Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963029988 KV. TP.HCM: 0963029988
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963029988 KV. TP.HCM: 0963029988
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0963029988 KV. Phía Nam: 0963029988
Danh mục sản phẩm
VNĐ 11.458.000 - 15.865.000
VNĐ 5.137.000 - 7.971.000
Sau mùa bão lũ nguồn nước tại các vùng thiên tai bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để xử lý nước sau mùa bão lũ có thể sử dụng phương pháp nào? Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Ngoài thiệt hại về cơ sở vật chất thì người dân vùng thiên tai còn gặp vấn đề thiếu nước sạch sử dụng. Nguồn nước sau mùa bão lũ bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đối với các nơi vẫn còn sử dụng nguồn nước tự nhiên như nước mưa, nước giếng khoan thì tình trạng thiếu nước sạch càng nặng nề.
Nước sạch bị nhiễm bẩn, chuyển sang đục ngầu do bị nhiễm từ nguồn nước thải, bùn đất, xác động vật, cây cối, rác thải… Đồng thời nước nhiễm bẩn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Điển hình là các bệnh trên đường tiêu hóa như tả, tiêu chảy, thương hàn…; bệnh trên da như ghẻ lở, mẩn ngứa, mụn lở loét; đau mắt đỏ, viêm phụ khoa do sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để ăn uống, tắm rửa, giặt giũ.
Do vậy khắc phục nguồn nước sau mùa bão lũ là việc làm cấp thiết từ mỗi gia đình đến các cấp chính quyền để đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân, phòng ngừa các dịch bệnh bùng phát.

Tình trạng nước bị ô nhiễm sau mùa bão lũ
Đối với các vùng chưa có nhà máy cấp nước, phải sử dụng nguồn nước từ sông, suối, nước giếng thì cần xử lý nước qua 3 bước sau trước khi sử dụng:
Mặc dù miệng giếng đã được bịt kín bằng túi nilon nhưng cũng không tránh khỏi rác, cặn chui vào trong giếng làm bẩn nước nên ta cần thau rửa giếng nước trước tiên.
- Nếu giếng bị ngập và nước lụt tràn vào thì ta cần:
+ Múc cạn nước giếng tồn động và nạo vét hết bùn cặn
+ Trong trường hợp không thể thau vét được giếng thì nên chọn một giếng khác để xử lý và dùng chung.
+ Nếu tất cả các giếng trong khu vực đều không thể thau vét được thì có thể áp dụng biện pháp xử lý tạm thời. Múc nước lên rồi đựng vào bể chứa tạm thời, đánh phèn làm trong nước rồi khử trùng. Khi dùng hết mẻ nước này sẽ làm mẻ khác cho đến khi nước trong giếng cạn để có thể thau rửa giếng.
- Nếu giếng bị ngập nhưng nước lụt không tràn vào trong giếng và nước giếng trong: Vẫn phải khử trùng trước khi sử dụng. Nếu điều kiện cho phép thì múc cạn và thau rửa, nếu không thì có thể tiến hành khử trùng ngay nước trong giếng để sử dụng.
Nước sau mưa lũ chứa rất nhiều bùn đất, rác làm cho nước có màu đục, nâu đỏ… Để làm trong nước ta có thể sử dụng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.
- Sử dụng phèn chua lọc nước: Đây là cách làm quen thuộc với nhiều người dân giúp làm trong nước. Đối với cách này sẽ sử dụng 1g phèn chua cho khoảng 25l nước.
+ Đầu tiên múc nước từ sông, suối, giếng khơi cần làm trọng.
+ Hòa tan phèn vào trong 1 ca nước rồi đổ từ từ gáo nước vào xô nước đã chuẩn bị, khuấy đều.
+ Đợi khoảng 30 phút cho cặn lắng xuống đáy rồi gạn lấy phần nước trong.
- Sử dụng vải sạch để lọc: Trong trường hợp không có phèn chua có thể thay thế bằng vải lọc sạch. Chọn vải cotton để giúp lọc nước hiệu quả. Chú ý cần làm nhiều lần để lọc trong nước và thay vải khi thấy cặn trên vải nhiều. Lọc bằng vải không cho hiệu quả làm trong nước như phèn chua nhưng trong trường hợp thiếu có thể khắc phục.

Sử dụng phèn làm trong nước
Sau khi đã làm trong nước cần loại bỏ những vi khuẩn, virus gây bệnh hay những chất vẫn lọt qua trước khi sử dụng. Để khử trùng nước hiện nay thường dùng hóa chất Cloramin B hoặc T, sau đó đun sôi nước để sử dụng hoặc sử dụng các thiết bị lọc nước.
Để đảm bảo an toàn nước giếng sau khử trùng nồng độ Clo dư trong nước trong khoảng 0,5-1,0 mg/lít (có mùi nồng của Clo). Trước khi dùng cần tính lượng Cloramin B cần thiết cho giếng nước với nồng độ trong nước là 10g/m3 . Có thể dùng một số hóa chất khác như: Clorua vôi 20% (13g/m3 ) hoặc Clorua vôi 70% (4g/m3 ).
Các bước tiến hành:
- Hòa tan Cloramin B vào gầu nước, khuấy đều cho tan hết. Với lượng nước nhỏ tại hộ gia đình dùng 1 viên 0,25g/25l nước. Còn đối với thùng 30l nước sử dụng 0,5g bột Cloramin B 27%. Tương tự để tính với các lượng nước lớn hơn.
- Tưới đều gầu nước này vào giếng hoặc bể, thùng chứa nước. Thả gầu chìm sâu đến nửa cột nước rồi kéo lên xuống khoảng 10 lần. Nếu không ngửi thấy mùi Clo trong nước thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột hóa chất nói trên vào giếng và khuấy đều, cho thêm đến khi nước giếng có mùi Clo thì thôi.
- Dùng nước giếng này dội lên thành giếng để khử trùng.
- Đợi 30 phút sau khi khử trùng có thể sử dụng nước.

Sử dụng Cloramin để khử trùng nước
Lưu ý:
- Phải ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới hiệu quả.
- Các loại nước sau khi khử trùng bằng Cloramin vẫn phải đun sôi mới sử dụng được. Tuyệt đối không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.
THAM KHẢO: Cloramin B - Thuốc sát khuẩn, khử trùng hiệu quả mùa dịch
Trên đây là cách xử lý nước sinh hoạt cho mọi người ở những vùng vừa có thiên tai, bão lũ. Hy vọng những thông tin trên giúp mọi người có thể đảm bảo được nguồn nước an toàn để sử dụng, phòng tránh bệnh tật, giữ gìn sức khỏe.
Bài viết liên quan
Tìm hiểu thuốc thử của axit clohiđric và muối clorua là gì? Giải mã phản ứng hóa học, cách nhận biết gốc axit clo chính xác trong phòng thí nghiệm.
0
Axit HCl (axit clohidric) có độc không? Tìm hiểu chi tiết tác hại, nồng độ nguy hiểm, cách sơ cứu khi bỏng, hít phải hơi HCl và biện pháp bảo hộ chuẩn an toàn.
0
Phương trình amino axit tác dụng với HCl không chỉ xuất hiện dày đặc trong các bài kiểm tra, đây còn là nội dung trọng tâm trong kỳ thi THPT Quốc gia. Bài viết này sẽ hệ thống hóa lý thuyết, cung cấp các phương trình phản ứng chuẩn xác và chia sẻ phương pháp giải nhanh các dạng bài tập amino axit tác dụng với HCl NaOH giúp bạn tự tin đạt điểm tuyệt đối.
0
Việc nắm bắt thông tin về giá axit HCl là bước khởi đầu quan trọng đối với các doanh nghiệp, phòng thí nghiệm và đơn vị sản xuất đang có nhu cầu sử dụng hóa chất axit HCl. Là một trong những hóa chất công nghiệp cơ bản nhất, axit clohydric đóng vai trò không thể thay thế trong xử lý nước, tẩy rửa kim loại và sản xuất hóa chất hữu cơ.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0939 154 554
kd201@labvietchem.com.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Đào Phương Hoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0904 338 331
hoadao@vietchem.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Hồ Thị Hoài Thương
Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm
096 7609897
kd801@labvietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Kiều Nhật Linh
Hóa Chất Công Nghiệp
0325909968
CTY.sales470@vietchem.vn
Công ty CP XNK Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu. GPDKKD: 0101515887 do Sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 30/06/2004. Kim Ngưu được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp theo chứng nhận số 41/GCN-SCt ngày 26/4/2023 và giấy phép kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp số 46/GP-BCT ngày 13/01/2023. Chúng tôi cam kết đem đến những sản phẩm chất lượng với mức giá TỐT NHẤT trên thị trường.
HÀ NỘI
VPGD Chính
HỒ CHÍ MINH
Chi nhánh VPGD HCM
NHÀ MÁY TÂN THÀNH
Nhà máy Hưng Yên
CẦN THƠ
Chi nhánh VPGD Cần Thơ
KHO HẢI HÀ
Kho dung môi và NaOH


Gửi bình luận mới
Gửi bình luận