• Thời gian đăng: 19:13:13 PM 17/02/2023
  • 0 bình luận

Ứng dụng glycerin trong mỹ phẩm, làm đẹp

Glycerin là một trong những hợp chất được sử dụng nhiều nhất trong mỹ phẩm, ngành làm đẹp.Vậy tại sao nó lại có ứng dụng rộng rãi như vậy? Những ứng dụng cụ thể trong mỹ phẩm, làm đẹp là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

glycerin-la-gi

Ứng dụng glycerin trong làm đẹp

1. Glycerin là gì?

Glycerin được phát hiện bởi Karl Wilhelm Scheele - một nhà hóa học người Thụy Điể khi đun nóng hỗn hợp dầu ô liu và oxit chì vào năm 1779. Glycerin (còn gọi là glycerine, glycerol, 1,2,3-Propantriol, Glycerinester, Pfl. Glycerin, Clycerin, Glycreth-26, Polyglycerol… trong các nhãn mỹ phẩm) có công thức hóa học là C3H5(OH)3. Nó là một chất lỏng không mùi và không màu, không độc hại.

Đây là một trong những thành phần được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm. Bởi tính hiệu quả và tính linh hoạt của nó giúp hút ẩm từ không khí và các lớp sâu hơn của da.

Glycerin có sẵn trong tự nhiên từ các loại dầu thực vật và mỡ động vật như  ​đậu nành, dầu dừa hoặc dầu cọ. Các loại được sản xuất nhân tạo có nguồn gốc từ cồn, dầu mỏ. Tuy nhiên, glycerin có nguồn gốc từ thực vật vẫn được ưa chuộng hơn vì sản xuất rẻ hơn nhiều.

2. Công dụng của Glycerin đối với làm đẹp

Theo nghiên cứu từ các nhà máy sản xuất mỹ phẩm, glycerin là thành phần được báo cáo phổ biến thứ ba trong mọi sản phẩm mỹ phẩm, sau nước và nước hoa. Glycerin được sử dụng trong một loạt các sản phẩm mỹ phẩm và các quá trình chăm sóc da dưới đây:

2.1. Là thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm

Glycerin có mặt trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm như xà phòng, kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, nước hoa hồng, nước tẩy trang, sữa tắm… Nó được sử dụng như một thành phần tạo hương thơm, chất làm biến tính hoặc thành phần bảo vệ nhờ các tác dụng như:

- Dưỡng ẩm, chống khô da:

Theo một nghiên cứu về kem dưỡng ẩm năm 2016, glycerin là “chất giữ ẩm hiệu quả nhất” giúp tăng cường độ ẩm cho lớp trên cùng của da. Tác dụng tốt hơn so với nhiều loại khác như axit alpha hydroxy, như axit lactic và axit glycolic, axit hyaluronic, propylene glycol…

Glycerin hoạt động giống như yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da (NMF), vì vậy nó tương thích với mọi loại da, mọi lứa tuổi. Nó có tác dụng giữ ẩm bằng cách cơ chế hoạt động như sau:

  • Hydrat hóa lớp ngoài của da (lớp sừng) cải thiện chức năng của hàng rào bảo vệ da, bảo vệ chống lại các tác nhân gây kích ứng da.
  • Giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
  • Ngăn ngừa sự thoát hơi nước trên da, giúp làm giảm khô da, ngăn ngừa bong tróc da.
  • Tăng sự thâm nhập của các thành phần khác vào các lớp sâu hơn của da.
  • Tốt cho những người bị bệnh vẩy nến.

Điểm cộng lớn là Glycerin không bít lỗ chân lông, không gây mụn.

glycerin-giup-duong-am

Glycerin có tác dụng giữ ẩm, làm mềm da

- Làm sạch:

Xà phòng Glycerin có độ pH thấp hơn so với các loại xà phòng khác. Điều này thích hợp cho những người có làn da khô và nhạy cảm. Độ pH thấp hơn giúp da giữ được độ ẩm.

 Toner cũng chứa Glycerin cho mục đích làm sạch và bổ sung dưỡng chất cho da. Ngoài ra, nó cũng có đặc tính chống vi khuẩn.

- Làm chậm quá trình lão hóa:

Khô da là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa sớm. Khi da được cung cấp đủ ẩm sẽ góp giúp tăng cường khả năng đàn hồi. Ngoài ra, nó kìm hãm quá trình lão hóa da và làm chậm việc hình thành các nếp nhăn trên da.

2.2. Chăm sóc da

Do đặc tính dưỡng ẩm của nó, Glycerin là một chất tốt cho da và được sử dụng ưa chuộng trong các quy trình chăm sóc da. Nó có tác dụng giữ ẩm để mang lại làn da khỏe mạnh, mịn màng và dẻo dai.

2.3. Chăm sóc tóc

Glycerin có tác dụng kỳ diệu đối với tóc và hoạt động như một loại dầu dưỡng tóc. Nó thường có trong thành phần của các loại dầu xả. Nó hoạt động bằng cách hút nước từ không khí để nuôi dưỡng tóc và giúp tóc bóng mượt hơn.

Ngoài ra, glycerin còn có mặt trong sản phẩm súc miệng (sản phẩm vệ sinh răng miệng), kem đánh răng.

3. Glycerin có an toàn không?

Mặc dù, glycerin là một hợp chất an toàn, không gây độc nhưng nó vẫn là một hợp chất nên với những người có cơ địa nhạy cảm có nguy cơ gặp phản ứng dị ứng. Khi sử dựng trên da có thể gây đỏ, ngứa rát, tạo cảm giác châm chích khó chịu.

Để hạn chế tình trạng này, có thể sử dụng glycerin kèm với nước hoa hồng giúp da ẩm, se khít lỗ chân lông,..; ngoài ra, còn có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Nếu như bạn bị kích ứng quá mạnh, hãy ngừng sử dụng glycerin đồng thời nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để tìm sản phẩm phù hợp với da của mình. 

glycerin-co-the-gay-kich-ung-da

Glycerin có thể gây kích ứng da

4. Lưu ý khi sử dụng Glycerin trong làm đẹp

Để việc sử dụng glycerin trong chăm sóc sắc đẹp cho hiệu quả tốt nhất cần lưu ý:

  • Nên sử dụng Glycerin tinh khiết. Tránh sử dụng cùng các chất có tính bết dính vì tăng nguy cơ gây bí, kích ứng da. 
  • Nên dùng cùng với các thành phần có khả năng giữ ẩm để mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da như dầu dừa, dầu hạt hướng dương, lanolin,....
dau-dua

Có thể sử dụng dầu dừa cùng với glycerin để tăng hiệu quả

Như vậy, glycerin có nhiều tác dụng tốt với da. Việc chăm sóc da, tóc với các sản phẩm chứa hợp chất này giúp da mềm mịn, tươi trẻ và tràn đầy sức sống hơn.

Bài viết liên quan

Sóng viba là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Sóng viba hay còn được gọi với tên gọi khác là vi sóng. Loại sóng này được ứng dụng phổ biến trong lò vi sóng - một thiết bị khá quen thuộc trong các gia đình Việt.

0

Xem thêm

Bước sóng là gì? 4 công thức tính cơ bản và ứng dụng của bước sóng

Bước sóng là gì? Khái niệm này xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống và đóng một vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực đó. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bước sóng hay những ứng dụng của nó.

0

Xem thêm

Bảng độ âm điện của các nguyên tố hóa học cơ bản

Bảng độ âm điện là một yếu tố quan trọng để mọi người so sánh được tính kim loại và phi kim loại của những nguyên tố hóa học. Nhưng bạn có biết độ âm điện cụ thể đầy đủ của các nguyên tố như thế nào?

0

Xem thêm

Tổng hợp tính chất hóa học của Hidro trong nghiên cứu

Có những hợp chất mang đặc tính riêng khi sử dụng hoặc kết hợp với chất khác. Đặc biệt là Hidro là chất rất phổ biến xuất hiện trong thực tế nên được nhiều người nghiên cứu.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Phan Thu Bừng

Phan Thu Bừng

Hóa Chất Công Nghiệp

0981 370 387

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929