• Thời gian đăng: 06:29:05 AM 30/01/2023
  • 0 bình luận

Cách xử lý nước sinh hoạt sau mùa bão lũ

Sau mùa bão lũ nguồn nước tại các vùng thiên tai bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để xử lý nước sau mùa bão lũ có thể sử dụng phương pháp nào? Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

I. Tình trạng nước sau mùa bão lũ

Ngoài thiệt hại về cơ sở vật chất thì người dân vùng thiên tai còn gặp vấn đề thiếu nước sạch sử dụng. Nguồn nước sau mùa bão lũ bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đối với các nơi vẫn còn sử dụng nguồn nước tự nhiên như nước mưa, nước giếng khoan thì tình trạng thiếu nước sạch càng nặng nề. 

Nước sạch bị nhiễm bẩn, chuyển sang đục ngầu do bị nhiễm từ nguồn nước thải, bùn đất, xác động vật, cây cối, rác thải… Đồng thời nước nhiễm bẩn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Điển hình là các bệnh trên đường tiêu hóa như tả, tiêu chảy, thương hàn…; bệnh trên da như ghẻ lở, mẩn ngứa, mụn lở loét; đau mắt đỏ, viêm phụ khoa do sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để ăn uống, tắm rửa, giặt giũ. 

Do vậy khắc phục nguồn nước sau mùa bão lũ là việc làm cấp thiết từ mỗi gia đình đến các cấp chính quyền để đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân, phòng ngừa các dịch bệnh bùng phát. 

nuoc-sau-mua-bao-lu

Tình trạng nước bị ô nhiễm sau mùa bão lũ

II. Các phương pháp xử lý nước sinh hoạt sau mùa mưa bão

Đối với các vùng chưa có nhà máy cấp nước, phải sử dụng nguồn nước từ sông, suối, nước giếng thì cần xử lý nước qua 3 bước sau trước khi sử dụng: 

1. Vệ sinh giếng nước

Mặc dù miệng giếng đã được bịt kín bằng túi nilon nhưng cũng không tránh khỏi rác, cặn chui vào trong giếng làm bẩn nước nên ta cần thau rửa giếng nước trước tiên. 

- Nếu giếng bị ngập và nước lụt tràn vào thì ta cần:

+ Múc cạn nước giếng tồn động và nạo vét hết bùn cặn

+ Trong trường hợp không thể thau vét được giếng thì nên chọn một giếng khác để xử lý và dùng chung. 

+ Nếu tất cả các giếng trong khu vực đều không thể thau vét được thì có thể áp dụng biện pháp xử lý tạm thời. Múc nước lên rồi đựng vào bể chứa tạm thời, đánh phèn làm trong nước rồi khử trùng. Khi dùng hết mẻ nước này sẽ làm mẻ khác cho đến khi nước trong giếng cạn để có thể thau rửa giếng. 

- Nếu giếng bị ngập nhưng nước lụt không tràn vào trong giếng và nước giếng trong: Vẫn phải khử trùng trước khi sử dụng. Nếu điều kiện cho phép thì múc cạn và thau rửa, nếu không thì có thể tiến hành khử trùng ngay nước trong giếng để sử dụng.

2. Làm trong nước

Nước sau mưa lũ chứa rất nhiều bùn đất, rác làm cho nước có màu đục, nâu đỏ… Để làm trong nước ta có thể sử dụng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.

- Sử dụng phèn chua lọc nước: Đây là cách làm quen thuộc với nhiều người dân giúp làm trong nước. Đối với cách này sẽ sử dụng 1g phèn chua cho khoảng 25l nước. 

+ Đầu tiên múc nước từ sông, suối, giếng khơi cần làm trọng.

+ Hòa tan phèn vào trong 1 ca nước rồi đổ từ từ gáo nước vào xô nước đã chuẩn bị, khuấy đều.

+ Đợi khoảng 30 phút cho cặn lắng xuống đáy rồi gạn lấy phần nước trong.

- Sử dụng vải sạch để lọc: Trong trường hợp không có phèn chua có thể thay thế bằng vải lọc sạch. Chọn vải cotton để giúp lọc nước hiệu quả. Chú ý cần làm nhiều lần để lọc trong nước và thay vải khi thấy cặn trên vải nhiều. Lọc bằng vải không cho hiệu quả làm trong nước như phèn chua nhưng trong trường hợp thiếu có thể khắc phục. 

phen-chua-lam-trong-nuoc

Sử dụng phèn làm trong nước

3. Khử trùng nước

Sau khi đã làm trong nước cần loại bỏ những vi khuẩn, virus gây bệnh hay những chất vẫn lọt qua trước khi sử dụng. Để khử trùng nước hiện nay thường dùng hóa chất Cloramin B hoặc T, sau đó đun sôi nước để sử dụng hoặc sử dụng các thiết bị lọc nước.

Để đảm bảo an toàn nước giếng sau khử trùng nồng độ Clo dư trong nước trong khoảng 0,5-1,0 mg/lít (có mùi nồng của Clo). Trước khi dùng cần tính lượng Cloramin B cần thiết cho giếng nước với nồng độ trong nước là 10g/m3 . Có thể dùng một số hóa chất khác như: Clorua vôi 20% (13g/m3 ) hoặc Clorua vôi 70% (4g/m3 ).

Các bước tiến hành:

- Hòa tan Cloramin B vào gầu nước, khuấy đều cho tan hết. Với lượng nước nhỏ tại hộ gia đình dùng 1 viên 0,25g/25l nước. Còn đối với thùng 30l nước sử dụng 0,5g bột Cloramin B 27%. Tương tự để tính với các lượng nước lớn hơn. 

- Tưới đều gầu nước này vào giếng hoặc bể, thùng chứa nước. Thả gầu chìm sâu đến nửa cột nước rồi kéo lên xuống khoảng 10 lần. Nếu không ngửi thấy mùi Clo trong nước thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột hóa chất nói trên vào giếng và khuấy đều, cho thêm đến khi nước giếng có mùi Clo thì thôi. 

- Dùng nước giếng này dội lên thành giếng để khử trùng.

- Đợi 30 phút sau khi khử trùng có thể sử dụng nước. 

cloramin-b-dung-trong-xu-ly-nuoc-gieng

Sử dụng Cloramin để khử trùng nước

Lưu ý: 

- Phải ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới hiệu quả.

- Các loại nước sau khi khử trùng bằng Cloramin vẫn phải đun sôi mới sử dụng được. Tuyệt đối không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

THAM KHẢO: Cloramin B - Thuốc sát khuẩn, khử trùng hiệu quả mùa dịch

Trên đây là cách xử lý nước sinh hoạt cho mọi người ở những vùng vừa có thiên tai, bão lũ. Hy vọng những thông tin trên giúp mọi người có thể đảm bảo được nguồn nước an toàn để sử dụng, phòng tránh bệnh tật, giữ gìn sức khỏe. 

Bài viết liên quan

Sóng viba là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Sóng viba hay còn được gọi với tên gọi khác là vi sóng. Loại sóng này được ứng dụng phổ biến trong lò vi sóng - một thiết bị khá quen thuộc trong các gia đình Việt.

0

Xem thêm

Bước sóng là gì? 4 công thức tính cơ bản và ứng dụng của bước sóng

Bước sóng là gì? Khái niệm này xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống và đóng một vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực đó. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bước sóng hay những ứng dụng của nó.

0

Xem thêm

Bảng độ âm điện của các nguyên tố hóa học cơ bản

Bảng độ âm điện là một yếu tố quan trọng để mọi người so sánh được tính kim loại và phi kim loại của những nguyên tố hóa học. Nhưng bạn có biết độ âm điện cụ thể đầy đủ của các nguyên tố như thế nào?

0

Xem thêm

Tổng hợp tính chất hóa học của Hidro trong nghiên cứu

Có những hợp chất mang đặc tính riêng khi sử dụng hoặc kết hợp với chất khác. Đặc biệt là Hidro là chất rất phổ biến xuất hiện trong thực tế nên được nhiều người nghiên cứu.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Phan Thu Bừng

Phan Thu Bừng

Hóa Chất Công Nghiệp

0981 370 387

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929