Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Ricin được tìm thấy trong hạt của cây thầu dầu, đây là hoạt chất được y học nghiên cứu để hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, đây cũng là chất kịch độc có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng con người. Vậy Ricin là gì? Dấu hiệu khi bị ngộ độc hoạt chất này và cách xử lý như thế nào? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết của VietChem dưới đây.
Ricin là hoạt chất được tìm thấy trong tự nhiên từ hạt của cây thầu dầu. Đây là loài cây có nguồn gốc từ Đông Phi, nằm trong họ Đại kích (Euphorbiaceae).
Quá trình chiết xuất chất độc Ricin của cây thầu dầu có thể tạo ra hoạt chất dưới dạng sương, dạng viên hay dạng bột tùy theo từng quy trình nhất định. Trong đó, tình trạng ngộ độc của chất này phụ thuộc rất nhiều vào độ tinh khiết. Nếu Ricin được chiết xuất với kỹ thuật cao thì khả năng gây độc tính càng cao.
Chất độc này ít khi gây hại khi hít qua đường hô hấp. Bởi quá trình chuyển đổi vật lý để gây độc dưới dạng này của chúng khá phức tạp.
Ricin là hoạt chất được chiết xuất từ hạt của cây thầu dầu
Trong danh mục chất gây độc, Ricin có thể giết chết người nếu sử dụng với một lượng rất nhỏ, cỡ bằng đầu tăm. Độc chất này không gây hại nhanh mà có thể khiến con người tử vong sau 24 – 72h.
Nguy cơ về sức khỏe khi tiếp xúc với Ricin không chủ ý sẽ không đáng ngại (trừ trường hợp không may ăn phải hạt thầu dầu). Tuy nhiên, với ý định đầu độc con người bằng Ricin có thể được sử dụng theo nhiều cách, bao gồm: Uống nước, thực phẩm, không khí,…
Đối với vấn đề ngộ độc do Ricin, chúng không có khả năng lây nhiễm từ người này qua người khác theo hình thức tiếp xúc thông thường. Khả năng lây nhiễm cao hơn nếu tiếp xúc với quần áo, cơ thể của người có hoạt chất này.
Khi hấp thu Ricin chất độc, quá trình tế bào của cơ thể tạo ra Protein cần thiết không thực hiện được. Khi tế bào không được bổ sung Protein sẽ mất dần sức sống và chết đi. Sau thời gian ngắn, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến tử vong.
Tùy theo liệu chất Ricin mà cơ thể hấp thu theo đường nuốt, hít, tiêm chích mà dấu hiệu ngộ độc sẽ có sự khác nhau. Bao gồm:
Khi uống phải ricin thường có các biểu hiện ban đầu là đau bụng, ói mửa và buồn nôn. Vấn đề về tiêu hóa thường diễn ra rầm rộ trong khoảng từ 6 -12 giờ đồng hồ. Sau đó từ 12 – 24 giờ, tình trạng mất nước trầm trọng làm ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận.
Đau bụng, ói mửa là triệu chứng khi bị tiêm Ricin
Các triệu chứng về hô hấp có thể xuất hiện sau khi hít phải Ricin từ 4 – 6 giờ. Điển hình như: Thở ngắn, khó thở, ho, tức ngực.
Sau 24 giờ thì thì dấu hiệu thường nghiêm trọng, thậm chí là nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Với các biểu hiện tồi tệ liên quan đến đường hô hấp như: Thở khò khè, khó thở, tràn dịch màng phổi. Nếu không được xử trí kịp thời có thể gây suy hô hấp và tử vong. Tùy theo liều lượng và đường tiếp xúc mà thời gian gây tử vong có thể dài ngắn khác nhau.
Thở ngắn, khó thở là triệu chứng khi hít phải Ricin
Khi chẳng may ở trong môi trường làm việc có Ricin bị phát tán, cần rời khỏi và đến khu vực không khí trong lành. Cởi bỏ quần áo và tắm rửa dưới vòi nước chảy cùng xà phòng càng nhanh càng tốt.
Sau đó hãy đến cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất để được hỗ trợ ngay. Với chất độc Ricin, khi được xử trí và điều trị sớm thì tiên lượng tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nếu chậm trễ đến bệnh viện khi chất độc đã gây nên những biểu hiện trầm trọng thì khả năng chữa khỏi thấp và tiên lượng tử vong cao. Vì thế, những ai làm việc trong môi trường có Ricin cần đặc biệt chú ý giảm thiểu nguy hiểm tiềm ẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân.
Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị chất độc Ricin. Do đó, cần chủ động không tiếp xúc với chiết xuất Ricin từ hạt thầu dầu. Nếu chẳng may tiếp xúc với chúng, cần loại bỏ ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.
Người bệnh cần được chăm sóc và điều trị y tế tích cực ngay sau khi tiếp xúc để giảm thiểu nguy hiểm của chất độc với cơ thể. Tùy thuộc vào cách ngộ độc theo đường nào mà quá trình chăm sóc y tế sẽ được áp dụng phù hợp.
Khi bị ngộ độc Ricin cần được điều trị càng sớm càng tốt
Thông thường là các biện pháp chăm sóc, điều trị như: Truyền nước biển, giúp nạn nhân thở và ổn định đường hô hấp. Trường hợp mới uống phải Ricin, có thể điều trị bằng các loại thuốc huyết áp thấp, động kinh và dùng than hoạt tính sục rửa dạ dày. Khi chẳng may để độc chất bắn vào mắt, rửa sạch bằng nước muối sinh lý nhiều lần.
Ricin là chất kịch độc nguy hiểm đến sự an toàn về sức khỏe và tính mạng con người. Nên cần có những biện pháp bảo vệ sức khỏe khi làm việc trong môi trường có ricin cũng như xử lý kịp thời nếu chẳng may nuốt hay hít phải chất độc này
Bài viết liên quan
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.
0
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946 667 708
kd258@vietchem.vn
Nguyễn Tấn Tài
Xử lý nước ngành Thủy sản
0901 071 154
kt01@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận