Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Phân bón rất cần thiết cho cây trồng, giúp bổ sung nhiều loại dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển tốt và cho ra năng suất cao. Ngoài phân đạm, phân kali thì phân lân cũng là nhóm phân bón không thể thiếu giúp cho mùa màng bội thu. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu phân lân là gì, tác dụng của nó với cây trồng cũng như cách bón phân lân tốt nhất qua bài viết dưới đây nhé.
Phân lân là một loại phân bón vô cơ cung cấp photpho cho cây trồng. Photpho là 1 trong 3 nguyên tố đa lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, là thành phần protein cấu tạo nên tế bào, vì vậy nó là chất không thể thiếu cho sự sống cây trồng.
Cây trồng hấp thụ phân lân dưới dạng ion photphat(PO4)3- ,có chứa nguyên tố chính là photpho. Nguyên liệu để sản xuất phân lân thường dùng đó là quặng apatit và photphorit.
Phân lân thiếu hay thừa đều để lại hậu quả không tốt cho cây trồng. Phân lân kết hợp với 2 loại phân vô cơ là phân đạm và phân kali sẽ tạo thành hỗn hợp cùng lúc cung cấp cho cây các nguyên tố dinh dưỡng.
Phân lân là gì?
- Photpho tạo nên nhân tế bào nên rất cần cho sự hình thành bộ phận mới của cây, thúc đẩy cây nhanh ra mầm, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, đậu quả. Nó cũng tham gia vào quá trình phát triển bộ rễ, quá trình quang hợp và hô hấp của cây.
- Phân lân ảnh hưởng đến sự vận chuyển đường, bột tích lũy về hạt và các bộ phận của chất nguyên sinh, giúp cho cây chống được lạnh, nóng. Đồng thời tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận khác như hạn hán, ngập úng, sâu bệnh.
- Photpho cũng là yếu tố chính quyết định sự ra hoa, đậu quả và quá trình chín của quả và hạt, giúp hoa, quả to, hạt thì chắc hơn. Cùng với đó phân lân còn có tác dụng hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm. Phân lân có tác dụng đệm,làm cho cây chịu được chua,kiềm. Vì vậy người nông dân hay bón phối hợp phân lân và phân đạm.
Phân lân giúp cây tăng đơm hoa, kết trái
Cây trồng khi bón thiếu hoặc thừa lân đều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của cây trồng, cũng như làm giảm năng suất.
- Tác hại khi cây trồng thiếu lân:
Tình trạng cây bị thiếu photpho
- Tác hại khi cây trồng thừa lân:
Nhóm phân lân tự nhiên được sản xuất từ các quặng chứa photpho như photphorit hay apatit. Phân lân tự nhiên còn chứa thêm các chất hữu cơ từ quá trình phân giải xác của động vật được tích tụ theo thời gian nhằm góp phần làm tăng độ dinh dưỡng cho phân lân.
Trong nhóm phân lân chế biến gồm có:
Màu sắc một số loại phân lân
Để sử dụng phân lân bón cho cây trồng, người nông dân cần lưu ý:
Qua bài viết trên mọi người có thêm hiểu biết về phân lân cũng như tác dụng của nó đối với cây trồng. Phân bón là công cụ không thể thiếu của nhà nông giúp mùa màng bội phu. Chính vì vậy hiểu được cách bón phân đúng kỹ thuật sẽ giúp cây trồng phát triển, không làm hại đất và còn tiết kiệm thời gian, công sức. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại phân bón hãy truy cập vào các bài viết trên vietchem.com.vn để tìm đọc nhé.
Bài viết liên quan
Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!
0
Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!
0
Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!
0
Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận