• Thời gian đăng: 14:28:02 PM 30/06/2021
  • 0 bình luận

 Axit amin là gì? Tính chất lý hóa và vai trò quan trọng của chúng 

Axit amin là gì, nó có những tính chất nổi bật nào và vai trò quan trọng đối với cơ thể ra sao? Hãy cùng theo dõi những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Axit amin là gì?

Axit amin là một thành phần thiết yếu tham gia vào quá trình tạo thành nên các loại protein khác nhau và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động sống của cơ thể. 

Chúng còn có tác dụng giúp tổng hợp nên một số loại nội tiết tố, chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể của chúng ta.

Axit amin là gì

Axit amin là gì

2. Cấu trúc axit amin

Cấu trúc của axit amin

Cấu trúc của axit amin

>>>XEM THÊM:Đơn vị cường độ dòng điện là gì? Công cụ đo và cách sử dụng đơn giản

3. Tính chất lý hóa của axit amin

3.1 Tính chất vật lý của axit amin

  • Axit amin là chất rắn kết tinh, có vị ngọt, đôi khi có vị đắng.

  • Nóng chảy ở nhiệt độ cao, xảy ra hiện tượng phân hủy.

  • Nó dễ tan trong nước do các amino axit đều tồn tại ở dạng ion lưỡng cực.

3.2 Tính chất hóa học của axit amin

  • Đây là chất vừa có tính axit, vừa có tính bazơ.

  • Tiến hành tham gia phản ứng trùng ngưng để tạo polime.

  • Tham gia phản ứng este hóa.

4. Phân loại axit amin như nào?

Axit amin được phân ra làm hai loại: Axit thiết yếu và Axit không thiết yếu (Tổng 20 axit amin). Cụ thể về mỗi loại như sau: 

4.1 Axit amin không thiết yếu

Có 11 loại axit amin không thiết yếu, chủ yếu ở trong thành phần đạm của các loại thức ăn, gồm có: Arginine, Alanine, Cysteine, Glutamate, Aspartate, Glycine, Proline, Serine, Tyrosine, Glutamine, Asparagine. 

4.2 Axit amin thiết yếu

Đây là loại axit mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung hàng ngày qua chế độ dinh dưỡng. Để bổ sung, ta cần cung cấp thêm cho cơ thể các loại protein từ thịt các loài động vật, trứng, thịt gia cầm.

Có 9 loại axit amin thiết yếu như: Phenylalanine, Valine, Threonine, Tryptophan, Methionine, Leucine,  Isoleucine, Lysine, Histidine.

Một số axit amin thiết yếu

Một số axit amin thiết yếu

5. Axit amin có tác dụng gì?

Sau đây là vai trò vô cùng quan trọng của các axit amin thiết yếu với cơ thể chúng ta: 

5.1 Isoleucine

  • Phục hồi sức khỏe sau khi vận động, luyện tập thể dục thể thao.
  • Có vai trò điều tiết lượng đường glucose ở trong máu. 
  • Hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin, đông máu trong cơ thể. 
  • Liều lượng bổ sung: Cần cung cấp khoảng 20mg/1kg trọng lượng cơ thể (Với người trưởng thành). 

5.2 Leucine

  • Đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường có trong máu.
  • Duy trì lượng hormone tăng trưởng để giúp thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ.
  • Liều lượng: Cần cung cấp mỗi khoảng khoảng 39mg/1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày (Đối với người trưởng thành). 

5.3 Lysine

  • Giúp hấp thụ canxi để xương luôn chắc khỏe, chống lão hóa cột sống. 
  • Duy trì trạng thái cân bằng nitơ ở bên trong cơ thể, tránh hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi. 
  • Có vai trò tạo ra kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin.
  • Liều lượng bổ sung: Cung cấp mỗi ngày khoảng khoảng 30mg/1kg trọng lượng cơ thể (Với người trưởng thành). 

5.4 Axit amin Methionine

  • Loại axit này cần thiết cho nam giới vì giúp phát triển cơ bắp, nhanh chóng phân hủy và đốt cháy chất béo, tăng lượng testosterone sinh dục nam giới.
  • Hỗ trợ chống chữa kiệt sức, bệnh viêm xương khớp và bệnh gan của cơ thể.
  • Liều lượng bổ sung: Người trưởng thành nên cung cấp mỗi ngày khoảng 15mg/1kg trọng lượng cơ thể.

5.5 Phenylalanine

  • Giúp bồi bổ não, tăng cường trí nhớ, rất tốt cho các hoạt động của não bộ.
  • Tăng lượng chất dẫn truyền xung động thần kinh, đồng thời giúp tăng tỷ lệ hấp thụ tia UV từ mặt trời để giúp tạo ra vitamin D cần thiết nuôi dưỡng làn da. 
  • Liều lượng bổ sung: Cần cung cấp khoảng 25mg/1kg trọng lượng cơ thể (Với người trưởng thành). 
  • Lưu ý: Do axit amin này nếu dùng nhiều có thể dẫn đến độc hại vì thế cần hết sức hạn chế.

5.6 Threonine

  • Hỗ trợ hình thành collagen và elastin, đây là hai chất liên kết tế bào trong cơ thể. 
  • Tốt cho hoạt động của gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 
  • Liều lượng bổ sung: Cần cung cấp mỗi ngày khoảng khoảng 15mg/1kg trọng lượng cơ thể.

5.7 Tryptophan

  • Nó được gan chuyển hóa thành niacin (vitamin B3). 
  • Giúp cung cấp tiền chất của serotonin - 1 là chất dẫn truyền thần kinh giúp ngon miệng, ngủ ngon và tâm trạng thoải mái. 
  • Liều lượng: Cung cấp mỗi ngày khoảng 4mg/1kg trọng lượng cơ thể.

5.8 Valine

  • Chữa lành tế bào cơ, giúp hình thành tế bào mới trong cơ thể.
  • Cân bằng lượng nitơ cần thiết. 
  • Phân hủy hiệu quả đường glucozơ có trong cơ thể. 
  • Liều lượng: Cung cấp mỗi ngày khoảng khoảng 26mg/1kg trọng lượng cơ thể.

5.9 Histidine

  • Giúp cơ thể phát triển cũng như liên kết chặt chẽ các mô cơ bắp với nhau. 
  • Hình thành màng chắn myelin - là một chất bảo vệ bao quanh dây thần kinh và giúp tạo ra dịch vị kích thích tiêu hóa. 
  • Liều lượng cần bổ sung: Với người trưởng thành cần cung cấp mỗi ngày khoảng 10mg/1kg trọng lượng cơ thể.
  • Các loại axit amin thiết yếu này được liên kết chặt chẽ với nhau, giúp kích thích cơ thể phát triển mạnh mẽ. Nếu chúng ta thiếu một trong số chúng, cơ thể sẽ dễ bị mắc một số bệnh tật nguy hiểm.
Các axit amin thiết yếu quan trọng trong cơ thể

Các axit amin thiết yếu quan trọng trong cơ thể

6. Axit amin có trong thực phẩm nào? 

Tên axit amin Thực phẩm chứa nhiều
Isoleucine Thịt gà, thịt bò, cá, trứng, gan, hạnh nhân, hạt điều, đậu lăng. 
Leucine Cá, tôm, lòng đỏ trứng, đậu tương, đậu lăng, hạnh nhân, lạc.
Lysine Thịt đỏ, trứng, phô mai, khoai tây, sữa, các sản phẩm men.
Methionine Thịt, cá, đậu đỗ, trứng, đậu lăng, hành, sữa chuacác loại hạt.
Phenylalanine  Sữa, bơ, lạc, hạnh nhân, hạt vừng. 
Threonine Thịt, cá, trứng. 
Tryptophan  Thịt gà tây, gạo, chuối, đậu phộng, hạt sen, nhất là quả bí đỏ.
Valine  Thịt, sữa, ngũ cốc, nấm, đậu tương, lạc.
Histidine Thịt, sữa, cá, gạo, bột mì.

 

Axit amin có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa...

Axit amin có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa...

Axit amin là những axit vô cùng quan trọng đối với cơ thể của mỗi chùng ta, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và giàu sức sống. Mong rằng với những chia sẻ qua bài viết này từ VietChem, bạn đã hiểu hơn axit amin là gì, tính chất, vai trò cũng như nên cung cấp chúng từ những thực phẩm nào.

Bài viết liên quan

Tetrasodium EDTA là gì? Ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Tetrasodium EDTA là một hợp chất hóa học quan trọng với khả năng tạo phức và ổn định các ion kim loại. Nhờ những đặc tính vượt trội, nó được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm, và xử lý nước. Cùng khám phá vai trò, ứng dụng và những lợi ích mà Tetrasodium EDTA mang lại trong các ngành công nghiệp hiện đại

0

Xem thêm

Glycolic acid là gì? Vai trò và ứng dụng trong chăm sóc da

Glycolic acid, hay còn gọi là axit glycolic, là một trong những thành phần được yêu thích trong chăm sóc da nhờ khả năng làm sáng và tái tạo da. Không chỉ giúp loại bỏ tế bào chết, glycolic acid còn kích thích sản sinh collagen, giúp làn da trở nên săn chắc, mịn màng và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Vậy glycolic acid hoạt động như thế nào và sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

0

Xem thêm

Tartaric Acid | Đặc điểm và Ứng dụng trong thực phẩm và làm đẹp

Tartaric Acid, hay Axit Tartaric, là một axit hữu cơ được tìm thấy chủ yếu trong nho và các loại trái cây khác. Với đặc tính dễ hòa tan và tính chất acid mạnh, tartaric acid đã trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, nguồn gốc và những ứng dụng nổi bật của tartaric acid.

0

Xem thêm

Pectin là gì? Vai trò và ứng dụng trong phụ gia thực phẩm

Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Phạm Quang Tú

Phạm Quang Tú

Hóa Chất Công Nghiệp

0869 587 886

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Trần Sĩ Khoa

Trần Sĩ Khoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 851 648

Mai Văn Đền

Mai Văn Đền

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 337 431

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544 0328.522.089

Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Hóa Chất Công Nghiệp

0377 609 344 0325.281.066

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544