• Thời gian đăng: 17:53:05 PM 15/09/2018
 • 0 bình luận

Tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu?

Kết quả của cuộc khảo sát về nước cất thì có tới 70 lượt tìm kiếm về từ khóa tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu” vậy nước cất là gì, có được dùng để pha loãng mẫu hay không? Hãy cùng Vietchem tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu nước cất là gì?

Nước cất là loại nước tinh khiết, được điều chế bằng cách chưng cất và thường được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống hoặc sử dụng để rửa vết thương và các dụng cụ y tế, dụng cụ thí nghiệm,...

Nước cất được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Nước cất được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Thành phần của nước cất hoàn toàn tinh khiết, không lẫn tạp chất hữu cơ hay vô cơ, do đó đây là loại dung môi thích hợp để rửa các loại dụng cụ thí nghiệm, đặc biệt được sử dụng phổ biến để pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học khác.

Có thể nhiều bạn chưa biết nên mới đặt câu hỏi “tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu”, nhưng trên thực tế, khi pha loãng mẫu người ta dùng nước cất để pha loãng, đôi khi dùng dung dịch hòa tan nên các bạn cần phải lưu ý nhé!

Top các loại dung môi công nghiêp được sử dụng phổ biến hiện nay

Những lưu ý khi sử dụng nước cất để pha loãng mẫu

- Trước khi pha chế phải dùng nước cất hòa tan chất rắn, đặc biệt với những loại chất rắn ở dạng tinh thể to thì chúng ta cần phải nghiền nát thành bột để nước cất có thể dễ dàng hòa tan nhất.

- Tính toán tỷ lệ nước cất thật kỹ lưỡng về tỷ lệ chất tan và dung môi sử dụng. Đặc biệt, đối với những loại chất rắn không ngậm nước như NaCl, BaCl,.. thì chúng ta cần dựa vào tính nồng độ % để tính tỷ lệ chất tan và nước cất sao cho phù hợp nhất.

- Nên sử dụng nước cất 2 lần để pha chế, đây là loại nước có độ tinh khiết cao, không bị nhiễm tạp chất, an toàn khi sử dụng để pha loãng mẫu. Để có được nguồn nước cất 2 lần thì phải thực hiện chưng cấ thêm 1 lần nữa, nó có đặc điểm là tinh khiết và rất ít lẫn tạp chất.

Nước cất 2 lần tinh khiết, không có lẫn tạp chất

Nước cất 2 lần tinh khiết, không có lẫn tạp chất

- Nước cất 2 lần cần đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật sau:

 • Hàm lượng cặn SiO2, mg/l ≤ 0.02
 • Amoniac và muối amoni (NH4), mg/l ≤ 0,00
 • Sunfat (SO4), mg/l ≤ 0,4
 • Clrua (Cl), mg/l ≤ 0,02
 • Sắt (Fe), mg/l ≤ 0,01
 • Đồng (Cu), mg/l ≤ 0,0001
 • Nhôm (Al), mg/l ≤ 0,001
 • Độ cứng (Ca + Mg), mg/l ≤ 0,00
 • pH 5,5-6,5
 • Độ dẫn điện riêng, MS.cm-1 ≤ 1
 • Tổng chất rắn hoà tan (TDS) ≤ 0,5

 THAM KHẢO NGAY >> Bình tia nhựa LDPE miệng hẹp 250ml vai nghiêng đựng nước cất Azlon

Ngoài khả năng pha loãng mẫu, nước cất còn được sử dụng để làm sạch các loại dụng cụ thí nghiệm để loại bỏ các loại hóa chất còn sót lại trong mỗi lần pha chế, tránh được những phản ứng phụ có thể xảy ra trong các lần pha chế tiếp theo.

Đến đây chắc hẳn bạn không còn thắc mắc tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu nữa mà thay vào đó là phải sử dụng nước cất để pha loãng mẫu, đảm bảo chất lượng nhất. Khách hàng có nhu cầu mua nước cất tinh khiết xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 19002820 để  được tư vấn và báo giá tốt nhất từ VietChem

Tìm kiếm liên quan: cách làm nước cất, tại sao phải pha loãng mẫu, mục đích của việc pha loãng mẫu, pha loãng mẫu vi sinh vật

Bài viết liên quan

Muối tinh khiết có nguồn gốc từ đâu? Các phương pháp sản xuất muối như thế nào?

Muối tinh khiết Nacl là chất rắn kết tinh không màu hoặc màu trắng, hay còn gọi là muối ăn, muối, muối mỏ, hay halua là hợp chất với công thức hóa học NaCl. Natri clorua là muối chủ yếu tạo ra độ mặn trong các đại dương và của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào.

0

Xem thêm

Những điều về Acetone có thể bạn chưa biết?

Acetone là thành phần của một loạt sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ dược liệu, mỹ phẩm đến thực phẩm chưa và đã qua chế biến, là hóa chất rất quen thuộc với chị em phục nữ với vai trò là một dung dịch gần như không thể thiếu khi làm đẹp móng.

0

Xem thêm

Tìm hiểu ipa là gì? Tính chất và ứng dụng nào bạn cần biết?

IPA là đến viết tắt của Iso Propyl Alcohol hay còn gọi là cồn, là một hóa chất không màu, dễ cháy với mùi mạnh. Có công thức hóa học phân tử là C3H8O. Với ứng dụng vượt trội như được dùng dung môi cho sơn, các quá trình công nghiệp...

0

Xem thêm

Clo là gì? Cách xử lý Clo dư thừa trong nước như thế nào?

Clo là một halogen vô cùng phổ biến và quan trọng, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Khi Clo ở dạng phân tử, Clo có khối lượng = 71, chính vì vậy, Cl nặng hơn nhiều so với không khí. Khí clo tan vừa phải trong nước tạo thành nước clo có màu vàng nhạt và tan nhiều trong các dung môi hữu cơ.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận