Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Xanthan Gum được biết đến là chất phụ gia, thường được sử dụng nhiều trong dược mỹ phẩm và thực phẩm. Mặc dù ứng dụng khá rộng rãi trên thị trường nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn không hiểu rõ về thành phần này. Trong bài viết hôm nay, VietChem sẽ phân tích về tính chất và ứng dụng của Xanthan Gum. Các bạn hãy cùng theo dõi.
Xanthan Gum là chất phụ gia hay chất làm dày được sử dụng nhiều hiện nay. Đây là chất làm cứng thực phẩm tự nhiên đang rất được ưa chuộng. Chúng xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm và mỹ phẩm mà con người sử dụng hàng ngày. Xanthan Gum được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Corn Sugar Gum, Bacterial Polysaccharide, Polysaccharide Xanthane…
Xanthan Gum là chất phụ gia được sử dụng phổ biến hiện nay
Xanthan Gum trong mỹ phẩm khá phổ biến. Thành phần này chủ yếu có trong dầu gội đầu, gel tắm, sữa tắm, sữa dưỡng da… Tuy cho tác dụng tạo gel đặc nhưng chúng dễ bị vón cục khi tiếp xúc với nước. Vì thế, nếu hòa tan gel với nước cần sử dụng ngay để tránh tình trạng vón cục hay bột nhão.
Xanthan Gum có cấu trúc cơ bản là một mạch bên Trisaccharide và một mạch chính Cellulose. Chúng có khả năng tan trong nước ở mọi điều kiện nhiệt độ nhưng không tan được trong dầu.
Khối lượng phân tử của Xanthan Gum là 2.10^6, với tính chất đặc biệt là nồng độ thấp thì độ nhớt dung dịch cao. Ngay cả khi thay đổi nhiệt độ trong khoảng từ 0 – 1000C, chúng vẫn không bị thay đổi về độ nhớt.
Corn Sugar Gum có khả năng tương tác với các loại Gum khác và muối. Đồng thời tương hợp với Citric, Acetic, Tartaric, Lactic, Acid Phosphoric…
Xanthan Gum tan ở mọi nhiệt độ của nước
Corn Sugar Gum được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Bao gồm các lĩnh vực sau:
Hợp chất này có trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân hay làm đẹp cho con người. Chúng có thể được lấy ra khỏi vật đựng như chai, lọ dễ dàng bởi khả năng tạo độ đặc thích hợp. Ví dụ: Kem dưỡng da, dầu gội đầu, kem đánh răng…
Xanthan Gum được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm
Xanthan Gum có thể tồn tại ở nhiều độ pH khác nhau cùng tính năng chịu nhiệt tốt. Do đó, chất phụ gia này được ứng dụng trong các sản phẩm công nghiệp. Mặc dù được biết đến là chất làm đặc chất lòng nhưng chúng vẫn giúp duy trì khả năng chảy ra khỏi vật chứa dễ dàng. Ví dụ: Sơn tường, keo dán tường, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu…
Trong thực phẩm, việc bổ sung thêm Xanthan Gum sẽ giúp cho quá trình bảo quản được hiệu quả hơn. Ngoài ra, thành phần này còn giúp tăng độ mềm mịn, tính đàn hồi và hạn chế tình trạng phân tách khi tạo thành phẩm. Ví dụ: Súp, kem, nước siro, nước ép trái cây…
Xanthan Gum được sử dụng trong sản xuất thực phẩm
Xanthan Gum được sử dụng trong y học để điều trị bệnh tăng đường huyết, tăng mỡ máu hay các bệnh liên quan đến tiêu hóa như thuốc nhuận tràng. Đây còn là chất dùng để thay thế nước bọt cho những người bị khô miệng… Ngoài ra, hợp chất này còn được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ và liều dùng thích hợp.
Được ứng dụng phổ biến nên Xanthan Gum có hại không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, khi sử dụng Bacterial Polysaccharide với hàm lượng chưa đến 1% mỗi ngày thì sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, những ai có cơ địa dị ứng hoặc dị ứng với Xanthan Gum thì không nên dùng bất cứ sản phẩm nào có chứa thành phần này.
Ngoài ra, Xanthan Gum còn có thể tiềm ẩn một số vấn đề về sức khỏe như: Rối loạn tiêu hóa, đầy hơi hoặc đau dạ dày. Nếu tiếp xúc trực tiếp với bột kẹo có chứa thành phần này dễ xuất hiện các triệu chứng: Kích ứng mũi, cúm, hội chứng phế quản phổi,…
Liều dùng khuyến cáo với Xanthan Gum là 15g/ngày. Theo đánh giá, đây là chất phụ gia thực phẩm không gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng đúng liều lượng.
Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, liều dùng chỉ nên dừng ở mức 12g/ ngày. Ngoài ra, tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi người mà hãy cân nhắc liều lượng thích hợp. Nếu sử dụng làm thuốc chữa bệnh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh tương tác và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Xanthan Gum có thể không tốt cho sức khỏe trong một số trường hợp nhất định. Bao gồm:
Xanthan Gum là hợp chất có vai trò và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nếu các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về chất các hóa chất công nghiệp, hãy liên hệ với VietChem theo số hotline. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn và giải thích tận tình.
Bài viết liên quan
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.
0
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946 667 708
kd258@vietchem.vn
Nguyễn Tấn Tài
Xử lý nước ngành Thủy sản
0901 071 154
kt01@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận