tính chất vật lý của P Crezol

P Crezol là một chất rắn, không có màu. Nó được nhận diện đặc trưng với những tính chất vật lý sau đây.

 • Nhiệt độ sôi: 201,9 °C
 • Nhiệt độ nóng chảy: 35,5 °C
 • 2,4 g/100 ml ở 40 °C
 • 5,3 g/100 ml ở 100 °C
 • Độ hoà tan trong Ethanol: Có thể trộn
 • Độ hoà tan trong đietyl ete có thể trộn
 • Áp suất hơi: 0,11 mmHg (25 °C)
 • Khối lượng riêng: 1,0347 g/ml

3. Tính chất hóa học của P crezol

p-cresol-2

Ảnh 2: Hình ảnh cấu tạo hoá học của hợp chất này

3.1. Đặc điểm hoá học của p-Cresol

 • Công thức hoá học: C 7 H 8 O
 • Khối lượng phân tử: 108,13
 • Vẻ bề ngoài: Tinh thể lăng trụ không có màu
 • Độ nhạy từ: −72,1 × 10 −6  cm 3 /mol

3.2. Những phản ứng nổi bật của p-Cresol

p-crezol tác dụng với NaOH:

 • p-CH3-C6H4-OH + NaOH →t° p-CH3-C6H4-ONa + H2O

Tìm hiểu p-crezol có làm mất màu dung dịch brom không?

Câu trả lời là có, vì trong điều kiện thường p-crezol có khả năng tác dụng với dung dịch brom, làm mất màu sắc tự nhiên của nó. Lúc này, bạn sẽ nhận diện được phản ứng hoá học khi trong dung dịch brom xuất hiện những sợi kết tủa màu trắng.

4. Phản ứng điều chế P crezol

Cùng với nhiều hợp chất khác, P crezol thường được chiết xuất từ nhựa than đá. Nó chính là một phần trong chất dễ bay hơi thu được khi thực hiện rang than để sản xuất ra than cốc.

Dư lượng này chứa một vài phần trăm trọng lượng của phenol và cresols. Về mặt công nghiệp, P crezol hiện được điều chế chủ yếu thông qua 2 bước với bước đầu tiên là  sulfon hóa toluen.

p-cresol-3

Ảnh 3: Đây là một thành phẩm trong quá trình rang than tự nhiên để tạo thành than cốc

CH3C6H5 + H2SO4 → CH3C6H4SO3H + H2O

Sau đó sự thuỷ phân bazo của muối sulfonate thu được muối natri của cresol.

CH3C6H4SO3H + 2NaOH → CH3C6H4OH + Na2SO3 + H2O

Các phương pháp khác để sản xuất hợp chất này bao gồm clo hoá toluen, sau đó thực hiện thuỷ phân. Trong quá trình thực hiện việc cymene-crezol, toluen sẽ được alkyl hóa với propene để tạo thành p-cymene. Chất này có thể bị khử oxy hóa tương tự như quá trình cumene quen thuộc.

5. Ứng dụng của P crezol trong thực tế

p-Cresol được tiêu thụ nhiều nhất trong lĩnh vực sản xuất chất chống oxy hoá. Nổi bật nhất phải kể đến butylat hydroxytoluene (BHT). Các chất dẫn xuất mono alkyl sẽ phải trải qua một quá trình ghép đôi. Mục tiêu là sản xuất ra một nhóm chất chống oxy hóa diphenol phong phú. Những chất chống oxy hoá này có giá trị trong thực tế vì chúng có mức độc tính tương đối thấp. Khi sử dụng, chúng cũng không gây vấn đề ố màu.

p-crezol-5

6. Một vài thông tin thú vị về P Crezol

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin thú vị, độc đáo về hợp chất hoá học này nhé. Bạn sẽ hiểu hơn về sự có mặt của nó trong cuộc sống tự nhiên đấy.

P Crezol có phải là rượu không?

Do có cấu trúc phân tử đặc biệt, nhiều người tò mò hợp chất này có phải rượu không. Rượu là những phân tử hữu cơ, trong thành phần phân tử có nhóm -OH được liên kết với cacbon no.

P Crezol có công thức CH3 - CH2 - OH không phải là rượu. Nguyên nhân là do nhóm -OH ở đây đính vào cacbon no. Chính vì vậy nó được phân loại vào nhóm phenol, không phải nhóm rượu.

P Crezol trong cơ thể người

p-Crezol được sản xuất trong cơ thể người bằng quá trình lên men Protein của vi khuẩn, thực hiện trong ruột già của chúng ta. Sau đó, nó sẽ được bài tiết tự nhiên thông qua phân, nước tiểu và một phần mồ hôi.

p-Crezol trong cơ thể các loài khác

Hợp chất hoá học này được ghi nhận là thành phần chính tạo nên mùi hôi khó chịu ở lợn. Ngoài ra, nó cũng hiện diện trong quá trình sinh sản tự nhiên ở những con voi đực, ngựa đực trong thời kỳ sinh sản.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về p-Cresol với những thông tin cơ bản. Hy vọng bài viết này của Vietchem hữu ích đối với bạn. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929