• Thời gian đăng: 03:20:54 AM 03/07/2018
  • 0 bình luận

Các đặc điểm của nhiệt kế phòng thí nghiệm

Nhiệt kế phòng thí nghiệm là loại dụng cụ phổ biến được sử dụng nhằm để đo nhiệt độ nước, không khí, các dung dịch hóa chất,… đáp ứng hầu hết các nhu cầu đo nhiệt độ trong phòng thí nghiệm.

Hiện nay, nhiệt kế thủy ngân là sản phẩm đang được nhiều người lựa chọn sử dụng trong phòng thí nghiệm bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Hãy cùng VietChem đi tìm hiểu rõ hơn về các đặc điểm của nhiệt kế dùng trong phòng thí nghiệm để có cái nhìn khách quan hơn về loại dụng cụ này nhé!

Tìm hiểu về nhiệt kế thủy ngân phòng thí nghiệm

Nhiệt kế thủy ngân là một loại thiết bị dùng để đo nhiệt độ của các vật chất. Với cấu tạo khá đơn giản gồm bộ phận cảm nhiệt (với bầu đựng thủy ngân), ống mao dẫn và phần hiển thị kết quả số vạch.

Nhiệt kế thủy ngân là nhiệt kế phòng thí nghiệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nhiệt kế thủy ngân là nhiệt kế phòng thí nghiệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trong phòng thí nghiệm, nhiệt kế thủy ngân được dùng để đo nhiệt độ nước, không khí, các chất lỏng,… nhằm phục vụ công tác nghiên cứu hóa học, sinh học, y học… Ngoài ra, nhiệt kế thủy ngân còn được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như:

- Trong y học, nhiệt kế thủy ngân được dùng để do thân nhiệt của người bệnh, từ đó, bác sĩ có thể nắm bắt được tình hình sức khỏe của người bệnh để đưa ra phương pháp chữa bệnh chính xác nhất.

- Trong công nghiệp, nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất như kiểm soát độ lò hơi, chất lỏng, khí,… để quá trình sản xuất được diễn chính xác nhất.

- Trong ẩm thực, nhiệt kế được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ nấu ăn để đồ ăn có thể chín tới và có độ thơ ngon nhất. 

Nhìn chung, nhiệt kế thủy ngân được con người sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm dễ thấy ở loại nhiệt kế này là các thao tác sử dụng tương đối phức tạp, dễ vỡ và khi hít phải hơi thủy ngân có thể gây nhiễm độc cho cơ thể.

Lưu ý cách xử ký khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Nếu chẳng may mà nhiệt kế thủy ngân bị vỡ chúng ta chỉ cần thực hiện các thao tác sau đây:

- Đóng tất cả các cánh cửa lại, tránh không cho giò lùa vào để thủy ngân không bị hòa tan trong không khí.

- Sử dụng đèn chiếu sáng (chiếu vào nơi thủy ngân bị vỡ)

- Ngay lập tức đeo gang tay, khẩu trang y tế rồi dùng chổi lông mềm quét và thu hế các hạt thủy ngân vào hộp có nắp đóng (bạn có thể sử dụng giấy báo và tẩm ướt để thu gom các hạy thủy ngân lại.

- Sau khi thu gom khoảng từ 1 – 2 tiếng, bạn cần dùng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa để vệ sinh sạch sẽ “vị trí thủy ngân bị vỡ’.

- Nếu quần áo bị dính thủy ngân, phải ngâm ngay trong nước lạnh khoảng 30 phút, ngâm thêm 30 phút nữa trong nước xà phòng ở nhiệt độ (70 – 80 độ C). Sau đó ngâm thêm 20 phút trong nhiệt độ cao trong nước pha hóa chất rồi xả bằng nước lạnh.

Với một số thông tin hữu ích về nhiệt kế phòng thí nghiệm là gì (nhiệt kế thủy ngân) hy vọng các bạn đã hiểu thêm phần nào về đặc điểm và ứng dụng nhiệt kế trong phòng thí nghiệm.

Tại VietChem, nhiệt kế thủy ngân được phân phối với số lượng lớn trên toàn quốc mang nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. Quý khách hàng quan tâm đến nhiệt kế dùng trong phòng thí nghiệm xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số Hotline 19002820 để được báo giá và tư vấn về sản phẩm.

XEM THÊM:

>>> Máy đo nồng độ chlorine dư trong nước cầm tay

>>> Đũa thủy tinh thí nghiệm loại 10 - 20 - 30 cm tại VietChem

Tìm kiếm liên quan:

- các đặc điểm của nhiệt kế phòng thí nghiệm

- nhiệt kế phòng thí nghiệm dùng để làm gì

- nhiệt kế thủy ngân 200 độ

Bài viết liên quan

Axit sunfuric - Hóa chất công nghiệp quan trọng nhất hiện nay

Axit sunfuric là một axit vô cơ gồm các nguyên tố lưu huỳnh, oxy và hydro với công thức hóa học là H2SO4. Axit sunfuric là hóa chất lỏng không màu, không mùi và sánh, hòa tan trong nước và một phản ứng tỏa nhiệt cao. 

0

Xem thêm

Phương trình nhiệt phân KClO3.5H2O

Như vậy, muối kali clorat KClO3 khi bị nhiệt phân huỷ đơn thuần sẽ sinh ra 2 muối kali là muối clorat có tính oxi hoá KClO4 và muối clorua KCl không có tính oxi hoá, nếu có thêm xúc tác MnO2, sẽ tạo thẳng ra muối KCl và O2. 

0

Xem thêm

Tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của amoniac lỏng

Amoniac lỏng là hóa chất phổ biến trong tự nhiên và được sử dụng phổ biến trong công nghiệp lạnh và công nghiệp hóa chất.

0

Xem thêm

Chất trợ lắng PAM - Hóa chất xử lý nước hiệu quả nhất hiện nay

PAM là một loại polymer có cấu tạo từ acrylamide,có thể tan trong nước có hợp chất có  công thức phân tử (C3H5N).PAM còn được biết đến với cái tên Anion hay Anionic Polyacrylamide, là chất rắn màu trắng, không mùi, có tính hút ẩm mạnh. Hóa chất được ứng dụng và sử dụng hiệu quả trong các ngành xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải đô thị...

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận