• Thời gian đăng: 15:59:59 PM 14/09/2018
  • 0 bình luận

VietChem triển khai thực hiện phương pháp 5S tại văn phòng Hà Nội

5S là một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. 5S nguyên bản là viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketu, Shitsuke. Khi du nhập vào Việt Nam, phương pháp này được tiếp nhận theo thứ tự: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng. Vậy những từng phương pháp nhỏ này có ý nghĩa gì và tại sao những điều đó lại khiến 5S được cả những công ty, doanh nghiệp hàng đầu thế giới áp dụng?

S1 - Sàng lọc

Sự phân loại, tổ chức các vật dụng theo một trật tự nhất định. Đây được gọi là S1, chữ S đầu tiên. S1 cũng là bước đầu tiên một doanh nghiệp cần thực hiện. Nội dung và mục đích chính của S1 là sự phân loại, di chuyển những thứ, vật dụng không cần thiết. Những thứ đó có thể bán đi, hoặc tái sử dụng cho mục đích khác.

S2 - Sắp xếp

Bước tiếp theo sau khi sàng lọc các vật dụng không cần thiết là Sắp xếp – S2. Trong bước này, các vật dụng được giữ lại, có ích sẽ được sắp xếp theo một thứ tự nhất định sao cho dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ để lại. Điều nãy sẽ tiết kiệm thời gian trong khâu tìm kiếm

S3 - Sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ. Tổ chức các phong trào tổng vệ sinh, và khuyến khích các cá nhân vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và vị trí làm việc. Bước S3 hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời tăng cao độ bền cho máy móc và không khí, tâm trạng khi làm việc.

S4 - Săn sóc

Thường xuyên ghi nhớ và thực hành S1,S2, S3. Bước áp chót S4 có mục đích tạo thói quen Sàng lọc, Sắp xếp và Sạch sẽ, từ đó phát triển, nâng cao tiêu chuẩn môi trường làm việc.

S5 - Sẵn sàng

Bước cuối cùng, cũng là bước nền tảng cho phương pháp 5S là Sẵn sàng: rèn luyện,  từ thói quen tạo được từ S4 tạo thành nề nếp, phong cách nơi làm việc cũng như trong cuộc sống của từng thành viên tham gia.

Một số hình ảnh văn phòng Hà Nội thực hiện 5S

Phương pháp 5S lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam bởi một công ty Nhật (Vyniko) vào năm 1993, tuy nhiên cho tới nay, phần lớn vẫn chỉ dừng ở mức văn phòng, công sở. Trong tháng 8 vừa qua, VietChem đã triển khai, áp dụng và nâng cao kiến thức của cán bộ công nhân viên tại văn phòng, phân xưởng, nhà máy về phương pháp 5S. Đây là một bước đi tích cực trong công cuộc chuẩn hoá môi trường làm việc, qua đó đẩy cao đời sống của cán bộ công nhân viên tại VietChem.

Bài viết liên quan

Chị em Vietchem hào hứng nhận quà ngày 8/3

Sáng ngày 8/3/2019, được sự quan tâm của Ban Giám đốc cùng BCH Công đoàn, Vietchem tổ chức chúc mừng và tặng hoa cho toàn thể CBCNV nữ trong Công ty. Kính chúc một nửa thế giới có một ngày mùng 8/3 vui vẻ, hạnh phúc và luôn luôn xinh đẹp rạng ngời như những bông hoa tươi thắm.

0

Xem thêm

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì thiết bị phòng thí nghiệm

Công ty CP XNK Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu - VietChem tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì thiết bị khoa học, khắc phục kịp thời những lỗi hư hỏng trên thiết bị phòng thí nghiệm.

0

Xem thêm

Gala lắng nghe mùa xuân 2019 - Bữa tiệc tất niên đầy ấn tượng tại VIETCHEM

Ngày 26/1/2019 vừa qua bữa tiệc tất niên của Công ty CP XNK Hóa chất và Thiết Bị Kim Ngưu - VIETCHEM đã được tổ chức thành công tại nhà hàng Green House khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội với chủ đề "Lắng nghe mùa xuân" trong không khí ấm áp và sôi động

0

Xem thêm

Công đoàn VietChem tham gia biểu diễn “Giờ thứ 9”

Sáng ngày 20/10, các bạn trẻ của công đoàn VietChem đã tham gia biểu diễn hưởng ứng chương trình liên hoan "Giờ thứ 9" tại Sân Golf Long Biên cùng với 8 đội thi xuất sắc, được lựa chọn từ vòng sơ khảo diễn ra suốt gần 2 tháng trước đó tại các Công đoàn Cơ sở thuộc Liên Đoàn lao động quận Long Biên.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận