• Thời gian đăng: 10:44:49 AM 29/12/2023
 • 0 bình luận

Sóng cơ là gì? Phân loại sóng dọc, sóng ngang

Sóng cơ là gì? Sóng cơ là dạng sóng lan truyền dao động cơ học của các phần tử môi trường vật chất. Sóng cơ được mô tả bởi các đặc tính như bước sóng, tần số, biên độ và hướng dao động. Sóng cơ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ nghiên cứu địa chấn đến công nghiệp âm thanh và y học. Cùng VietChem tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau. 

1. Sóng cơ là gì? 

Sóng cơ là dạng sóng truyền cơ học, được truyền qua vật chất, chẳng hạn như chất rắn, chất lỏng hoặc khí. Sóng cơ được tạo ra bằng cách tạo ra dao động trong vật chất. Sau đó được truyền từ điểm này sang điểm khác thông qua các phương tiện truyền sóng.

song-co-la-gi-1

Hình 1: Sóng cơ là dạng sóng lan truyền dao động cơ học của các phần tử môi trường vật chất

Các ví dụ về sóng cơ bao gồm sóng âm thanh (trong không khí hoặc chất lỏng); Sóng biển (trên mặt nước), và sóng seism (sóng địa chấn trong lòng đất). Trong sóng cơ, các phần tử của vật chất không thể di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác. Nhưng chúng dao động xung quanh vị trí cân bằng, truyền động năng từ vị trí này sang vị trí khác.

1.1. Sự truyền sóng cơ là gì?

Sự truyền sóng cơ là quá trình lan truyền năng lượng và dao động thông qua một vật chất, như chất rắn, chất lỏng hoặc khí. Sự truyền sóng cơ xảy ra qua các chất khác nhau. Phổ biến với các loại sóng như sóng cơ dọc và sóng cơ ngang.

1.2. Tốc độ và mức lan truyền của sóng cơ

Tốc độ và mức lan truyền của sóng cơ phụ thuộc vào đặc tính của vật chất mà sóng đó truyền qua. Cả hai đặc tính này được mô tả bởi các công thức cơ bản dựa trên các thông số như độ đàn hồi và khối lượng thể tích của vật chất.

2. Phân loại sóng cơ

Dựa vào kiểu dao động của phần tử môi trường, sóng cơ được chia thành 2 loại như sau:

2.1. Sóng dọc

Sóng dọc là dạng sóng trong đó hướng dao động của các phần tử của vật chất xảy ra theo hướng vuông góc với hướng truyền sóng. Các phần tử của vật chất dao động lên và xuống, dọc theo hướng truyền sóng.

song-co-la-gi-2

Hình 2: Dựa vào kiểu dao động của phần tử môi trường, sóng cơ được chia thành 2 loại

Ví dụ phổ biến về sóng dọc là sóng âm thanh khi truyền qua không khí. Các phân tử khí dao động theo hình dạng sóng âm và tạo nên các vùng áp suất cao, thấp xen kẽ. Tai người có thể cảm nhận được âm thanh sự biến động của không khí theo chiều dọc.

Ví dụ khác về sóng dọc bao gồm sóng seism trong lòng đất và sóng nước bể chứa. Sóng dọc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như vật lý, kỹ thuật, y học, địa chất.

Phương trình sóng dọc có thể được biểu diễn như sau: y(x,t)=Asin(kx−ωt+ϕ). Trong đó:

 • y là biên độ của sóng tại vị trí x và thời điểm t.
 • A là biên độ của sóng.
 • k là số sóng (2π chia cho bước sóng λ).
 • x là vị trí trên trục x.
 • ω là tần số góc (2π nhân với tần số f).
 • t là thời gian.
 • ϕ là pha ban đầu.

2.2. Sóng ngang

Sóng ngang là loại sóng hướng dao động của các phần tử của vật chất xảy ra theo hướng vuông góc với hướng truyền sóng. Các phần tử của vật chất dao động ngang qua hướng truyền sóng. 

song-co-la-gi-3

Hình 3: Dựa vào kiểu dao động của phần tử môi trường, sóng cơ được chia thành 2 loại

Ví dụ phổ biến về sóng ngang là sóng trên mặt nước, như sóng biển. Trong trường hợp này, các phân tử nước dao động ngang qua hướng truyền sóng, tạo nên các đỉnh và thung sóng. Sóng ngang có thể được tạo ra bởi sức gió, hoặc động đất dưới đáy biển.

Một số ứng dụng của sóng ngang bao gồm sóng ánh sáng và sóng radio. Sóng điện từ dao động ngang theo hướng truyền sóng và tạo nên ánh sáng có thể nhìn thấy được. Sóng điện từ được truyền ngang qua không gian để truyền thông tin từ một địa điểm đến một địa điểm khác.

Phương trình sóng ngang như sau: y(x,t)=Acos(kx−ωt+ϕ). Trong đó:

 • y là biên độ của sóng tại vị trí x và thời điểm t.
 • A là biên độ của sóng.
 • k là số sóng.
 • x là vị trí trên trục x.
 • ω là tần số góc.
 • t là thời gian.
 • ϕ là pha ban đầu.

3. Một số đại lượng của sóng cơ là gì? 

Các đại lượng quan trọng liên quan đến sóng cơ bao gồm:

song-co-la-gi-4

Hình 4: Các đại lượng quan trọng liên quan đến sóng cơ

 • Bước sóng (λ): Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm liên tiếp trên cùng một chu kỳ sóng. Đơn vị của bước sóng là mét (m).
 • Tần số (f): Tần số là số chu kỳ sóng xuất hiện trong một đơn vị thời gian. Đơn vị của tần số là hertz (Hz), tương đương với một chu kỳ mỗi giây (1 Hz = 1/s).
  • f= 1/T. Trong đó: T là chu kỳ.
 • Tốc độ sóng (v): Tốc độ sóng là khoảng cách mà một điểm trên sóng đi qua trong một đơn vị thời gian. Đơn vị của tốc độ sóng là mét mỗi giây (m/s).
  • v=f⋅λ. Trong đó f là tần số và λ là bước sóng.
 • Biên độ (A): Biên độ của sóng cơ là giá trị tối đa của dao động, tức là khoảng cách lớn nhất giữa vị trí cân bằng và vị trí dao động tối đa.
 • Pha (ϕ): Pha là một đại lượng góc đo lường sự đẩy lùi trong chu kỳ của sóng cơ. Nó đo lường sự thay đổi của độ trễ hoặc tiến bộ so với một vị trí thời gian nhất định.
  • y(x,t)=Asin(kx−ωt+ϕ). Trong đó: ϕ là pha ban đầu.

Vietchem vừa giải đáp thắc mắc sóng cơ là gì đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích đến các bạn. 

Bài viết liên quan

Công nghệ Plasma là gì? Ứng dụng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ

Công nghệ Plasma được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp và đời sống. Plasma được chia thành hai loại bao gồm công nghệ Plasma nóng và lạnh. Trong đó công nghệ plasma lạnh được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp, y tế. Vietchem sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về công nghệ này đến các bạn qua thông tin bài viết. 

0

Xem thêm

Giải đáp Axit Gluconic có phải Sobitol không?

Như bạn đã biết, axit gluconic là một loại đường axit thông dụng. Sorbitol là một loại rượu đường. “Hai loại này có phải là một không?” là câu hỏi của rất nhiều người. Để có một câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy đọc ngay bài viết của VietChem nhé.

0

Xem thêm

NaNO3 là gì? Tính chất, điều chế và ứng dụng thực tế

NaNO3 là một chất hóa học thông dụng với đời sống hiện nay. Nó có những đóng góp không nhỏ cho nền công nghiệp nước nhà. Trong bài viết hôm nay, VietChem sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ thêm về khái niệm các vấn đề liên quan đến hợp chất này nhé. 

0

Xem thêm

Natri Phenolat là chất gì? Đặc tính và ứng dụng trong thực tiễn

Natri Phenolat được biết tới là hợp chất hóa học với công thức cụ thể C6H5ONa. Hiện nay, chất này được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp và trong cuộc sống thường ngày. Để có thêm thông tin cụ thể mời bạn xem bài viết cung cấp từ VietChem.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Lý Thị Dung

Lý Thị Dung

Hóa Chất Công Nghiệp

0862 157 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đoàn Tấn Phát

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Lý Dung : 0862 157 988 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929