Hóa chất xử lý nước

Sử dụng hóa chất xử lý nước là phương pháp được lựa chọn trong các hệ thống nước thải, nước cấp và nước sinh hoạt. Các sản phẩm hiện đang được VIETCHEM phân phối số lượng lớn, xuất xứ đa dạng với mức giá tốt nhất trên thị trường, đem đến những công dụng vượt trội: khử khuẩn, loại bỏ tạp chất lơ lửng, bụi bẩn, kim loại nặng,… góp phẩn bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

1. Hóa chất xử lý nước là gì?

Hóa chất xử lý nước là các loại hóa chất có khả năng khử trùng, làm sạch nước cấp, nước sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu đô thị, các nguồn nước bị ô nhiễm hoặc chứa lẫn tạp chất có mang theo mầm bệnh gây nguy hiểm cho con người, môi trường và hệ sinh thái.

Những hóa chất dùng để xử lý này sẽ tác dụng với các chất độc, kim loại nặng, tạp chất lơ lửng, dầu mỡ,… có trong nước thải để tổng hợp ra các chất cặn bã, chất khí và giúp nguồn nước được an toàn.

Các loại hóa chất xử lý nước thường được sử dụng phổ biến hiện nay là hóa chất khử màu, khử mùi, hóa chất keo tụ, hóa chất điều chỉnh nồng độ pH, hóa chất khử trùng, hóa chất trợ lắng, … như PAC, polymer, javen, …

hoa-chat-xu-ly-nuoc-1

Hóa chất được sử dụng trong xử lý nước giúp làm sạch, diệt khuẩn, loại bỏ kim loại nặng có trong nước

2. Đặc tính nổi bật của hóa chất xử lý nước

Hóa chất xử lý nước có nhiều loại, mỗi loại có tính chất và côn dụng khác nhau. Hiện tại, hóa chất dùng trong xử lý nước được chia làm 4 nhóm chính:

 • Chất đông tụ: Những hóa chất này có trọng lượng phân tử cao, được sử dụng để liên kết các hạt trung hòa điện tích thành các tập hợp to hơn nhằm gia tăng tốc độ làm sạch của sản phẩm.
 • Chất trung hòa pH: Những loại chất này khá đơn giản, chủ yếu là những loại hóa chất có tính axit mạnh hay các hợp chất cơ bản và bổ sung với liều lượng nhỏ trong quá trình xử lý nước.
 • Chất chống tạo bọt: Đây cũng là trong 4 nhóm hóa chất xử lý nước được dùng phổ biến hiện nay. Những chất này có độ nhớt thấp được sử dụng làm vỡ bọt khí và vỡ bọt trên bề mặt nước.
 • Chất keo tụ: Những chất tích điện ion có trọng lượng phân tử thấp, được thiết kế với mục đích trung hòa điện tích của các hạt lơ lửng

hoa-chat-xu-ly-nuoc-2

Hóa chất đông tụ - kết bông - xa lắng

3. Quy trình xử lý nước được áp dụng hiện nay

Xử lý nước, nhất là xử lý nước thải là một công đoạn vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe con người, môi trường và hệ sinh thái. Trước khi được xử lý, nước sẽ được thu thập từ các mạng lưới thoát nước của các khu công nghiệp, nhà hàng, bệnh viện, nước mưa chảy ra từ đường cũng như các bề mặt không thấm nước khác, sau đó dùng hóa chất xử lý nước để khử trùng, diệt khuẩn và làm sạch nước. 

Một số quy trình xử lý nước thải được áp dụng phổ biến hiện nay

Quy trình xử lý nước

Một số quy trình xử lý nước thải được áp dụng phổ biến hiện nay

>>>XEM THÊM:    Hóa chất công nghiệp 

4. Sản xuất hóa chất xử lý nước

Tùy vào từng hóa chất mà phương pháp điều chế và sản xuất là khác nhau. Khi mua hóa chất khách hàng cần xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhà sản xuất của sản phẩm để tránh múa phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Tại Việt Nam, một số đơn vị như VIETCHEM, Việt Trì đã và đang sản xuất các loại hóa chất xử lý nước, cung ứng ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất mang tiêu chí “người Việt dùng hàng Việt”.

pac-10-17

Hóa chất xử lý nước dạng bột và dạng lỏng

5. Ứng dụng của hóa chất xử lý nước

Sử dụng hóa chất xử lý nước giúp đem đến nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, đồng thời xử lý nguồn nước thải giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hiện nay, loại hóa chất này đã và đang được rất nhiều đơn vị, tổ chức lựa chọn như: Trạm xử lý nước sạch, xử lý nước thải giấy, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước chế biến thực phẩm, chế biến than, công nghiệp ô tôm, công nghiệp hóa dầu,.. và đặc biệt là xử lý nước thải công nghiệp (nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước).

phen-nhom-la-gi-2

Ứng dụng của hóa chất xử lý nước thải

6. Danh mục các loại hóa chất xử lý nước phổ biến hiện nay

6.1. Hóa chất keo tụ – tạo bông

 • Mục đích: Làm giảm các chất lơ lửng có trong nước bằng phương pháp keo tụ và tạo bông.
 • Các loại hóa chất keo tụ thường dùng là PAC bột 31% Al2O3, PAC lỏng 17% Al2O3,  FeCl3 40% và phèn nhôm Al2(SO4)3.18H2O.
 • Hóa chất tạo bông thường được sử dụng là Poly acrylamid hay còn gọi là polyme anion hoặc polymer A.
 • Liều lượng sử dụng hóa chất keo tụ sẽ tùy thuộc vào chất lượng nước để căn chỉnh lượng hóa chất sao cho phù hợp nhất, ví dụ như hóa chất dùng cho xử lý nước cấp, nước dùng trong sản xuất.

hoa-chat-xu-ly-nuoc-3

PAC 31% Việt Trì sử dụng trong xử lý nước

Ví dụ: Đối với PAC, liều lượng sử dụng thường dao động trong khoảng từ 1-15g/m3. Còn đối với phèn nhôm Al2(SO4)3.18H2O, phèn sắt FeCl3, Fe2(SO4)3 thì liều lượng dao động từ 25-80 mg/l (tính cho phèn chưa ngậm nước). Liều lượng sử dụng hóa chất tạo bông (trợ keo tụ) polymer Anion: Nồng độ pha thường là 0.5 - 1g/1 lít nước. Liều lượng sử dụng dung dịch polymer là 1 lít dung dịch polymer/1m3 nước.

Để có thể kiểm tra chính xác lượng hóa chất keo tụ, hóa chất polymer cần dùng thì phải tiến hành thí nghiệm trên cốc 500 ml (hay Jartest) để tính toán chính xác lượng hóa chất tối ưu cần dùng là bao nhiêu cho hóa chất keo tụ và hóa chất tạo bông polymer. Bên cạnh đó thì việc tính toán này cũng giúp xác định được lượng hóa chất axit, bazo cần dùng để trung hòa nước sau khi được xử lý keo tụ, kết tủa bông.

6.2. Hóa chất trung hòa

Sau khi dùng hóa chất trợ lắng, keo tụ,…việc dùng hóa chất trung hòa là hết sức cần thiết. Hiện nay, VietChem đang cung cấp một số loại hóa chất trung hòa như axit sulfuric (H2SO4), xút (NaOH), canxi hydroxit (Ca(OH)2), canxi oxit (CaO), natri carbonat (Na2CO3),.. với nhiều nồng độ khác nhau để thuận tiện cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

hoa-chat-xu-ly-nuoc-4

Hóa chất trung hòa NaOH dùng trong xử lý nước

6.3. Hóa chất khử trùng

Một số loại hóa chất khử trùng, loại bỏ coliform, ecoli và các vi khuẩn khác khỏi nước  đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay chính là nước Javen 8-10%; TCCA, Hi-chlon (Ca(OCl)2; Chloramin B; Clo lỏng,… với các xuất xứ khác nhau như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,…

hoa-chat-xu-ly-nuoc-7

Nước Javen 8-10% được phân phối bởi VIETCHEM

6.4. Các loại hóa chất xử lý khác

 • Chất oxy hóa như: oxy già (H2O2), thuốc tím (KMnO4)
 • Chất phá bọt, chống rong rêu
 • Các chất dinh dưỡng carbon, nito, phospho hỗ trợ cho quá trình xử lý bằng vi sinh vật như mật rỉ đường, glucose, MAP, Natri phosphat (Na3PO4),…và các chế phẩm vi sinh để tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong quá trình xử lý nước.
 • Các hóa chất hoàn nguyên hạt trao đổi ion, hóa chất CIP màng RO, hóa chất chống cáu cặn màng RO.

VIETCHEM - Đơn vị cung ứng hóa chất số 1 tại Việt Nam

7. Lưu ý sử dụng và bảo quản hóa chất xử lý nước

7.1. Lưu ý sử dụng

Một trong những điều quan trọng cần đảm bảo trong quá trình sử dụng đó là đảm bảo mỗi một hóa chất xử lý nước đều được dùng với số lượng chính xác, đúng thời điểm, được đưa vào trong nước thải theo cách hiệu quả nhất.

Cũng giống như việc chọn lựa hóa chất, chế độ định lượng cần phụ thuộc vào thiết kế của nhà máy cũng như thành phần của nước thải. Điều quan trọng là phải bổ sung đúng, đủ từng loại hóa chất vào trong nước thải để tạo ra hiệu quả cần thiết.

 • Việc sử dụng quá liều sản phẩm có thể dẫn tới chi phí hóa chất tăng cao một cách không cần thiết đồng thời hàm lượng của chúng có mặt trong dòng nước chảy ra bên ngoài có khả năng vượt quá giới hạn quy định.
 • Ngược lại, nếu dùng dưới liều khiến hiệu quả xử lý giảm, dẫn tới vi phạm các điều kiện cấp phép.

Cho dù dựa trên việc ứng dụng hệ thống định lượng có sẵn hay áp dụng những công nghệ mới, các nhà cung cấp hóa chất xử lý nước có kinh nghiệm có thể hợp tác, trao đổi với các bên để đưa ra phương án sử dụng hợp lý.

7.2. Lưu ý bảo quản

 • Bảo quản khu vực riêng biệt, cách xa các loại hóa chất ăn mòn, dễ gây cháy nổ khác.
 • Tránh xa các vật liệu dễ chát, nguồn lửa tiêm năng
 • Nơi lưu trữ khô ráo, thoáng mát, hạn chế việc tích tụ các khí dễ cháy bằng việc lắp quạt thông gió
 • Trang bị các thiết bị báo chát, thường xuyên kiểm tra khu vực lưu trữ hóa chất
 • Tại kho hóa chất luôn lưu trữ cát và nước để cứu hỏa khi có sự cố.

all-bao-2

Bảo quản hóa chất nơi an toàn, khô ráo và thoáng mát

8. VIETCHEM – Địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý nước số 1 tại Việt Nam

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp hóa chất xử lý nước nhưng công ty VietChem vẫn là địa chỉ bán hóa chất uy tín và được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.

Lợi ích khi mua hóa chất xử lý nước tại VIETCHEM:

 • Chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và giá thành tốt nhất trên thị trường hiện tại
 • Hệ thống chuyên viên chuyên nghiệp với kiến thức sâu và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7
 • Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, bảo hành theo nhà sản xuất đúng tiêu chuẩn
 • Cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn hàng hóa khi giao nhận hàng
 • Thủ tục thanh toán đơn giản, tiết kiệm thời gian công sức cho hệ thống khách hàng
 • Dịch vụ giao hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp với hơn 100 chiếc xe chuyên dụng
 • Diện tích kho bãi hơn 70.000 m2 đảm bảo stock kho số lượng lớn, luôn có đủ hàng đáp ứng nhu cầu sử dụng của quý khách.

all-can

VIETCHEM cung cấp hóa chất xử lý nước số lượng lớn

9. Báo giá hóa chất xử lý nước tại VIETCHEM

Giá hóa chất xử lý nước tại VIETCHEM luôn được khách hàng đánh giá tốt nhất trên thị trường. Sản phẩm của chúng tôi luôn được xuất – nhập kho liên tục số lượng lớn, đảm bảo cung ứng đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời cho khách hàng trên toàn quốc.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua hóa chất xử lý nước, vui lòng liên hệ theo số Hotline 0826 010 010 để các tư vấn viên có thể hỗ trợ, báo giá TỐT nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VIETCHEM:

 • Địa chỉ khu vực Hà Nội: Số 9 Ngõ 51, Lãng Yên, Hai Bà Trưng - Hà Nội.
 • Địa chỉ khu vực Hồ Chí Minh: Số 43 đường số 19, Phường An Phú, TP Thủ Đức.
 • Địa chỉ khu vực Cần Thơ:  Số 55 đường 3/2, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
 • Nhà máy: Văn Lâm - Hưng Yên.
 • Kho Hải Hà: Lô CN5.2Q, Khu hóa chất hóa dầu, KCN Đình Vũ, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng.
 • Hotline: 0826 010 010
 • Email: sales@hoachat.com.vn
 • Website: vietchem.com.vn

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Vũ Thị Thảo

Vũ Thị Thảo

Hóa Chất Công Nghiệp

0981 370 380

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946667708

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929