• Thời gian đăng: 11:27:55 AM 26/09/2018
  • 0 bình luận

Định nghĩa Pipet là gì? Các loại Pipet trong phòng thí nghiệm

Pipet hay Pipette là loại dụng cụ thí nghiệm thông dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học, sinh học và y học. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Pipet là gì? Các loại Pipet trong phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay là những loại nào?

Pipet là gì?

Pipet (Pipette) hay ống hút là loại dụng cụ thí nghiệm được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm hóa học, sinh học và y học, dùng để hút các loại hóa chất, bệnh phẩm, các loại dung dịch,… Hiện nay, trong phòng thí nghiệm có nhiều loại Pipet với độ chính xác khác nhau.

Có thể chia Pipet thành 3 loại chính:

  • Pipet thủy tinh không chia vạch
  • Pipet chia vạch bằng nhựa hoặc thủy tinh (Pipet bầu)
  • Pipet bán tự động một kênh và nhiều kênh

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn cho mình loại Pipet thích hợp nhất.  

Hình ảnh Pipet bán tự động - Boeco

Hình ảnh Pipet bán tự động - Boeco

Cách sử dụng các loại pipet thủy tinh

Do yêu cầu an toàn trong phòng thí nghiệm, cách sử dụng ống Pipet theo phương pháp cổ điển là sử dụng mồm để hút dung dịch qua pipet đã bị nghiêm cấm, thay vào đó là các loại trợ pipet bằng điện, quả bóp cao su, giúp hút hóa chất một cách dễ dàng hơn. Trong các loại Pipet trong phòng thí nghiệm thì Pipet thủy tinh là loại dễ sử dụng nhất.

1. Sử dụng Pipet thủy tinh không chia vạch (Pasteur)

Pipette thủy tinh – quả bóp cao su sử dụng đơn giản, tiện lợi nhất

Pipette thủy tinh – quả bóp cao su sử dụng đơn giản, tiện lợi nhất

  • Pipet Pasteur là loại thủy tinh thông thường, đầu hút pipet thường được hàn kín bằng nhiệt, sử dụng cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần bóp trước một lực nhỏ ở phần đầu cao su hoặc đầu nhựa, sau đó nhúng vào dung dịch cần hút và thả tay ra để hút dung dịch lên. Tiếp theo nhỏ dung dịch ra bằng cách bóp từng lực nhỏ để tạp thành các giọt nhỏ xuống. Sau khi sử dụng loại Pipet này có thể khử trùng rồi bỏ hoặc có thể làm sạch, thể kéo lại đầu hút pipet và làm kín bằng nhiệt để tái sử dụng.

2. Sử dụng Pipet chi vạch (Pipet bầu)

  • Đối với loại Pipet này, khi hút phải chú ý cắm sâu đầu ống Pipet vào dung dịch. Dung dịch cần hút ở trong chai có thể tích lớn hơn cần được chuyển sang một chai khác hoặc bình khác có dung tích nhỏ hơn. Khi sử dụng pipet cắm vào bình, chai hoặc ống nghiệm, cần phải cầm pipet ở tư thế thẳng đứng, chạm đầu dưới của pipet vào thành bình để ở tư thế nghiêng.
  • Tiếp theo, để cho dung dịch chảy tự do xuống bình, đợi khoảng 3 giây đầu pipet vẫn chạm vào thành bình hứng. Không sử dụng quả bóp cao su hoặc ống pipet đẩy hết giọt cuối cùng còn đọng lại ở đầu Pipet để tránh tạo khí dung dịch.

Tại VietChem, các loại Pipet được bán với số lượng lớn đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu lấy mẫu phục vụ cho các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm đến Pipet là gì, các loại pipet trong phòng thí nghiệm hay cách sử dụng ống Pipet bán tự động xin vui lòng liên hệ đến số Hotline 1900 2820 để được Tư vấn miễn phí.

Tìm kiếm liên quan: pipet định mức, pipet bầu, pipet chia vạch, pipette là gì, pipet 2 vạch

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988