• Thời gian đăng: 23:24:31 PM 27/09/2023
 • 0 bình luận

Al2O3 là oxit gì? Những điều cần biết về hợp chất này

Nhôm oxide hay nhôm oxide, còn gọi là a-lu-min là một hợp chất hóa học của nhôm và oxy với công thức hóa học Al2O3. Đây là oxit lưỡng tính tác dụng được với cả axit và bazo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Cùng tìm hiểu hợp chất này ở bài viết dưới đây

1. Al2O3 tên gọi là gì? Al2O3 là oxit gì?

Al2O3 có tên gọi là nhôm oxit hay Aluminum, trioxide nhôm là một hợp chất hóa học của nhôm với oxi.

Trên thực tế thì nhôm oxit là lớp bảo vệ cho kim loại nhôm chống lại tác động ăn mòn của không khí. Nhôm kim loại hoạt động hóa học mạnh với oxy trong không khí và nó nhanh chóng tạo ra một lớp oxide nhôm trên bề mặt. Lớp oxide nhôm này rất vững chắc, không cho không khí thẩm thấu qua và nhôm không bị tiếp tục oxi hóa.

Al2O3 là oxit lưỡng tính nên vừa có thể tác dụng được với axit, vừa có thể tác dụng được với bazơ.

alumina-la-gi-ung-dung-cua-nhom-oxit

2. Al2O3 có tính chất gì?

 • Tác dụng với axit

Al2O3 + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2O

 • Tác dụng với dung dịch bazơ mạnh

Al2O3 + 2NaOH → NaAlO2 + H2O

hay

Al2O3 + 2NaOH + 3H2O → 2Na[Al(OH)4]

Al2O3 + 2OH– → 2AlO2– + H2O

 • Al2O3 tác dụng với C

Al2O3 + 9C Al4C3 + 6CO (>2000ºC)

 • Tính bền: Ion Al3+ có điện tích lớn(3+) và bán kính nhỏ(0.048nm), bằng ½ bán kính ion Na+ nên lực hút giữa ion Al3+ và ion O2– rất mạnh, tạo ra liên kết rất bền vững. Vì thế Al2O3 có nhiệt độ nóng chảy rất cao(2050ºC) và rất khó bị khử thành kim loại Al.
 • Al2O3 không tác dụng với H2, CO ở bất kì nhiệt độ nào.
 • Khi khử Al2O3 bằng C, chỉ thu được AL4C3 mà khó thu được Al.

3. Oxit nhôm có tác dụng gì?

Alumina, hay Al2O3, có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thực tế khác nhau như sau:

Trong vật liệu gốm: Alumina có tính chất nóng chảy ở nhiệt độ cao, giúp nó trở thành thành phần chính trong việc sản xuất gốm sứ alumina. Nó có thể chịu nhiệt độ lên đến 1.100 độ C, làm cho nó phù hợp cho các quy trình gia công đòi hỏi nhiệt độ cao, ví dụ như nghiền, làm ổ bạc, và làm dao cắt. Alumina cung cấp tính cứng, bền và khả năng chịu nhiệt cao, làm tăng độ bền cho men sứ và sản phẩm gốm sứ nói chung.

Chất hút ẩm: Alumina có khả năng hấp thụ nước khi nước tiếp xúc với nó, làm tách rời các nguyên tử nhôm và oxi với khoảng cách tăng lên đến 50%. Điều này khiến lớp oxit bên ngoài có khả năng hút nước. Khi được gia nhiệt ở nhiệt độ lên đến 200 độ C, quá trình này ngược lại sẽ xảy ra, giúp loại bỏ nước ra khỏi chất. Điều này làm cho alumina thích hợp cho việc sản xuất các chất hút ẩm.

Bảo vệ màng thanh nhôm: Al2O3 có tính chất hóa học trơ, không tương tác nhanh chóng với nước và oxi. Do đó, nó thường được sử dụng để bảo vệ màng thanh nhôm khỏi sự ăn mòn. Nó cũng được sử dụng để bắt đầu từ các cánh quạt máy bơm.

Trong ngành mỹ phẩm: Alumina thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm như kem che khuyết điểm, kem chống nắng, sơn móng tay, son môi và giấy nhám. Đặc điểm sáng và mịn của nó giúp cải thiện tính thẩm mỹ của các sản phẩm này.

Trong y học: Tính chất trơ của Alumina trong môi trường sinh học làm cho nó phù hợp để sử dụng trong y học. Nó có thể che phủ các bề mặt ma sát trên cơ thể, ví dụ như hông và vai, để giảm ma sát và tạo sự thoải mái. Alumina thường được sử dụng trong các thùng đựng hóa chất chuyên dụng như những cái gọi là "IBC tank" để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ các hóa chất y tế

4. Mua nhôm oxit ở đâu uy tín

VIETCHEM hiện là đơn vị uy tín cung cấp Al2O3 nói riêng và các loại hóa chất nói chung. Những sản phẩm tại VIETCHEM hiện đang được nhập khẩu từ nhiều nhà sản xuất uy tín trên thế giới như hóa chất Trung Quốc, Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan… Đây là những lý do khiến VIETCHEM trở thành công ty được đánh giá cao và được tin tưởng lựa chọn từ hệ thống khách hàng trong suốt 20 năm qua: 

 • Chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay.
 • Hệ thống chuyên viên chuyên nghiệp với kiến thức sâu và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng.
 • Cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn hàng hóa khi giao nhận hàng.
 • Thủ tục thanh toán đơn giản, tiết kiệm thời gian công sức cho hệ thống khách hàng.

Xem báo giá các sản phẩm nhôm oxit tại đây:

>>> Aluminium oxide Al2O3 98.5%, Việt Nam, 50kg/bao

>>> Aluminium oxide Al2O3 99.26%, Trung Quốc, 25kg/bao

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Tống Đức Nhuận

Tống Đức Nhuận

Hóa Chất Công Nghiệp

0867 192 688

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Tống Nhuận : 0867 192 688 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929