• Thời gian đăng: 11:22:41 AM 27/10/2020
 • 0 bình luận

Những thông tin cần biết về CO CQ. Vì sao hàng hóa cần phải có?

CO CQ là gì? Vì sao các loại hàng hóa cần phải có giấy chứng nhận này? Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn những thông tin cần thiết về chúng cùng cách kiểm tra chuẩn xác nhất. 

1. CO CQ là gì? 

1.1 CO là gì?

CO là từ viết tắt của Certificate of Origin, là loại giấy chứng nhận xuất xứ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. Chúng cần phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu.

Mục đích của giấy chứng nhận là giúp chứng minh các loại hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cùng các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu. 

CO là gì

CO là gì

1.2 CQ là gì?

CQ là từ viết tắt của Certificate of quality, đây là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của các nước sản xuất hoặc quốc tế.

Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan.

Mục đích của giấy chứng nhận CQ để chứng minh hàng hóa sản xuất có phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó hay không. Chứng từ này không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan, tuy nhiên trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký.

CQ là gì

CQ là gì

2. Những thông tin cần biết về CO 

2.1 Cơ quan có thẩm quyền cấp phát CO tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam, cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phát giấy chứng nhận CO là Bộ Công thương. Bộ có thể ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này, với mỗi cơ quan sẽ được ủy quyền và được phép cấp một số loại giấy CO nhất định.

2.2 Chức năng của giấy chứng nhận CO

CO như là giấy khai sinh nguồn gốc của mỗi một mặt hàng. Khi bạn biết được nguồn gốc, hay xuất xứ của hàng hóa đó, sẽ giúp chủ hàng nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng những ưu đãi đặc biệt hay không.

2.3 Nội dung giấy chứng nhận xuất xứ CO

Một số giấy chứng nhận CO thông thường sẽ bao gồm những nội dung sau đây: 

 • Loại mẫu CO.
 • Tên, địa chỉ công ty xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Tiêu chí về vận tải.
 • Tiêu chí về hàng hóa.
 • Tiêu chí về xuất xứ hàng hóa của sản phẩm. 
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước cấp xuất khẩu hàng hóa. 

3. Những thông tin cần biết về CQ

3.1 Đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận CQ

Đơn vị sản xuất chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất, hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng mà thôi. Còn về giấy chứng nhận CQ do các cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

3.2 Chức năng của giấy chứng nhận CQ

Giấy chứng nhận CQ được dùng để người bán có thể thể hiện cam kết của mình với những người mua về chất lượng của hàng hóa đó có phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó hay không.

Hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

4. Vì sao hàng hóa lại cần chứng chỉ CO CQ? 

Mỗi một hàng hóa cần có chứng chỉ CO CQ để giúp đảm bảo chất lượng cho các công trình. 

Riêng về giấy chứng nhận CO, đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình. Hoặc cũng có thể cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng để chứng minh nó không phải là hàng giả và đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng của các hàng hóa đó.

Giấy chứng nhận CO CQ còn cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại quốc gia nào đó, điều này sẽ giúp các nhà nhập khẩu biết hàng có được hưởng những ưu đãi đặc biệt hay không.

Vì sao hàng hóa lại cần chứng chỉ CO CQ

Vì sao hàng hóa lại cần chứng chỉ CO CQ

>>>XEM THÊM: Phân hữu cơ vi sinh là gì? Vai trò cùng những lưu ý khi sử dụng

5. Hướng dẫn cách kiểm tra CO CQ

Có khá nhiều cách để có thể kiểm tra chứng nhận CO CQ trên sản phẩm, cùng theo dõi cách đơn giản và thực hiện khá nhiều hiện nay: 

1. Kiểm tra hình thức của CO CQ
 • Kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ…
 • Mỗi CO có một số tham chiếu riêng.
 • Chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận
 • Kích thước, màu sắc cũng như ngôn ngữ và mặt sau của giấy chứng nhận CO phải theo đúng quy định của các Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.
2. Kiểm tra nội dung của CO CQ
 • Tiến hành đối chiếu dấu và chữ ký trên CO với mẫu dấu, chữ ký của người và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO đã được tổng cục hải quan thông báo cho cục hải quan tỉnh, thành phố.
 • Kiểm tra thời gian của giấy chứng nhận có hiệu lực đến thời gian nào. 
3. Kiểm tra tiêu chí xuất xứ có trên CO CQ
 • Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên giấy chứng nhận CO. 
 • Kiểm tra tiêu chí xuất xứ: Theo quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP.
 • Tùy mỗi trường hợp hàng hóa sẽ có các cách kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau.

Với những chia sẻ qua bài viết này, hy vọng Công ty VietChem đã có thể giúp bạn hiểu hơn CO CQ là gì? Những nội dung và các thông tin liên quan, đồng thời chia sẻ đến bạn các cách để kiểm tra chứng nhận trên mỗi một sản phẩm. Đừng quên thường xuyên theo dõi vietchem.com.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé! 

 

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929