• Thời gian đăng: 22:28:02 PM 13/09/2018
 • 0 bình luận

Bật mí cách xếp giấy lọc trong phòng thí nghiệm cực kỳ đơn giản

Giấy lọc phòng thí nghiệm có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau, được sử dụng dùng để lọc cặn, lọc hóa chất, lọc dung dịch trong phòng thí nghiệm hóa học, y học, sinh học,… Với các cách xếp giấy lọc phòng thí nghiệm dưới đây sẽ giúp hiệu quả lọc diễn ra nhanh hơn và chất lượng hơn.

Cách xếp giấy lọc đúng kỹ thuật

Trước khi xếp giấy lọc, chúng ta cần phải chọn kích thước của giấy sao cho phù hợp với chiều cao của phễu lọc. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà giấy lọc được xếp theo các kiểu dáng khác nhau, cụ thể:

Cách xếp giấy lọc thu kết tủa

 • Gấp đôi giấy lọc
 • Gấp làm 4 và xé 1 đầu
 • Gấp thành phễu

Cách xếp giấy lọc thu dịch (theo hình rẻ quạt)

 • Gấp đôi giấy lọc
 • Gấp đôi lần hai
 • Tạo dáng phễu
 • Mở ra thành hình rẻ quạt
 • Gấp tiếp tục thành 8 phần
 • Gấp 2 mép giấy lên chính giữa

Ngoài ra, chúng ta có thể gấp giấy lọc theo hai cách hoặc gấp giấy lọc dạng rãnh (lọc lấy chất lỏng), hoặc gấp giấy lọc dạng côn (lọc lấy kết tủa). Dạng rãnh cho phép chất lỏng đi qua giấy lọc nhanh hơn so với giấy lọc dạng côn. Mặt khác, giấy lọc dạng côn lại cho phép tách lấy chất rắn một cách dễ dàng nhất.

Cách xếp giấy lọc dạng rãnh và dạng côn

Cách xếp giấy lọc dạng rãnh và dạng côn

Các bước xếp giấy lọc dạng rãnh

 • Đầu tiên ta gấp đôi hình tròn thành một nửa, rồi tiếp tục gấp đôi thành ¼ (không miết quá mạnh vào các rãnh bởi sẽ làm giấy lọc có thể bị rách)
 • Tiếp tục các nếp gấp để tăng số rãnh của giấy lọc (giống hình chiếc quạt giấy)
 • Cuối cùng mở chiếc quạt giấy ra chúng ta sẽ có giấy lọc có dạng rãnh

Các bước xếp giấy lọc dạng côn

 • Giấy lọc dạng côn được thực hiện đơn giản hơn, đầu tiên chúng ta cũng gấp thành một nửa, rồi thành một phần tư như với giấy lọc dạng rãnh. Tiếp theo mở nó ra theo hình chiếc nón, điều chỉnh sao cho vừa khít khi đặt vào phễu.

Cách xếp giấy lọc khá đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để kết quả lọc được tốt, chúng ta cần lựa chọn những tờ giấy lọc có chất lượng từ các nhà phân phối uy tín.

XEM NGAY >> Giấy lọc định tính số 1 lỗ lọc 11µm Whatman

Vậy mua giấy lọc chất lượng ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại giấy lọc khác nhau, trong đó giấy lọc Whatman đang là dòng sản phẩm được nhiều phòng thí nghiệm lựa chọn bởi các chất lượng, uy tín nhiều năm trên thị trường mà nó đem lại.

Các loại giấy lọc sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm

Công ty CP XNK Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu – Vietchem là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại giấy lọc Whatman đảm bảo chất lượng – uy tín – giá tốt nhất trên thị trường.

Sản phẩm của chúng tôi bao gồm giấy lọc định lượng và giấy lọc định tính hãng Whatman. Khách hàng còn thắc mắc về cách xếp giấy lọc phòng thí nghiệm hay quan tâm đến sản phẩm của VietChem xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 19002820 hoặc truy cập website vietchem.com.vn để được báo giá và tư vấn trực tiếp về sản phẩm.

Xem thêm: Chai lọ thủy tinh đựng hóa chất, đựng mẫu mua ở đâu TỐT nhất?
                   Tìm hiểu phòng lab là gì | Dịch vụ thiết kế phòng lab

Tìm kiếm liên quan: giấy lọc hình chữ v, cách gấp phễu, giấy lọc trong phòng thí nghiệm, cách làm giấy lọc nước, các loại giấy lọc

Bài viết liên quan

Muối tinh khiết có nguồn gốc từ đâu? Các phương pháp sản xuất muối như thế nào?

Muối tinh khiết Nacl là chất rắn kết tinh không màu hoặc màu trắng, hay còn gọi là muối ăn, muối, muối mỏ, hay halua là hợp chất với công thức hóa học NaCl. Natri clorua là muối chủ yếu tạo ra độ mặn trong các đại dương và của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào.

0

Xem thêm

Những điều về Acetone có thể bạn chưa biết?

Acetone là thành phần của một loạt sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ dược liệu, mỹ phẩm đến thực phẩm chưa và đã qua chế biến, là hóa chất rất quen thuộc với chị em phục nữ với vai trò là một dung dịch gần như không thể thiếu khi làm đẹp móng.

0

Xem thêm

Tìm hiểu ipa là gì? Tính chất và ứng dụng nào bạn cần biết?

IPA là đến viết tắt của Iso Propyl Alcohol hay còn gọi là cồn, là một hóa chất không màu, dễ cháy với mùi mạnh. Có công thức hóa học phân tử là C3H8O. Với ứng dụng vượt trội như được dùng dung môi cho sơn, các quá trình công nghiệp...

0

Xem thêm

Clo là gì? Cách xử lý Clo dư thừa trong nước như thế nào?

Clo là một halogen vô cùng phổ biến và quan trọng, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Khi Clo ở dạng phân tử, Clo có khối lượng = 71, chính vì vậy, Cl nặng hơn nhiều so với không khí. Khí clo tan vừa phải trong nước tạo thành nước clo có màu vàng nhạt và tan nhiều trong các dung môi hữu cơ.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận