• Thời gian đăng: 08:47:09 AM 28/10/2020
 • 0 bình luận

Phân hữu cơ vi sinh là gì? Vai trò cùng những lưu ý khi sử dụng

Phân hữu cơ vi sinh là một trong những loại phân bón khá phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp. Vậy thực sự chúng là gì, có những vai trò quan trọng nào và những lưu ý gì để sử dụng hiệu quả nhất? Cùng theo dõi chi tiết qua bài viết sau. 

1. Phân hữu cơ vi sinh là gì? 

Phân hữu cơ vi sinh là một loại phân bón được tạo ra từ cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ rồi sau đó cho lên men.

Thành phần của loại phân này có chứa nhiều hơn 15% chất hữu cơ và tồn tại trong đó một số loại vi sinh vật vẫn còn sống và hoạt động khi được bón vào đất với mật độ trung bình từ ≥ 1×106 CFU/mg mỗi loại.

Loại phân này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng mà còn giúp đất chống lại các mầm bệnh, bồi dưỡng, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu cũng như tăng lượng mùn trong đất. 

Phân hữu cơ vi sinh là gì

Phân hữu cơ vi sinh là gì

2. Những ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh 

Phân hữu cơ vi sinh có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại phân bón khác như sau: 

 • Giúp cải tạo đất, duy trì, nâng cao độ phì, màu mỡ cho đất canh tác một cách lâu dài và bền vững.
 • Cách sử dụng phân bón này đơn giản, chỉ cần bón vào cây và không sợ cây chết, không lo đất bị thoái hóa hay chua hóa, phèn hóa. 
 • Sử dụng thay thế cho phân bón hóa học và cung cấp những chất thiết yếu mà phân hóa học không thể cung cấp được. 
 • Loại phân này có chứa các vi sinh vật phân giải có thể làm tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng khó hấp thu (khó tan, khó tiêu) thành chất dễ hấp thu.
 • Chúng khá thân thiện với hệ sinh thái và an toàn với con người cũng như các loại động vật.
Những ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh 

Những ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh 

>>>XEM THÊM: Áp suất là gì? Công thức, cách tính và ý nghĩa của áp suất

3. Những tác dụng nổi bật của phân hữu cơ vi sinh 

Sau đây là những tác dụng nổi bật khiến phân bón hữu cơ vi sinh được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. 

3.1 Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh 

Việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh là vô cùng cần thiết bởi vì nó mang đến nhiều lợi ích như sau: 

 • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây trồng, tuy hàm lượng không nhiều nhưng cây trồng có thể hấp thu một cách hoàn toàn trong thời gian dài, bền vững. 
 • Loại phân bón này giúp giữ ẩm, giữ phân, giữ nước và giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt, bền lâu đồng thời giúp cho đất xốp. 
 • Tác dụng giúp cho hệ vi sinh vật trong đất phát triển mạnh mẽ. Một số loại phân hữu cơ vi sinh (phân trùn quế) ngoài việc kích thích hệ vi sinh vật trong đất, còn cung cấp thêm một lượng vi sinh cho đất trồng. 
 • Giúp đẩy lùi được các dịch bệnh cũng như vi sinh vật bất lợi cho cây trồng.
 • Mang lại chất lượng và sự an toàn, bền vững cho nông sản, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cũng như nâng tầm thương hiệu nông sản. 
Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh 

Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh 

3.2 Tác hại khi sử dụng phân bón hóa học

 • Việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa học không đúng cách sẽ dẫn đến chai sạn đất, khiến dinh dưỡng đất bị suy giảm dẫn tới năng suất của cây trồng cũng giảm theo.
 • Dịch bệnh trên các giống cây trồng rất khó có những phương pháp điều trị đặc hiệu.
 • Đặc biệt, khi sử dụng phân bón hóa học góp phần gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. 

4. Những lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh hiệu quả

4.1 Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng 

Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng với những cách như sau: 

 • Ủ phân hữu cơ vi sinh trước khi sử dụng: Khi chúng ta tiến hành ủ, những tính năng của các vi sinh vật sẽ phát triển một cách mạnh mẽ nhất. 
 • Hoà tan phân hữu cơ vào nước và tưới xung quanh gốc cây: Bạn có thể tận dụng nguồn hữu cơ là cây lá mục trong gốc cây sẽ rất tốt. 

4.2 Những lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh đạt hiệu quả cao

 • Không được sử dụng các chất, thuốc, phân… có tính oxy hóa cao để hòa trộn hoặc tưới vào những nơi đã sử dụng phân hữu cơ vi sinh, bởi sẽ gây chết các vi sinh vật đó. 
 • Thời gian tốt nhất để tạo khoảng cách cho hai lần sử dụng những loại thuốc hoặc phân khác nhau khoảng hai tuần là hợp lý. 
Những lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh đạt hiệu quả cao

Những lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh đạt hiệu quả cao

Những chia sẻ qua bài viết này phần nào đã cung cấp đến bạn một số thông tin về phân hữu cơ vi sinh, những ưu điểm nổi bật cùng các lưu ý để sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hóa chất VietChem để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất bạn nhé. 

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929