Vietnamese
 • English

Hệ thống chi nhánh

 • Thời gian đăng: 10:53:05 AM 15/09/2018
 • 0 bình luận

Tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu?

Kết quả của cuộc khảo sát về nước cất thì có tới 70 lượt tìm kiếm về từ khóa “tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu” vậy nước cất là gì, có được dùng để pha loãng mẫu hay không? Hãy cùng Vietchem tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu nước cất là gì?

Nước cất là loại nước tinh khiết, được điều chế bằng cách chưng cất và thường được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống hoặc sử dụng để rửa vết thương và các dụng cụ y tế, dụng cụ thí nghiệm,...

Nước cất được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Nước cất được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Thành phần của nước cất hoàn toàn tinh khiết, không lẫn tạp chất hữu cơ hay vô cơ, do đó đây là loại dung môi thích hợp để rửa các loại dụng cụ thí nghiệm, đặc biệt được sử dụng phổ biến để pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học khác.

Có thể nhiều bạn chưa biết nên mới đặt câu hỏi “tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu”, nhưng trên thực tế, khi pha loãng mẫu người ta bắt buộc phải dùng nước cất để pha loãng nên các bạn cần phải lưu ý nhé!

Top các loại dung môi công nghiêp được sử dụng phổ biến hiện nay

Những lưu ý khi sử dụng nước cất để pha loãng mẫu

- Trước khi pha chế phải dùng nước cất hòa tan chất rắn, đặc biệt với những loại chất rắn ở dạng tinh thể to thì chúng ta cần phải nghiền nát thành bột để nước cất có thể dễ dàng hòa tan nhất.

- Tính toán tỷ lệ nước cất thật kỹ lưỡng về tỷ lệ chất tan và dung môi sử dụng. Đặc biệt, đối với những loại chất rắn không ngậm nước như NaCl, BaCl,.. thì chúng ta cần dựa vào tính nồng độ % để tính tỷ lệ chất tan và nước cất sao cho phù hợp nhất.

- Nên sử dụng nước cất 2 lần để pha chế, đây là loại nước có độ tinh khiết cao, không bị nhiễm tạp chất, an toàn khi sử dụng để pha loãng mẫu. Để có được nguồn nước cất 2 lần thì phải thực hiện chưng cấ thêm 1 lần nữa, nó có đặc điểm là tinh khiết và rất ít lẫn tạp chất.

Nước cất 2 lần tinh khiết, không có lẫn tạp chất

Nước cất 2 lần tinh khiết, không có lẫn tạp chất

- Nước cất 2 lần cần đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật sau:

 • Hàm lượng cặn SiO2, mg/l ≤ 0.02
 • Amoniac và muối amoni (NH4), mg/l ≤ 0,00
 • Sunfat (SO4), mg/l ≤ 0,4
 • Clrua (Cl), mg/l ≤ 0,02
 • Sắt (Fe), mg/l ≤ 0,01
 • Đồng (Cu), mg/l ≤ 0,0001
 • Nhôm (Al), mg/l ≤ 0,001
 • Độ cứng (Ca + Mg), mg/l ≤ 0,00
 • pH 5,5-6,5
 • Độ dẫn điện riêng, MS.cm-1 ≤ 1
 • Tổng chất rắn hoà tan (TDS) ≤ 0,5

 THAM KHẢO NGAY >> Bình tia nhựa LDPE miệng hẹp 250ml vai nghiêng đựng nước cất Azlon

Ngoài khả năng pha loãng mẫu, nước cất còn được sử dụng để làm sạch các loại dụng cụ thí nghiệm để loại bỏ các loại hóa chất còn sót lại trong mỗi lần pha chế, tránh được những phản ứng phụ có thể xảy ra trong các lần pha chế tiếp theo.

Đến đây chắc hẳn bạn không còn thắc mắc tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu nữa mà thay vào đó là phải sử dụng nước cất để pha loãng mẫu, đảm bảo chất lượng nhất. Khách hàng có nhu cầu mua nước cất tinh khiết xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 19002820 để  được tư vấn và báo giá tốt nhất từ VietChem

Tìm kiếm liên quan: cách làm nước cất, tại sao phải pha loãng mẫu, mục đích của việc pha loãng mẫu, pha loãng mẫu vi sinh vật

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về công nghệ và quy trình xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả

Xử lý nước thải bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh được những tác dộng xấu của chất thải y tế, nước thải bệnh viện, rác thải...đối với môi trường và cuộc sống hiện nay.

0

Xem thêm

Dung môi Methanol công nghiệp và những ứng dụng phổ biến trong đời sống

Dung môi Methanol (Ancol Metylic) được sử dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, Methanol là hàng hoá chất kinh doanh hạn chế

0

Xem thêm

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Hiện nay nguồn nước này đang bị ô nhiễm trầm trọng mà nguyên nhân chính là do ý thức của con người trong sinh hoạt, sản xuất công nghiệp nông nghiệp chưa qua xử lý đã đổ thẳng ra ngoài môi trường khiến việc khan hiếm nguồn nước ngọt đã và gây ra hậu quả ô nhiễm nguồn nước vô cùng nghiêm trọng. 

0

Xem thêm

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, nhưng có hai nguyên nhân chính gây tác động mạnh nhất là do con người và do tự nhiên đã và đang ngày càng tác động làm cho môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận