Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Axit axetic là gì? Nó với acid acetic băng có gì khác nhau? Cách điều chế và ứng dụng của chất này như thế nào? Loại axit này có gây nguy hiểm không? Cùng VietChem theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé.
Axit acetic hay axit axetic, axit ethanoic, là một chất lỏng không màu, có vị chua với công thức hóa học là CH3COOH. Đây là một loại axit yếu, yếu hơn so với các axit khác như HCl, HNO3, H2SO4 nhưng mạnh hơn H2CO3.
Axit axetic là gì
Acid acetic băng là một dạng của axit axetic không pha loãng. Nó không chứa bất cứ nước nào, vì vậy chúng chỉ có 100% CH3COOH. Lý do gọi loại axit này là băng do nó đông đặc thành các tinh thể axit ethanoic rắn chỉ mát hơn nhiệt độ phòng ở 16,7 độ C. Việc loại bỏ nước ra khỏi chất này làm giảm điểm nóng chảy của nó xuống 0,2 oC.
Đặc điểm tính chất: có tính ăn mòn và có thể làm tổn thương da nếu tiếp xúc
Đặc điểm so sánh |
Axit axetic |
Acid acetic băng |
Định nghĩa |
Loại axit tạo cho giấm có vị đặc trưng |
Dạng axit axetic đậm đặc nhất |
Hàm lượng nước |
Thường chứa hơn 1% nước |
Luôn chứa ít hơn 1% nước |
Tác hại |
Hầu như không gây hại |
Là chất gây ăn mòn nền cần thận trọng khi sử dụng |
Điều chế CH3COOH như thế nào?
Có thể điều chế axit axetic bằng những phương pháp sau:
CH3OH + CO → CH3COOH
2CH3CHO + O2 → 2H3COOH
Có thể điều chế axetaldehyt từ etilen theo phản ứng Wacker và thực hiện oxy hóa như đã nêu trên.
Trong thời gian gần đây, việc chuyển đổi etylen thành axit ethanoic có sự tham gia của chất xúc tác là kim loại palladium cùng sự hỗ trợ của acid heteropoly như axit tungstosilicic. Đây được xem là một phương pháp có thể cạnh tranh với cách sản xuất từ carbonyl hóa metanol cho các nhà máy nhỏ hơn (100-250 ngàn tấn/năm), tùy thuộc vào mức giá địa phương của etylen.
CH3COOH ở dạng giấm đã được tạo thành từ các vi khuẩn axit axetic. Khi cung cấp đủ lượng oxy chúng có thể tạo ra giấm từ những thực phẩm sinh cồn khác nhau. Các loại được sử dụng như rượu vang, rượu táo, các loại ngũ cốc, mạch nha, gạo hay khoai tây lên men.
C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O
C6H12O6 → 3CH3COOH
Có rất nhiều phương pháp để điều chế CH3COOH
1. Trong công nghiệp
Dùng CH3COOH để tẩy cặn trong ấm đun nước
Axit acetic được ứng dụng trong ngành dệt nhuộm
2. Trong y học
3. Vai trò đối với con người (hàm lượng của CH3COOH từ 4-8%)
Công dụng của acid axetic trong giảm cân
Ứng dụng axit axetic trong điều trị bệnh
Axit axetic với những ứng dụng quan trọng của mình đang là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường nhưng để đảm bảo hiệu quả cũng như chất lượng nó, bạn nên tìm mua tại những địa chỉ cung cấp uy tín. Vậy mua ở đâu để vừa đáp ứng được yêu cầu về giá vừa đảm bảo về mặt chất lượng thì công ty VietChem chính là câu trả lời tốt nhất cho bạn. Các sản phẩm tại công ty chúng tôi mang đến luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy tờ kèm theo, với 20 năm kinh nghiệm trong cung ứng các loại hóa chất, uy tín đã được khẳng định trên thị trường.
Trên đây là những chia sẻ của VietChem về CH3COOH là gì cũng như hiểu hơn về acid acetic băng và sự khác nhau giữa chúng. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm tư liệu tham khảo để ứng dụng được trong công việc và đời sống. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0826 010 010 hoặc nhắn tin đến website vietchem.com.vn nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ vấn đề nào liên quan hay cần tư vấn, báo giá chi tiết về sản phẩm này nhé.
Bài viết liên quan
Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!
0
Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!
0
Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!
0
Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận