Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Axit amin là gì, nó có những tính chất nổi bật nào và vai trò quan trọng đối với cơ thể ra sao? Hãy cùng theo dõi những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.
Axit amin là một thành phần thiết yếu tham gia vào quá trình tạo thành nên các loại protein khác nhau và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động sống của cơ thể.
Chúng còn có tác dụng giúp tổng hợp nên một số loại nội tiết tố, chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể của chúng ta.
Axit amin là gì
Cấu trúc của axit amin
>>>XEM THÊM:Đơn vị cường độ dòng điện là gì? Công cụ đo và cách sử dụng đơn giản
Axit amin là chất rắn kết tinh, có vị ngọt, đôi khi có vị đắng.
Nóng chảy ở nhiệt độ cao, xảy ra hiện tượng phân hủy.
Nó dễ tan trong nước do các amino axit đều tồn tại ở dạng ion lưỡng cực.
Đây là chất vừa có tính axit, vừa có tính bazơ.
Tiến hành tham gia phản ứng trùng ngưng để tạo polime.
Tham gia phản ứng este hóa.
Axit amin được phân ra làm hai loại: Axit thiết yếu và Axit không thiết yếu (Tổng 20 axit amin). Cụ thể về mỗi loại như sau:
Có 11 loại axit amin không thiết yếu, chủ yếu ở trong thành phần đạm của các loại thức ăn, gồm có: Arginine, Alanine, Cysteine, Glutamate, Aspartate, Glycine, Proline, Serine, Tyrosine, Glutamine, Asparagine.
Đây là loại axit mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung hàng ngày qua chế độ dinh dưỡng. Để bổ sung, ta cần cung cấp thêm cho cơ thể các loại protein từ thịt các loài động vật, trứng, thịt gia cầm.
Có 9 loại axit amin thiết yếu như: Phenylalanine, Valine, Threonine, Tryptophan, Methionine, Leucine, Isoleucine, Lysine, Histidine.
Một số axit amin thiết yếu
Sau đây là vai trò vô cùng quan trọng của các axit amin thiết yếu với cơ thể chúng ta:
5.1 Isoleucine
5.2 Leucine
5.3 Lysine
5.4 Axit amin Methionine
5.5 Phenylalanine
5.6 Threonine
5.7 Tryptophan
5.8 Valine
5.9 Histidine
Các axit amin thiết yếu quan trọng trong cơ thể
Tên axit amin | Thực phẩm chứa nhiều |
Isoleucine | Thịt gà, thịt bò, cá, trứng, gan, hạnh nhân, hạt điều, đậu lăng. |
Leucine | Cá, tôm, lòng đỏ trứng, đậu tương, đậu lăng, hạnh nhân, lạc. |
Lysine | Thịt đỏ, trứng, phô mai, khoai tây, sữa, các sản phẩm men. |
Methionine | Thịt, cá, đậu đỗ, trứng, đậu lăng, hành, sữa chua và các loại hạt. |
Phenylalanine | Sữa, bơ, lạc, hạnh nhân, hạt vừng. |
Threonine | Thịt, cá, trứng. |
Tryptophan | Thịt gà tây, gạo, chuối, đậu phộng, hạt sen, nhất là quả bí đỏ. |
Valine | Thịt, sữa, ngũ cốc, nấm, đậu tương, lạc. |
Histidine | Thịt, sữa, cá, gạo, bột mì. |
Axit amin có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa...
Axit amin là những axit vô cùng quan trọng đối với cơ thể của mỗi chùng ta, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và giàu sức sống. Mong rằng với những chia sẻ qua bài viết này từ VietChem, bạn đã hiểu hơn axit amin là gì, tính chất, vai trò cũng như nên cung cấp chúng từ những thực phẩm nào.
Bài viết liên quan
Tetrasodium EDTA là một hợp chất hóa học quan trọng với khả năng tạo phức và ổn định các ion kim loại. Nhờ những đặc tính vượt trội, nó được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm, và xử lý nước. Cùng khám phá vai trò, ứng dụng và những lợi ích mà Tetrasodium EDTA mang lại trong các ngành công nghiệp hiện đại
0
Glycolic acid, hay còn gọi là axit glycolic, là một trong những thành phần được yêu thích trong chăm sóc da nhờ khả năng làm sáng và tái tạo da. Không chỉ giúp loại bỏ tế bào chết, glycolic acid còn kích thích sản sinh collagen, giúp làn da trở nên săn chắc, mịn màng và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Vậy glycolic acid hoạt động như thế nào và sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!
0
Tartaric Acid, hay Axit Tartaric, là một axit hữu cơ được tìm thấy chủ yếu trong nho và các loại trái cây khác. Với đặc tính dễ hòa tan và tính chất acid mạnh, tartaric acid đã trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, nguồn gốc và những ứng dụng nổi bật của tartaric acid.
0
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Phạm Quang Tú
Hóa Chất Công Nghiệp
0869 587 886
tuphamquang@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận