Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Phương pháp chưng cất được sử dụng trong chưng cất nước, chưng cất rượu, chưng cất đạm, ... Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc không biết phương pháp chưng cất là gì? Thiết bị chưng cất được sử dụng phổ biến hiện nay là loại nào? Để giải đáp được câu hỏi này, hãy bỏ ra vài phút đọc bài viết dưới đây nhé!
Chưng cất là một phương pháp dùng để tách hỗn hợp các chất lỏng, khí khác nhau thành các chất riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau. Khi chưng cất sẽ thu được khá nhiều thành phẩm và nó phụ thuộc vào cấu tử.
Bản chất của phương pháp này là dựa vào nhiệt độ sôi hay nhiệt độ bay hơi khác nhau để tách các cấu tử bằng cách lặp lại nhiều lần quá trình bay hơi và ngưng tụ.
Sơ đồ chưng cất đơn giản
Hiện nay, phương pháp chưng cất được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp sinh học, thực phẩm và hóa chất. Ví dụ như trong sản xuất cồn, tinh dầu, điều chế oxi, lọc dầu,...
Quá trình chưng cất cho thành phẩm tinh dầu nguyên chất
Quá trình chưng cất đặc biệt ở chỗ sử dụng năng lượng làm phương triện trợ giúp để tách thông qua những phương pháp sau đây:
Sơ đồ chưng cất đơn giản tinh dầu bằng chưng cất lôi cuốn hơi nước
Sơ đồ chưng cất đơn giản được dùng để tách các hỗn hợp có các cấu tử mà độ bay hơi khác nhau. Vật liệu sẽ được nạp vào nồi chưng, lúc này vật liệu sẽ được đun nóng trực tiếp bằng củi hoặc than thông qua bộ phận truyền nhiệt đến nhiệt độ bay hơi.
Khi đun sôi hơi nước sẽ bốc lên được ngưng tụ trong thiết bị làm lạnh, chất lỏng sẽ được thu vào bình chứa, các chất bã hoặc dung dịch khó bay hơi sẽ được tháo ra ngoài. Phương pháp này sẽ cho sản phẩm có độ tinh khiết cao, phần khí bốc lên sẽ ngưng tụ tại thiết bị hồi lưu rồi trở lại nồi chưng, thành phẩm còn lại sẽ trở nên tinh khiết hơn.
Quá trình chưng cất hơi nước trực tiếp sẽ tách các hỗn hợp gồm các chất khó bay hơi và tạp chất không bay hơi. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong các trường hợp các chất được tách không tan trong nước. Đây là phương pháp ưu tiên được sử dụng trong trường hợp cần hạ thấp nhiệt độ của các cấu tử.
Cách tiến hành đơn giản, phun hơi nước bão hòa hoặc quá nhiệt thông qua lớp chất lỏng bằng một bộ phận phun. Lúc này các cấu tử cần tách sẽ khuếch tán vào hơi, hỗn hợp hơi nước và cấu tử bay hơi sẽ được ngưng tụ và tách thành sản phẩm.
Quá trình chưng cất bằng hơi nước
Phương pháp chưng cất này rất phổ biến và được dùng để tách hoàn toàn hỗn hợp các cấu tử bay hơi có tính chất hòa tan hoàn toàn vào nhau. Chưng luyện ở áp suất thấp sẽ được dùng cho hỗn hợp dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao và hỗn hợp có nhiệt độ sôi quá cao.
Phương pháp này cho ra thành phẩm có nồng độ tinh khiết cao, tiến hành chưng cất đơn giản nhiều lần.
Tháp chưng cất bao gồm một hệ thống có nhiều đĩa, mỗi loại đĩa của tháp sẽ ứng với một nồi chưng trong quá trình chưng cất. Bộ phận đun nóng sẽ ở phần dưới đáy tháp, hơi sẽ đi từ dưới qua các lỗ của đĩa. Lúc này chất lỏng chảy từ trên xuống thông qua các ống chuyển.
Một số loại tháp chưng cất được sử dụng phổ biến hiện nay:
Hình ảnh tháp chưng cất rượu
Những loại thiết bị, dụng cụ chưng cất nước đang được bán phổ biến trên thị trường với đa dạng về mẫu mà và tính năng sử dụng. Một số sản phẩm được sử dụng phổ biến có thể kế đến như:
Thiết bị chưng cất đạm được sử dụng khá phổ biến hiện nay
Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua bán thiết bị chưng cất rượu hay chất đạm thì nên tham khảo 3 thương hiệu sau đâu.
Tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn mình địa chỉ phù hợp, đảm bảo sự uy tín, chất lượng và mức giá tốt nhất trên thị trường.
Bài 1: Thiết bị chưng cất sẽ làm việc liên tục hay làm việc gián đoạn? Tại sao?
Bài 2: Hãy trình bày cách tính chiều cao của tháp chưng cất rượu?
Bài 3: Tại sao trong tháp đệm người ta phải chia ra thành nhiều tầng đệm?
Bài 4: Vai trò của dòng hoàn lưu của quá trình chưng cất là gì?
Bài 5: Ưu nhược điểm của tháp mâm chóp, tháp mâm xuyên lỗ, tháp đệm trong chưng cất nước là gì?
Bài 6: Vai trò của nhiệt kế trong khi chưng cất
Một số ví dụ về bài tập chưng cất
Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp chưng cất là gì? Nguyên lý hoạt động . Truy cập website vietchem.com.vn để tìm hiểu chi tiết về các loại thiết bị chưng cất chuyên dùng hiện nay.
Bài viết liên quan
Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!
0
Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!
0
Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!
0
Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận