• Thời gian đăng: 10:53:05 AM 15/09/2018
 • 0 bình luận

Tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu?

Theo kết quả của cuộc khảo sát về nước cất thì có tới 70 lượt tìm kiếm về từ khóa tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu”. Vậy nước cất là gì? Có thể dùng nước cất để pha loãng mẫu hay không? Hãy cùng VietChem tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu nước cất là gì?

Nước cất là loại nước tinh khiết, được điều chế bằng cách chưng cất và thường được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống hoặc sử dụng để rửa vết thương và các dụng cụ y tế, dụng cụ thí nghiệm,...

Nước cất được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Nước cất được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Thành phần của nước cất hoàn toàn tinh khiết, không lẫn tạp chất hữu cơ hay vô cơ, do đó đây là loại dung môi thích hợp để rửa các loại dụng cụ thí nghiệm, đặc biệt được sử dụng phổ biến để pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học khác.

Có thể nhiều bạn chưa biết nên mới đặt câu hỏi “tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu”, nhưng trên thực tế, khi pha loãng mẫu người ta dùng nước cất để pha loãng, đôi khi dùng dung dịch hòa tan nên các bạn cần phải lưu ý nhé!

Top các loại dung môi công nghiêp được sử dụng phổ biến hiện nay

Những lưu ý khi sử dụng nước cất để pha loãng mẫu

- Trước khi pha chế phải dùng nước cất hòa tan chất rắn, đặc biệt với những loại chất rắn ở dạng tinh thể to thì chúng ta cần phải nghiền nát thành bột để nước cất có thể dễ dàng hòa tan nhất.

- Tính toán tỷ lệ nước cất thật kỹ lưỡng về tỷ lệ chất tan và dung môi sử dụng. Đặc biệt, đối với những loại chất rắn không ngậm nước như NaCl, BaCl,.. thì chúng ta cần dựa vào nồng độ % để tính tỷ lệ chất tan và nước cất sao cho phù hợp nhất.

- Nên sử dụng nước cất 2 lần để pha chế, đây là loại nước có độ tinh khiết cao, không bị nhiễm tạp chất, an toàn khi sử dụng để pha loãng mẫu. Để có được nguồn nước cất 2 lần thì phải thực hiện chưng cất thêm 1 lần nữa, nó có đặc điểm là tinh khiết và rất ít lẫn tạp chất.

Nước cất 2 lần tinh khiết, không có lẫn tạp chất

Nước cất 2 lần tinh khiết, không có lẫn tạp chất

- Nước cất 2 lần cần đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật sau:

 • Hàm lượng cặn SiO2, mg/l ≤ 0.02
 • Amoniac và muối amoni (NH4), mg/l ≤ 0,00
 • Sunfat (SO4), mg/l ≤ 0,4
 • Clrua (Cl), mg/l ≤ 0,02
 • Sắt (Fe), mg/l ≤ 0,01
 • Đồng (Cu), mg/l ≤ 0,0001
 • Nhôm (Al), mg/l ≤ 0,001
 • Độ cứng (Ca + Mg), mg/l ≤ 0,00
 • pH 5,5-6,5
 • Độ dẫn điện riêng, MS.cm-1 ≤ 1
 • Tổng chất rắn hoà tan (TDS) ≤ 0,5

 THAM KHẢO NGAY >> Bình tia nhựa LDPE miệng hẹp 250ml vai nghiêng đựng nước cất Azlon

Ngoài khả năng pha loãng mẫu, nước cất còn được sử dụng để làm sạch các loại dụng cụ thí nghiệm, loại bỏ các loại hóa chất còn sót lại trong mỗi lần pha chế, tránh được những phản ứng phụ có thể xảy ra trong các lần pha chế tiếp theo.

Đến đây chắc hẳn bạn không còn thắc mắc tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu nữa mà thay vào đó là cách sử dụng nước cất để pha loãng mẫu, đảm bảo chất lượng nhất. Khách hàng có nhu cầu mua nước cất tinh khiết xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 1900 2820 để  được tư vấn và báo giá tốt nhất từ VietChem.

Tìm kiếm liên quan: cách làm nước cất, tại sao phải pha loãng mẫu, mục đích của việc pha loãng mẫu, pha loãng mẫu vi sinh vật

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988